วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนวคิดครูใหญ่เก่า (2)

แนวคิดครูใหญ่เก่า (2)

โดย สหบาท
10 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


การระดมความคิดเห็นเรื่องปฏิรูปตำรวจของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร อดีตครูใหญ่รั้วสามพรานย้ำถึงการกระจายอำนาจการบริหารสู่ระดับภาคย่อมดีกว่า ภาคไหนไม่ดี ก็เปลี่ยน “หัวหน้าภาค” ปล่อยให้ภาคบริหารไป ไม่ต้องผ่านระดับ ตร.

เพราะใกล้ชิด รู้ปัญหา รวดเร็ว เป็นไปตามสภาวะพื้นที่

ขณะเดียวกัน มีหลายองค์กรเรียกร้องให้กระจายไปเป็นตำรวจแค่จังหวัด เช่น ตำรวจชลบุรี ตำรวจสุพรรณบุรี ตำรวจบุรีรัมย์ หรือขึ้นกับท้องถิ่น ทั้งที่ไม่รู้ข้อมูลว่านักการเมืองท้องถิ่นไทยพร้อมหรือไม่ มาจากอาชีพอะไร อาชญากรรมมีขอบข่ายกว้างขนาดไหน

ส่วน คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ต้องทำให้ได้เหมือน คณะกรรมการตุลาการ (กต.) คณะกรรมการอัยการ (กอ.) มีบางส่วนมาจากตำรวจในราชการโดยการเลือกตั้ง

“ตำรวจไม่ได้โง่ เขาจะเลือกกรรมการที่เสียสละ รักองค์กรเข้าไปทำหน้าที่ ให้ความเป็นธรรม ส่วนของประชาชนมีตัวแทนองค์กรด้านต่างๆ และผู้บังคับบัญชาเป็นกรรมการตำรวจดูแลในภาคนั้นๆ” พล.ต.ท.ศักดาว่า

หากสามารถทำได้ เจ้าตัวเชื่อว่า ประชาชนจะได้ตำรวจที่ดี มีผู้บังคับบัญชาดูแลใกล้ชิดขึ้น สร้างตำรวจดีมาจาก การแต่งตั้งที่เป็นธรรม ทำดีแล้วได้ดี จะทำให้มีตำรวจแข่งกันทำความดีให้ประชาชนยอมรับ

ไม่ใช่ตำรวจแปลกหน้าย้ายมาหาผลประโยชน์แล้วก็ไป

สำหรับงานสอบสวนต้องยอมรับว่าเป็นงานหนัก ตำรวจสอบสวนเองหลายนายอยากหนี เพราะระเบียบรัดตัว สุ่มเสี่ยงเมื่อผิดพลาด รับผิดชอบสูง แต่ไม่มีปัญญาวิ่งเต้น ต้องทำงานไป ท่ามกลางความเกลียดชังของประชาชน

ทว่าความจริงที่ไม่มีคนพูด คือ หน่วยที่อยากได้งานสอบสวนไม่ได้อยากทำคดี แค่อยากมาคุมมากกว่า

สรุปแล้ว พล.ต.ท.ศักดาฝากถึงตำรวจทั้งหลาย อย่าคาดหวังความชื่นชมจากผู้วิจารณ์ เพียงขอให้ปฏิบัติดีต่อผู้ที่รู้จักดูแลประชาชนในความรับผิดชอบของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา

ร่วมกันพัฒนาความเป็นตำรวจมืออาชีพต่อประชาชน

ให้พวกเขาเข้าใจการทำงานของเราก็พอแล้วสำหรับในอาชีพนี้!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้