วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพร่ ชาวบ้านลือ! อาถรรพณ์ตะเคียนยักษ์ ทำกำนันหนองม่วงไข่ หัวใจล้มเหลว

จ.แพร่ ป้ายไม้ตะเคียนยักษ์ อายุ 200 ปี โดนพายุพัดถล่ม ชาวบ้านเชื่ออาถรรพณ์ สร้างมา 20 กว่าปี มีผู้นำหมู่บ้านตายไปหลายคน ล่าสุด กำนันตำบลหนองม่วงไข่ หัวใจล้มเหลว เผย ผู้เฒ่าผู้แก่เคยทักไม่ให้เอาต้นตะเคียนมาทำเสา เพราะไม้ตะเคียนต้องไปอยู่วัดเท่านั้น

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2560 ชาวบ้านจากอำเภอหนองม่วงไข่ ต่างพากันออกมาดูความเสียหาย หลังจากที่เมื่อเวลา 3 ทุ่ม เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดพายุลมแรงพัดเอาซุ้มทางเข้าอำเภอหนองม่วงไข่ ที่ตั้งอยู่บริเวณแยก 8 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองม่วงไข่

นางวิไลทิพย์ คำวังจันทร์ กำนันตำบลหนองม่วงไข่ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งแทนกำนันคนเก่าที่เสียชีวิตลงเมื่อเดือนที่แล้ว ได้เดินทางไปตรวจสอบและเผยว่า เมื่อค่ำวานนี้เกิดพายุลมแรงมาก แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าซุ้มขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2533 โดยใช้ไม้ตะเคียนยักษ์ อายุกว่า 200 ปี มาทำเป็นเสา 2 ต้น และได้ใช้ไม้สักทองทำเป็นซุ้ม ขึ้นครอบป้ายขนาดใหญ่ เป็นป้ายเข้าสู่ตำบลหนองม่วงไข่ หมู่บ้านเสรีไทย ซึ่งพอรุ่งเช้ามีคนไปแจ้งว่าซุ้มดังกล่าวได้ล้มลง ขณะนี้ได้รายงานให้ทางนายกเทศมนตรีและนายอำเภอทราบแล้ว

นางวิไลทิพย์ กำนันตำบลหนองม่วงไข่ เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้สังเกตเห็นซุ้มนี้เอียงนิดๆ จึงได้ถ่ายรูปส่งไปแจ้งให้นายกเทศมนตรีตำบลหนองม่วงไข่ทราบ ซึ่งนายกก็ยังไม่แน่ใจและบอกว่า อาจจะหลอกตาก็ได้ และแล้วซุ้มก็ถูกลมพัดล้มดังกล่าว

ชาวบ้านหลายคนเผยว่า การที่ซุ้มขนาดใหญ่ของอำเภอล้มลงในครั้งนี้ น่าจะเกิดอาถรรพณ์บางอย่างซึ่งชาวบ้านต่างก็เชื่อแบบนั้นตลอดมา โดยการสร้างซุ้มขนาดใหญ่แล้วใช้ไม้ตะเคียนยักษ์ อายุกว่า 200 ปี มาสร้างเป็นเสา มีผู้เฒ่าผู้แก่ได้เตือนไว้ก่อนสร้างว่า ไม้ตะเคียนต้องอยู่ในวัดเท่านั้น ก็ยังมีการนำมาก่อสร้าง หลังจากที่สร้างเสร็จไม่กี่ปี กำนันในตำบลหนองม่วงไข่ก็เสียชีวิตลง ต่อมาเดือนที่ผ่านมา กำนันตำบลหนองม่วงไข่ก็เกิดหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตกะทันหัน และยังมีผู้ใหญ่ในตำบลนี้เสียชีวิตไล่เลี่ยกันอีก แล้วผู้ก่อตั้งและสร้างเมืองหนองม่วงไข่มานานหลายสิบปีก็เสียชีวิตลง และในการเสียชีวิตของบุคคลสำคัญต่างๆ ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นกะทันหันทั้งสิ้น

หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายมาตรวจสอบ ต่างก็ไม่อาจจะล้มล้างความเชื่อของชาวบ้าน จึงได้มีการกำหนดการที่จะนำพระสงฆ์มาสวดถอน เพื่อยกไม้ตะเคียนออกและนำไปไว้ที่วัดหนองม่วงไข่ต่อไป.

จ.แพร่ ป้ายไม้ตะเคียนยักษ์ อายุ 200 ปี โดนพายุพัดถล่ม ชาวบ้านเชื่ออาถรรพณ์ สร้างมา 20 กว่าปี มีผู้นำหมู่บ้านตายไปหลายคน ล่าสุด กำนันตำบลหนองม่วงไข่ หัวใจล้มเหลว เผย ผู้เฒ่าผู้แก่เคยทักไม่ให้เอาต้นตะเคียนมาทำเสา... 9 ต.ค. 2560 10:33 9 ต.ค. 2560 11:11 ไทยรัฐ