วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ็บมาเยอะ! ลุงลำปางแค้นงูเหลือมแอบกินไก่ ทำกับดักจับไปปล่อยป่า (คลิป)

ลุงวัย 66 ปี ชาวลำปาง เจ้าของฟาร์มไก่แค้นงูเหลือมแอบมากินไก่ในเล้า ไม่ว่าจะหาวัสดุใดก็ไม่อาจหยุดยั้งงูได้ เลยทำกับดักจากภูมิปัญญาชาวบ้าน จับตัววายร้ายได้ยาว 4 เมตร ก่อนนำเอาไปปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบ นายบุญหลี พุทธวงศ์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 ม.7 ต.ทุ่งฝาย อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าของฟาร์มไก่เจ้าของไอเดียสร้าง “กับดักงูเหลือม” โดยใช้เศษวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น คือ เศษไม้ เชือก น็อต ตะปู เหล็กเส้น และอิฐบล็อกเท่านั้น หลังที่ผ่านมาสุดทนกับงูเหลือมที่แอบเข้ามากินไก่ในเล้า แม้ว่าจะหาสิ่งของหรืออุปกรณ์มากั้นก็ยังไม่สามารถยับยั้งงูเหลือมได้

นายบุญหลี เปิดเผยว่า ได้เลี้ยงไก่พันธุ์เนื้อ และไก่พันธุ์ไข่ จำนวนกว่า 300 ตัว ตามโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี "เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน" แต่เนื่องจากเล้าไก่อยู่ติดลำคลอง ทำให้ที่ผ่านมามีงูเหลือมเข้ามากินไก่เฉลี่ยเดือนละ 2 ตัว จึงทำกับดักงูเหลือมจากภูมิปัญญาชาวบ้านขึ้นมา โดยนำไม้หน้าสาม หนาประมาณ 2 นิ้ว จำนวน 2 อัน ความยาวเท่าจำนวนพื้นที่ทางเข้าออกของงู ของตนใช้ไม้ยาวประมาณ 1.5 เมตร ด้านล่างตอกตะปูให้โผล่ขึ้นมาเล็กน้อย ตอกเรียงห่างกันประมาณ 2 นิ้วตลอดแนว เพื่อกันงูเหลือมเลื้อยออกไปเพราะว่าผิวงูจะมันและลื่น แล้วนำไปวางขนานกับพื้นแล้วตอกตะปูยึดให้แน่นทั้งสองด้าน

ส่วนด้านบนให้นำอิฐบล็อกน้ำหนักพอประมาณมายึดกับไม้หน้าสาม แล้วใช้น็อตร้อยด้านใดด้านหนึ่งให้สามารถงับขึ้นลงคล้ายกรรไกร แล้วนำเหล็กเส้นมาวางเหมือนขนานกับไม้ชิ้นล่าง โดยวางให้สูงกว่าหัวตะปูประมาณ 1 นิ้ว และนำสลักซึ่งออกแบบเป็นพิเศษไปผูกกับเชือกแล้วมัดกับไม้ให้แน่น เมื่องูเหลือมเลื้อยผ่านเหล็กเส้นซึ่งจะทำหน้าที่ปลดสลักทันที ทำให้ไม้ด้านบนลงมาทับตัวงูทันที แต่เนื่องจากงูเหลือมมีขนาดใหญ่และแรงเยอะ จึงต้องทำที่ล็อกอีกชั้นโดยสลักดังกล่าวจะร่วงลงมาพร้อมกับไม้ด้านบนและจะล็อกไม้ด้านบนทันทีทำให้งูเหลือมดิ้นไปไหนไม่ได้

ทั้งนี้กับดักงูเหลือมดังกล่าวไม่ได้ทำอันตรายงูเหลือมจนถึงขั้นตาย หรือบาดเจ็บหนัก ดังจะเห็นได้จากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีงูเหลือมขนาดใหญ่ยาวกว่า 4 เมตร มาติดกับดักดังกล่าว งูเหลือมก็ไม่ได้ตาย จึงเรียกหน่วยกู้ภัยต้นธงชัยมาช่วยจับและนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ โดยขอร้องให้นำไปปล่อยให้ไกลจากเขตชุมชนเพื่อไม่ให้งูเหลือมย้อนกลับมากินไก่ของชาวบ้านอีก. 

ลุงวัย 66 ปี ชาวลำปาง เจ้าของฟาร์มไก่แค้นงูเหลือมแอบมากินไก่ในเล้า ไม่ว่าจะหาวัสดุใดก็ไม่อาจหยุดยั้งงูได้ เลยทำกับดักจากภูมิปัญญาชาวบ้าน จับตัววายร้ายได้ยาว 4 เมตร ก่อนนำเอาไปปล่อยป่าคืนสู่ธรรมชาติ... 9 ต.ค. 2560 10:02 11 ต.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ