วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งส่อเค้าอีกยาวไกล


ดีใจกันแค่ข้ามวัน แล้วก็ผิดหวังไปตามๆกัน เมื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. อธิบายข้ามประเทศกับประโยคที่ให้สัมภาษณ์ว่า “จะให้มีการเลือกตั้งแน่นอนปลายปีหน้า” นั้น “คำว่าเลือกตั้งก็คือการประกาศวันเลือกตั้ง จากนั้นต้องมีขั้นตอนในการดำเนินการต่ออีกประมาณ 150 วัน ยืนยันไปตามนั้น”

การตีความคำพูดตัวเองของ นายกฯตู่ เล่นเอานักการเมืองดิ้นไปตามๆกัน

แต่วันนี้ผมเชื่อว่า นักการเมือง และ นักธุรกิจ ต่างก็เริ่มไม่แน่ใจในคำพูดของ นายกฯตู่ ว่า ปลายปีหน้าจะมีการประกาศวันเลือกตั้งจริงหรือไม่ จะมีการเลือกตั้งในเดือนเมษายนปี 2562 หรือไม่ เพราะ คสช. ยังมีงานคั่งค้างอีกมากมายมหาศาลในการขับเคลื่อนประเทศ งานส่วนใหญ่ที่พูดมาตลอดสามปีกว่า เป็นเพียงโครงการและกฎหมายยังไม่เกิดการขับเคลื่อนเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้จริง

ประเด็นที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือ การแถลงตอบโต้ฝ่ายการเมืองของ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกฯ เรื่องที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกคำสั่ง คสช. หลังจากที่ กฎหมายพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า อย่าเรียกร้องกันนักเลย คสช. ไม่ได้ต้องการอยู่ในตำแหน่งอะไรนานๆ (แต่ก็อยู่มา 3 ปี 4 เดือนเข้าไปแล้ว กว่าจะถึงวันเลือกตั้งปี 62 ก็ปาเข้าไป 5 ปี) เพราะต้องทำตามโรดแม็ปเช่นเดียวกัน เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะพิจารณาปล่อยให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกรรมวิธีได้ วันนี้เราทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองเพื่อให้ประเทศเดินหน้าขับเคลื่อนไปได้ และการเดินหน้าไปได้นั้น ประกอบด้วยหลายอย่าง การเมืองก็เป็นส่วนหนึ่ง

ยิ่งฟัง พล.ท.สรรเสริญ ลำดับความ โรดแม็ป คสช. ก็ยิ่งชัดเจน การเมืองเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่เรื่องใหญ่กว่าการเมือง ผมคิดว่าเป็นเรื่องเศรษฐกิจ เพราะ คสช.ต้องการยกเครื่องประเทศไทยทั้งยวง ที่ผ่านมา 3 ปีกว่า เป็นเพียงการจัดหาเครื่องไม้เครื่องมือ ยังไม่ได้เริ่มทำงานจริงจังเลย แม้แต่ ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC ก็เพิ่งจะออกกฎหมาย ต้องใช้เวลาปรับพื้นฐานอีกปีสองปี กว่านักลงทุนต่างชาติจะเข้ามาลงทุนได้

ยิ่งไปฟัง คุณมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ พูดถึง ร่างกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับที่ยังไม่ได้เริ่มร่างเลย ก็คือ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งที่จะครบกำหนดส่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติปลายเดือนพฤศจิกายนนี้แล้ว ถ้าไม่มีกฎหมายลูกสองฉบับนี้ ก็นับหนึ่งวันเลือกตั้งไม่ได้ แม้กฎหมายลูกฉบับอื่นจะเสร็จหมดแล้วก็ตาม

อย่าง ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการสรรหา ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน ที่จะมาเป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภา คุณมีชัย บอกว่า อาจจะช้าหน่อย เพราะต้องถกเถียงกันหลายแง่มุม จะเลือกด้วยวิธีไหนจึงจะปลอดภัยที่สุด ไม่ให้มีการฮั้วหรือให้เงินกันได้ ต้องพยายามปิดช่องเหล่านี้ เพื่อให้คนดีที่เหมาะสมและตั้งใจจริงเข้ามาเป็น ส.ว. ไม่ใช่พวกวิ่งกันตีนพลิกในเวลานี้

สรุปก็คือ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วย ส.ว.250 คน ยังไม่ได้ร่าง

ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. อีกฉบับ คุณมีชัย ก็รับสารภาพว่า วันนี้ก็ยังไม่ได้มีการพิจารณาจะเริ่มพิจารณาในเดือนพฤศจิกายนให้เสร็จ เพราะต้องส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ภายในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ สรุปก็คือ ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือก ส.ส.ที่ง่ายที่สุดก็ยังไม่ได้ร่าง

ดังนั้น แม้นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะเปลี่ยนคำพูดจากประโยคที่ว่า ให้มีการเลือกตั้งในปลายปีหน้า 2561 เป็นประกาศวันเลือกตั้งปลายปีหน้า 2561 เพื่อให้มีการเลือกตั้งในปี 2562 ก็อาจจะยังไม่ได้คำตอบสุดท้าย อาจจะต้องมีการประกาศเลื่อนวันประกาศวันเลือกตั้งในอนาคตอีก ก็เป็นไปได้สูงยิ่ง

เพราะ ภารกิจขับเคลื่อนประเทศ ที่ พล.ท.สรรเสริญ แถลง มีความชัดเจนว่า การเมืองเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ยังมีภารกิจด้านเศรษฐกิจและสังคมที่ต้องขับเคลื่อนอีกเยอะ

แค่ภารกิจใน “ยุทธศาสตร์ชาติ” ก็ต้องใช้เวลาขับเคลื่อนนานถึง 20 ปีแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

การตีความคำพูดตัวเองของ นายกฯตู่ เล่นเอานักการเมืองดิ้นไปตามๆกัน 9 ต.ค. 2560 11:18 9 ต.ค. 2560 13:37 ไทยรัฐ