วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บ


พายุฝนที่กระหน่ำกรุงฯเมื่อบ่ายวันเสาร์ หนักหนากว่าที่เคยตกๆกันมา ก็ตรงที่มีลูกเห็บแถม...คนในบ้านหลายหลังแถวๆสวนจตุจักร ได้ยิน “เสียงปังๆจากหลังคา” เต็มสองหู

กรมอุตุฯตือนว่า ฝนจะหนักต่ออีกตลอดสัปดาห์ ก็ดี...จะได้เตรียมตัวเตรียมใจ

เรื่องฟ้าเรื่องฝน เป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อฝนหาย...หน้าบ้านผมน้ำท่วมถึงข้อเท้า...ไม่นานก็แห้ง...แต่เรื่อง 7 ข้อห้าม 4 คำสั่ง 3 บทลงโทษ จากสี่เจ้าคณะหนฯ ออกมาหลายวัน

วันนี้ ก็ยังเปียกปอน ปั่นป่วนไปทั้งคณะสงฆ์

ผมขอคัดมาให้อ่านกันเป็นกรณีศึกษาสองข้อ

ข้อห้ามข้อที่ 5 การจัดทำป้ายโฆษณา ติดประกาศในที่ต่างๆ เกี่ยวกับพิธีการปลุกเสกวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง โดยบรรดาเกจิอาจารย์ หรือป้ายโฆษณาอวดอ้างชวนเชื่อสรรพคุณเกจิอาจารย์ อันเป็นการมอมเมาประชาชน

มิใช่วิถีพุทธ มิใช่วิธีสมณะ

ส่อไปในทางอเนสนา สุ่มเสี่ยงต่อการต้องอาบัติอันติมวัตถุ

ให้ระงับการจัดทำนั้นเสีย หากได้ทำมาแล้ว ได้ปลดรื้อออกเสีย

ข้อห้ามข้อที่ 6 อุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปฏิมา เป็นสถานที่ทำสังฆกรรม ทำวัตรไหว้พระสวดมนต์ เจริญจิตตภาวนา หรือทำการบุญการกุศลต่างๆ ต้องไม่จัดทำเป็นที่จำหน่ายวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง

ข้อห้ามสองข้อนี้ รุนแรงยิ่งกว่าพายุลูกเห็บหลายเท่า ผมอ่านแล้วอึ้ง นึกไม่ถึงเลยว่า คำสั่งแบบที่ทำให้นึกชื่อยาสมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” นี้จะออกมาได้

คำสั่งพระไปถึงพระ มีคำวัดคำหนึ่งที่อ่านแล้วชาวบ้านไม่เข้าใจ

คำ “อเนสนา” คำนี้ แปลว่า การแสวงหาอันไม่สมควร

มีคำอธิบายเพิ่มเติม หมายถึงการหาเลี้ยงชีพโดยวิธีที่ไม่เหมาะสมสำหรับภิกษุ คือการอวดอุตริมนุสธรรม ชักสื่อ ออกปากขอคนที่ไม่ควรขอ คือไม่ใช่ญาติ ไม่ได้ปวารณา หรือขอในเวลาที่ไม่ควรขอ

เสแสร้างแกล้งอาพาธ ล่อลวงให้ตายใจ พูดป้อยอ พูดเลียบเคียง ต่อลาภด้วยลาภ แสร้งทำเป็นเคร่งครัด หาลาภผลด้วยเวชกรรม ด้วยเดรัจฉานวิชา คือทำนายลักษณะ ทำนายโชคลาภ

ข้อห้ามนี้ มีผลทันตา วัดใหญ่ๆ วัดดังๆ ขนย้ายวัตถุที่ถูกเรียกว่าพุทธพาณิชย์...ออกจากโบสถ์

ทั้งพระและชาวบ้าน ดูจะเข้าใจว่า ห้ามในโบสถ์ แต่ไม่ห้ามนอกโบสถ์ คือวัดยังทำพุทธพาณิชย์ต่อไปได้...

พิจารณาจากถ้อยคำ เครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล มิใช่วิธีพุทธ วิถีสมณะ...ผมตีความว่า การใช้โบสถ์เป็นที่ปลุกเสกพระเครื่องของขลัง ที่เคยทำๆกัน ก็คงห้ามด้วย

ข้อห้ามนี้...ถ้าขลังและศักดิ์สิทธิ์ เท่ากับตัดเส้นทางของ พุทธพาณิชย์ ของพระและฆราวาส ที่เคยทำกันเป็นขบวนการใหญ่

แต่คงไม่ถึงกับล้มหายตายจากไปเลย

ปัญหาพระเครื่องของขลัง ความเชื่อเรื่องเทวดา เรื่องผี ปลูกฝังในสังคมชาวพุทธไทยมานาน...การผสมผสานระหว่างพุทธเถรวาท และพุทธมหายาน แนบแน่นแทบจะเป็นเนื้อเดียวกัน

พระเกจิฯชื่อดัง อย่างเจ้าคุณธงชัย คณะสงฆ์รองรับด้วยสมณศักดิ์ “ชั้นพรหม” ไม่รวมเจ้าคุณพระครูอีกมากมาย...ที่ได้เลื่อนชั้น ด้วยผลงานอันเนื่องมาจากเดรัจฉานวิชา พุทธพาณิชย์

ผมว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี...เป็นสัญญาณที่ดี ที่พระชั้นผู้ใหญ่ รู้เท่าทันปัญหา มะเร็งในวงการสงฆ์ หากจะเริ่มเยียวยารักษากันตั้งแต่วันนี้ น่าจะดีกว่าละเลยกันไปจนอาการถึงขั้นสุดท้าย.

กิเลน ประลองเชิง

เรื่องฟ้าเรื่องฝน เป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อฝนหาย...หน้าบ้านผมน้ำท่วมถึงข้อเท้า...ไม่นานก็แห้ง...แต่เรื่อง 7 ข้อห้าม 4 คำสั่ง 3 บทลงโทษ จากสี่เจ้าคณะหนฯ ออกมาหลายวัน 9 ต.ค. 2560 11:08 9 ต.ค. 2560 13:36 ไทยรัฐ