วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวคาตาลัน 3.5 แสน เดินขบวนครั้งใหญ่ในบาร์เซโลนา ต่อต้านแยกตัวจากสเปน

ชาวคาตาลัน 3.5 แสน เดินขบวนครั้งใหญ่ในบาร์เซโลนา ต่อต้านแยกตัวจากสเปน

  • Share:

ชาวคาตาลันจำนวนหลายแสนคนออกมาร่วมเดินขบวนครั้งใหญ่ในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อแสดงความต่อต้านเรื่องการแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน ซึ่งรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญากำลังพยายามผลักดัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนอย่างน้อย 350,000 คน ออกมารวมตัวเดินขบวนในเมืองบาร์เซโลนา เมืองเอกของแคว้นกาตาลุญญา เพื่อแสดงพลังต่อต้านการแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศสเปน ในขณะที่รัฐบาลกาตาลุญญากำลังพยายามผลักดันเรื่องดังกล่าว โดยอ้างผลการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งคน 90% จากจำนวน 2.3 ล้านคน หรือคิดเป็น 43% ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด เห็นด้วยกับการแยกเอกราช

ชาวคาตาลันจำนวนมากออกมาเดินขบวนต่อต้านการแยกตัวจากสเปน

การชุมนุมที่เกิดขึ้นนับเป็นการเดินขบวนต่อต้านการแยกตัวเป็นอิสระครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในกาตาลุญญา หลังจากเมื่อวันเสาร์ก็มีการชุมนุมในลักษณะคล้ายกันนี้เกิดขึ้นทั่วประเทศสเปน โดยประชาชนจำนวนมากต่างโบกธงชาติสเปน และธงประจำแคว้นกาตาลุญญา พร้อมทั้งตะโกนสโลแกนอย่างเช่น “รวมกันเข้มแข็งกว่า” และ “กาตาลุญญาคือสเปน”

อีกด้านหนึ่ง นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญาเตรียมแถลงต่อรัฐสภาประจำแคว้นเวลาประมาณ 18.00 น. วันอังคารที่ 10 ตุลาคม หลังจากศาลรัฐธรรมนูญสเปนออกคำสั่งระงับการประชุมสภาแคว้นกาตาลุญญาที่เดิมจะจัดขึ้นในวันจันทร์ และเชื่อกันว่าอาจมีการประกาศแยกตัวเป็นอิสระแต่เพียงฝ่ายเดียวเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม นายมาร์ตา ปาสกาล ส.ส.จากพรรคของนายปุยเดอโมนต์ระบุว่า จะมีเพียงการประกาศเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน

ส่วนนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ ‘เอล ปาอิส’ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสเปนจะทำให้แน่ใจว่า การประกาศแยกตัวเป็นอิสระใดๆ จะไม่ทำให้เกิดอะไรขึ้นตามมา เขายังวางแผนจะคงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหลายพันนายไว้ในแคว้นกาตาลุญญาต่อไป จนกว่าวิกฤติครั้งนี้จะจบลง รวมทั้งปฏิเสธเรื่องการจัดการเลือกตั้งเร็วกว่ากำหนดด้วย

ขณะที่เมื่อถูกถามว่าจะมีการใช้มาตราที่ 155 ในรัฐธรรมนูญสเปน ซึ่งให้อำนาจรัฐบาลกลางเข้าแทรกแซงการบริหารของเขตปกครองตนเองหรือไม่ นายราฮอยก็ตอบว่า จะไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ เกี่ยวกับกฎหมายนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้