วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอนเช้าอากาศดี นักท่องเที่ยว​แวะชมวิว ผาเสวยภูพานที่กาฬสินธุ์

จ.กาฬสินธุ์ อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และมีหมอกหนา ทำให้ผาเสวย ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานในเส้นทางถนนสายสมเด็จ-สกลนคร มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมความงาม พร้อมสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันตลอดทั้งวัน...

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560 จากการติดตามสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า อากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตามภูเขาสภาพอากาศหนาวเย็นและมีหมอกหนาในช่วงกลางดึกจนถึงช่วงเช้า ทำให้ตามแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยมชมพร้อมสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันตลอดทั้งวัน โดยที่บริเวณ “ผาเสวย” ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ ตั้งอยู่ริมถนนสายสมเด็จ-สกลนคร บนเทือกเขาภูพาน รอยต่อระหว่าง จ.กาฬสินธุ์-จ.สกลนคร ข้ามเทือกเขาภูพาน

ผาเสวยภูพานเป็นจุดที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ เสวยพระกระยาหาร เมื่อ 60 ปีที่แล้ว โดยเป็นหน้าผาสูงชัน มองไปรอบหน้าจะมีต้นไม้สูงใหญ่และพบทะเลหมอกสวยงาม ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมาต้องแวะเก็บภาพสวยๆพร้อมกับสัมผัสอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวัน ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้านำอาหารเครื่องดื่มมาจำหน่าย ถือเป็นจุดพักรถสำหรับผู้ที่จะเดินทางข้ามเทือกเขาภูพาน

"ผาเสวยภูพาน" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรภาคอีสานเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 โดยได้แวะประทับและเสวยพระกระยาหารกลางวันที่ผาเสวย อ.สมเด็จ นำความปลื้มปีติแก่พสกนิกรชาวกาฬสินธุ์อย่างหาที่เปรียบมิได้ และเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน จังหวัดกาฬสินธุ์ได้ตั้งชื่อว่าผาเสวย และนำไปประกอบอีกหนึ่งสถานที่สำคัญในคำขวัญของจังหวัดกาฬสินธุ์ คือ หลวงพ่อองค์ดำลือเลื่อง เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี.

จ.กาฬสินธุ์ อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และมีหมอกหนา ทำให้ผาเสวย ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพานในเส้นทางถนนสายสมเด็จ-สกลนคร มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมความงาม พร้อมสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันตลอดทั้งวัน... 9 ต.ค. 2560 08:56 9 ต.ค. 2560 09:26 ไทยรัฐ