วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-ตุรกี ระงับออกวีซ่าให้กัน หลังจนท.กงสุลสหรัฐฯ ถูกจับโยงรัฐประหาร

สหรัฐฯ และตุรกีออกคำสั่งระงับการออกวีซ่าให้แก่กัน หลังเกิดกรณีทางการตุรกีจับกุมตัวเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ก่อน สร้างความไม่พอใจแก่ฝ่ายสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และตุรกีย่ำแย่ลงไปอีกขั้น หลังจากตุรกีจับกุมตัวเจ้าหน้าที่ชายตุรกีซึ่งทำงานที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยล่าสุดทั้ง 2 ประเทศมีคำสั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม ให้ระงับการออกวีซ่าแก่พลเมืองของอีกฝ่ายแล้ว

สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการา ของประเทศตุรกี ระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า “เหตุการณ์ในช่วงที่ผ่านมา บีบบังคับให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องทบทวนความตั้งใจของตุรกีในการรักษาความปลอดภัยแก่หน่วยงานทางการทูตรวมทั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในตุรกีใหม่อีกครั้ง และเพื่อลดจำนวนผู้มาเยือนให้เหลือน้อยที่สุดในระหว่างการทบทวน เราขอระงับบริการออกวีซ่าที่ไม่เกี่ยวกับการโยกย้ายถิ่นฐานทั้งหมดของหน่วยงานทางการทูตสหรัฐฯ ในตุรกี และคำสั่งมีผลบังคับใช้ในทันที”

ขณะที่ทางการตุรกีตอบโต้ด้วยการระงับการออกวีซ่าแก่ชาวอเมริกันในสหรัฐฯ ทั้งหมด โดยคำสั่งนี้จะมีผลต่อการยื่นขอวีซ่าออนไลน์ และขอวีซ่าบริเวณชายแดนเท่านั้น นอกจากนี้ สถานทูตตุรกีในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ 2 ฉบับ ซึ่งมีเนื้อหาเกือบจะเหมือนกับแถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการาด้วย

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการา ไม่ได้เจาะจงว่า “เหตุการณ์ที่ผ่านมา” หมายถึงการจับกุมเจ้าหน้าที่สถานกงสุลเมื่อสัปดาห์ก่อนหรือไม่ โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกำลังถูกคุมขังในข้อหาจารกรรม และวางแผนโค่นล้มรัฐบาลตุรกี โดยมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองของนายเฟตุลเลาะห์ กูเลน ผู้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อปีก่อน.

สหรัฐฯ และตุรกีออกคำสั่งระงับการออกวีซ่าให้แก่กัน หลังเกิดกรณีทางการตุรกีจับกุมตัวเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครอิสตันบูลเมื่อสัปดาห์ก่อน สร้างความไม่พอใจแก่ฝ่ายสหรัฐฯ... 9 ต.ค. 2560 11:13 9 ต.ค. 2560 11:37 ไทยรัฐ