วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับจองที่พักเต็มยาวเหยียด สำรวจโรงแรม-เกสต์เฮาส์รอบเกาะรัตนโกสินทร์

ข้าวสารพาเลซ

สำรวจสถานที่พักรอบเกาะรัตนโกสินทร์ช่วงกำหนดพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ เผยทุกแห่งถูกจองเต็มเกือบ 100% ตลอดเดือนตุลาคม

ในห้วงเดือน ต.ค.2560 ถือเป็นช่วงที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าต่างมีความรู้สึกโศกสลดเป็นอย่างมาก นอกจากจะเป็นขวบปีแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ 9) แล้วยังเป็นห้วงเวลาที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าจะได้ร่วมกันจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช นับตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 ต.ค.2560 โดยเฉพาะในวันที่ 26 ต.ค.2560 ซึ่งกำหนดให้เป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ภาครัฐและหน่วย งานที่เกี่ยวข้องต่างจัดเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับประชาชนจากทั่วทุกสารทิศที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรม ศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นจำนวนมาก

“ทีมเศรษฐกิจ” จึงสำรวจที่พักโดยรอบบริเวณพระราชพิธีฯ ทั้งกลุ่มโรงแรมและเกสต์เฮาส์ เริ่มที่สถานที่ราชการที่อยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน จะปิดทำการในระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.2560 ช่วงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพฯเพื่อรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยาเขตท่าพระจันทร์ รวมไปถึงวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เป็นต้น

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ ต้องจัดหาที่พักบริเวณโดยรอบเกาะรัตนโกสินทร์ อาทิ ถนนพระอาทิตย์ ถนนข้าวสาร บางลำพู สามเสน ถนนบุญศิริ เป็นต้น ซึ่งจากการสำรวจพบว่าในช่วงเดือน ก.ค.-ต.ค. โรงแรมและเกสต์เฮาส์ทุกแห่งได้ปรับมารองรับผู้ที่จะเดินทางมาร่วมกราบพระบรมศพจากทั่วประเทศ โดยมียอดจองเข้าพักมากกว่า 90% เกือบทุกแห่ง

น.ส.พัทธ์ธีรา ภาณรมย์ พนักงานต้อนรับนิวสยาม เกสต์เฮาส์ (New Siam Guest House) กล่าวว่า ช่วงระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. ห้องพักนิวสยามฯถูกจับจองเต็มหมดแล้ว โดยลูกค้าที่จองส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่มีภูมิลำเนาอยู่ภาคใต้ เนื่องจากต้องการเข้าร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยสนนราคาห้องพักอยู่ที่ 840-990 บาทต่อคืน

ด้าน น.ส.ณิชา กิตติเกษม พนักงานต้อนรับ นิว เมอร์รี่ วี เกสต์เฮาส์ (NEW MERRYV) ตั้งอยู่ตรงข้ามท่าเรือพระอาทิตย์ เผยว่า ในช่วงเดือน ต.ค. โดยเฉพาะ วันที่ 25-27 ต.ค.60ก็มีลูกค้าคนไทยจับจองห้องพักเต็มหมดแล้วโดยมีการจองห้องเข้ามาตั้งแต่เดือน เม.ย.-พ.ค. หลังทราบกำหนดวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยส่วนใหญ่กลัวว่าหากจองใกล้วันงานจะหาที่พักไม่ได้ ทั้งนี้ ลูกค้าที่จองเข้ามาจะจองเป็นกลุ่มและส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าเก่าที่เคยมาใช้บริการช่วงที่เข้ามาร่วมแสดงความอาลัย “ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจเกสต์เฮาส์ซบเซาลงมากไม่บูมเหมือน 10 ปีก่อน เนื่องจากมีคู่แข่งในตลาดเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้ามีทางเลือก รวมทั้งพฤติกรรมนักท่องเที่ยวก็เปลี่ยนไป มีการวางแผนจองห้องพักมาก่อนจากเดิมที่วอล์กอินเข้ามา”

สำหรับบริเวณถนนข้าวสารและย่านใกล้เคียงนั้น จากการสำรวจที่พัก โรงแรมและเกสต์เฮาส์ย่านนั้น พบว่ามียอดจองเกินกว่า 99% อาทิ โรงแรมข้าวสารพาเลส (Khaosan Palace Hotel) ใกล้วัดพระแก้ว, โรงแรมบ้านชาติ (Baan Chart Hotel) บนถนนจักรพงษ์, โรงแรมบ้านโบราณ (Baanboran) บริเวณถนนบุญศิริ, โรงแรมดามาซเฮาส์ (Adamaz House) ถนนพระสุเมรุ ยอดจองเต็ม 100% เช่นกัน

ขณะที่ที่พักบริเวณถนนบูรณศาสตร์ ถนนบุญศิริ ถนนแพร่งสรรพศาสตร์ ที่ไกลออกไปก็ไม่แตกต่างกัน ห้องพักส่วนใหญ่ก็จับจองเต็มเกือบหมดแล้วเช่นกัน อย่างโอ บอง โฮสเทล (Au Bon Hostel) ซึ่งจากการสอบถาม น.ส.สายทิพย์ เกียรติวานิช พนักงานต้อนรับ ได้คำตอบว่า หลังทราบกำหนดวันถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ลูกค้าก็รีบโทร.มาจองห้องพักทันที โดยกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพี่น้องชาวใต้กว่า 80%

เช่นเดียวกับนายปวีณ ขุนสุทน พนักงานต้อนรับ โรงแรมบุญศิริ เพลส ที่พักระดับ 3ดาวที่มีห้องพักบริการ 48 ห้อง กล่าวว่า ในช่วงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 มียอดจองห้องพักเต็มทุกห้อง แม้โซนดังกล่าวจะมีกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติใช้บริการเป็นส่วนใหญ่ แต่ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ ที่พักส่วนใหญ่ถูกจับจองจากชาวไทยทั้งหมด.

สำรวจสถานที่พักรอบเกาะรัตนโกสินทร์ช่วงกำหนดพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ เผยทุกแห่งถูกจองเต็มเกือบ 100% ตลอดเดือนตุลาคม 9 ต.ค. 2560 07:06 9 ต.ค. 2560 07:48 ไทยรัฐ