วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไทยรัฐ” ส่งใจ “สู่ฟ้าอาลัยพ่อ” เอกสารประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต

โดย ซูม


อีกเพียง 3 วันจากวันนี้เป็นต้นไปก็จะถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันครบรอบปีแห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พสกนิกรชาวไทยรักและเทิดทูนสุดชีวิต

ผมเกริ่นมาหลายวันแล้วว่า พวกเราทั้ง 3 สื่อในเครือไทยรัฐอันประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ, ไทยรัฐออนไลน์ และ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 จะร่วมกันจัดกิจกรรม “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” เป็นเวลาติดต่อกัน 15 วันรวด

รายละเอียดต่างๆจะอยู่ในการแถลงข่าวของคุณ วัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจโทรทัศน์และออนไลน์ไทยรัฐกรุ๊ป พร้อมด้วยทีมงานในคณะผู้จัดทำทั้งฝ่ายหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ที่แถลงไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (9 ตุลาคม)

เนื่องจากผมต้องเขียนต้นฉบับวันนี้ล่วงหน้าคงไม่สามารถลงลึกไปถึงข้อมูลและบรรยากาศในวันแถลงข่าวได้ แต่ก็คงจะบอกเล่าถึงสาระหลักๆของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษได้บ้างบางส่วนในวันนี้

ขอเรียนย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าในส่วนของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษทั้ง 15 วันในครั้งนี้นั้น จะเริ่มจากวันที่ 13 ตุลาคม วันครบรอบปีแห่งการสวรรคตไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพหนึ่งวัน

โดยใน 14 วันแรกเราจะอัญเชิญ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระอิริยาบถต่างๆที่บรรจงวาดโดยศิลปินแห่งชาติถึง 3 ท่าน และศิลปินชั้นนำระดับชาติอีก 11 ท่าน รวมทั้งสิ้น 14 ท่านขึ้นสู่หน้าปกทั้ง 14 ฉบับ

ส่วนในฉบับสุดท้ายหรือฉบับที่ 15 ประจำวันที่ 27 ตุลาคม หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ แล้วนั้นจะเป็นการบันทึกภาพพระเมรุมาศและเหตุการณ์ส่งเสด็จในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ทั้งที่บริเวณท้องสนามหลวงอันเป็นศูนย์รวมใจของคนไทยทั้งชาติ ไปจนถึงการถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองในทุกแห่งหนทั่วพระราชอาณาจักร

จะทำให้ไทยรัฐทั้ง 15 ฉบับพิเศษของเราเป็นหนึ่งในเอกสารประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การเก็บไว้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของมรดกแผ่นดินที่สามารถจะอ่านได้ ชมได้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

สำหรับสาระเนื้อในที่จะปรากฏอยู่ในปกรองด้านใน หรือด้านหลัง พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ทั้ง 14 ฉบับนั้น ก็จะเป็นการบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์แห่งการสูญเสียพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่คนไทยรักและเคารพมากที่สุดพระองค์หนึ่งไว้อย่างละเอียดลออ

จะมีทั้งการย้อนไปถึงเหตุการณ์ ณ วันที่คนไทยทั้งชาติต้องหลั่งน้ำตาด้วยความวิปโยคมาจนถึงการบันทึกพระราชพิธีสืบสันตติวงศ์ วันขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

จากนั้นก็จะเป็นบันทึกว่าด้วยการขับร้องและการประพันธ์เพลงแสดงความอาลัยของเหล่าศิลปินเพลงลูกทุ่ง เพลงเพื่อชีวิตไปจนถึงบรรดา “ร็อกเกอร์” ที่มาร่วมขับร้องเพลงแสดงความอาลัยได้อย่างซาบซึ้ง

ตามมาด้วยเหตุการณ์ประทับใจที่เกิดขึ้นหลังสวรรคต, การร่วมแรงร่วมใจเพื่อจิตอาสาในรูปแบบต่างๆรวมไปถึงบทกวี 9 บทของกวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติถึง 8 ท่าน

ในช่วงฉบับหลังๆใกล้วันเสด็จสู่สวรรคาลัยก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานดอกไม้จันทน์ เรื่องของการออกพระเมรุในอดีตกาลมาจนถึงพระเมรุมาศที่จัดสร้างถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับภูมิทัศน์และภูมิสถาปัตย์เอาไว้ครบถ้วน

ต่อด้วยการบันทึกถึงริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เสด็จสู่สวรรคาลัยอันวิจิตรและอลังการ และรวมภาพข่าวเหตุการณ์ วันถวายดอกไม้จันทน์ด้วยนํ้าตา เป็นฉบับสุดท้าย

เหนือสิ่งอื่นใดทั้ง 15 ฉบับของเราจะเป็นหนังสือพิมพ์ “แสง สีเสียง และสื่อประสม” หรือหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐฉบับมีชีวิต พูดได้ ร้องไห้ได้ หัวเราะได้ บรรเลงเพลงได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี AR ดังที่เราเคยสร้างประวัติศาสตร์ของวงการหนังสือพิมพ์ไว้เมื่อฉบับ “100 วันน้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” ที่มียอดจำหน่ายถึง 3 ล้านฉบับมาแล้ว

โปรดรอพบ “ฉบับแรก” ของชุดพิเศษครั้งใหม่ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทยส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ในวันครบรอบปีแห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัย 13 ตุลาคม 2560 อีก 3 วันจากนี้ไปนะครับ.

“ซูม”

อีกเพียง 3 วันจากวันนี้เป็นต้นไปก็จะถึงวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันครบรอบปีแห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พสกนิกรชาวไทยรักและเทิดทูนสุดชีวิต 9 ต.ค. 2560 11:14 9 ต.ค. 2560 19:08 ไทยรัฐ


advertisement