วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดรูซ


เพื่อนไลน์แอทไอดี @ntp5 ดูข่าวตะวันออกกลางมีเรื่องของพวกดรูซบ่อยๆ ดูข่าวแล้วก็งง ไม่รู้ว่าอะไรคือดรูซ จึงไลน์มาถามว่าดรูซคือใคร?

ขอรับใช้เลยครับ ว่าดรูซเป็นสมาชิกนิกายหนึ่งซึ่งแยกตัวออกมาจากศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ สาขาอิสมาอีลี พวกดรูซนับถือคอลีฟะห์อัลฮากีม (คอลีฟะห์องค์ที่ 6 ของราชวงศ์ฟาติมิดที่ปกครองอียิปต์อยู่ระหว่าง ค.ศ.996–1021) ว่าเป็นเหมือนอัลลอฮฺ พวกดรูซเชื่อว่าอัลฮากีมไม่ได้สิ้นพระชนม์ เพียงแต่หายตัวไป และจะกลับมาอีกเพื่อสร้างยุคทอง

อัลฮากีมเรียกตนเองว่าอัลฮากีม บีฮัมริลลาร์ ที่แปลว่า ผู้ปกครองโดยบัญชาของอัลลอฮฺ แต่พวกดรูซเรียกท่านว่า อัลฮากีม บีฮัมริฮ์ที่หมายถึง ผู้ปกครองโดยบัญชาของตนเอง

ดรูซนำหลักธรรมจากหลายศาสนามาผสมกัน จากศาสนาอิสลามก็มี ศาสนาคริสต์ก็มี มีกระทั่งความเชื่อแบบนีโอเพลโตที่เป็นความเชื่อเชิงปรัชญาผสมกับรหัสลัทธิแบบตะวันออก

เกือบทุกศาสนาจะมีการเผยแผ่ศาสนา บางศาสนามีพระ ธรรมทูต มีมิชชันนารี แต่พวกดรูซไม่เผยแผ่ศาสนาของตน แถมยังค่อนข้างปกปิด สอนกันเฉพาะในหมู่คนดรูซ เป็นชนกลุ่มน้อยที่เก็บตัวอย่างมาก ถ้าท่านไปแถวเลบานอน จะพบว่าพวกดรูซชอบอยู่ตามภูเขาเลากา ในเลบานอนนี่ตอนนี้มีดรูซอยู่ 1.96 แสนคน

ผมเคยตระเวนแถวบริเวณภูเขาในซีเรีย 2 รอบ ก็พบว่าดรูซอยู่ทางแถบนั้นเยอะ ดรูซในซีเรียมีเยอะที่สุดครับ ตัวเลขก่อนสงครามกลางเมืองในซีเรีย มีดรูซมากถึง 4 แสน ในอิสราเอล 1.4 แสน โคลอมเบีย 6 หมื่น สหรัฐฯ 4 หมื่น จอร์แดน 3.2 หมื่น แคนาดา 2 หมื่น ออสเตรเลีย 2 หมื่น เยอรมนี 1.4 หมื่น ฯลฯ

ผู้ก่อตั้งนิกายนี้ก็คือฮัมซะฮ์ อิบน์อาลี เมื่อ ค.ศ.1017 ดาราซีเป็นคนนำนิกายนี้มาประกาศอย่างเปิดเผย ตามรูปศัพท์ของภาษาอาหรับ พหูพจน์ของดาราซีก็คือ ดรูซ นี่เองครับ

แม้ว่าจะอยู่ในตะวันออกกลาง แต่ดรูซก็เก็บตัว ไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กับมุสลิมทั่วไป แต่พอถึงคราวจะต้องต่อสู้เพื่อสิทธิทางการเมือง พวกดรูซก็ต่อสู้อย่างเข้มแข็งมาก ดรูซมีความกลมเกลียวในหมู่พวกเดียวกันสูง ไม่แต่งงานกับคนนอกกลุ่ม ดรูซรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนเองอย่างเหนียวแน่นมาก นิกายดรูซและชาวดรูซจึงยังดำรงอยู่จนถึงปัจจุบันทุกวันนี้

ผมเรียนแล้วว่าดรูซต่อสู้เพื่อสิทธิทางการเมืองอย่างเข้มแข็งมาก ตอนที่จักรวรรดิออตโตมันเข้าปกครองเลบานอน ผู้นำดรูซที่ชื่ออะมีร์ ฟักรุดดีน ก็ต่อสู้กับพวกตุรกีจนถูกประหารชีวิตตอนที่ซีเรียและเลบานอนตกอยู่ใต้อาณัติฝรั่งเศส พวกดรูซในสองประเทศนี่ก็ต่อสู้กับฝรั่งเศสแรงกว่าคนซีเรียและเลบานอนที่นับถือศาสนาอื่น

ในโลกเราใบนี้ยังมีพวกนิกายเล็กๆประเภทนี้อยู่อีกไม่น้อย คนพวกนี้จะกลมเกลียวและมีประเพณีที่ช่วยกันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เมื่อมีการอพยพไปอยู่ในต่างประเทศ ก็จะอพยพไปกันอย่างเป็นระบบ มีกองทุนที่ให้หรือจ่ายสำรองสำหรับคนที่จะอพยพไปใหม่ มีที่พัก อาหารและงานเตรียมรองรับไว้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ดรูซคนไหนรวย ก่อนจะตายก็มักจะเอาทรัพย์สมบัติมาแจกจ่ายแก่พวกดรูซด้วยกัน อย่างมหาเศรษฐีดรูซคนหนึ่งซึ่งมีชื่อว่านายกามัล จุมบลัตต์ ที่สืบเชื้อสายมาจากพวกดรูซแถวอะนาโตเลีย (ตุรกีในปัจจุบัน) แกแจกจ่ายที่ดินทำกินให้แก่พวกดรูซในเลบานอนที่ฐานะยังไม่มั่นคงเป็นจำนวนมาก

อย่างที่ผมเรียนแล้วนะครับ ว่าดรูซเก็บตัว แต่ชอบการเมือง ชอบต่อสู้เพื่อสิทธิทางการเมืองอย่างเข้มแข็ง แม้ว่าจะเก็บตัว แต่คนศาสนาอื่นก็ชอบที่จะเลือกผู้สมัครจากดรูซมากกว่าผู้สมัครของศาสนาตัวเอง เพราะพวกดรูซสู้และทำงานการเมืองเข้มแข็ง อย่างดรูซเศรษฐีที่ผมเพิ่งเอ่ยชื่อไป นายกามัล จุมบลัตต์ แกตั้งพรรค สังคมนิยมก้าวหน้าในเลบานอน ก่อนตายได้ทิ้งมรดกมหาศาลไว้ให้ลูกชายและขอร้องให้ลูกชายคือนายวาลิต จุมบลัตต์ ทำงาน การเมืองโดยเป็น หัวหน้าพรรคของแกต่อ

นายวาลิต จุมบลัตต์ คนนี้นี่แหละครับ ที่ต่อสู้ให้มุสลิมจนมุสลิมสามารถเรียกร้องที่นั่งในรัฐสภาเลบานอนได้ครึ่งต่อครึ่ง แทนอัตราเดิม (6 ต่อ 5)

เรื่องดรูซมีเท่านี้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

ดรูซเป็นสมาชิกนิกายหนึ่งซึ่งแยกตัวออกมาจากศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ สาขาอิสมาอีลี พวกดรูซนับถือคอลีฟะห์อัลฮากีม ว่าเป็นเหมือนอัลลอฮฺ 9 ต.ค. 2560 09:55 9 ต.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ