วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครสวรรค์วิกฤติ น้ำเหนือล้นตลิ่ง

นครสวรรค์วิกฤติ น้ำเหนือล้นตลิ่ง

  • Share:

จ.เลย อ่วมฝนถล่มหนักเกิดน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และน้ำล้นเขื่อนเข้าท่วมหมู่บ้านในพื้นที่ อ.ภูหลวง ระดับนํ้าสูง 1.20 เมตร เกิดเหตุสลดชาวบ้านออกไปหาของป่าถูกน้ำป่าซัดหายไป 2 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม ด้าน อ.ภูเรือ พายุฝนซัดต้นไม้หักโค่น และดินสไลด์ทับเส้นทาง ที่ จ.เชียงราย ฝนกระหน่ำบริเวณวัดพระธาตุดอยจอมทอง อ.เมือง ดินสไลด์ เสาหลักเมืองและกุฏิเจ้าอาวาสพังยับ ที่ อ.แม่จัน น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่และตลาดสด ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

หลายพื้นที่ยังประสบปัญหาน้ำท่วมขังหลังฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ จ.เลย ฝนตกหนักเกิดน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ภูฟ้า และน้ำในเขื่อนสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง ล้นสันเขื่อนไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านสวนปอ หมู่ 8 ต.แก่งศรีภูมิ และถนนบ้านสวนปอ-บ้านหนองขอนแก่น ระดับน้ำสูง 1.20 เมตร ส่วนถนนสายบ้านศรีเจริญ-บ้านโคกหนองแห้ว ต.เลยวังไสย์ น้ำท่วมเป็นช่วงๆ รถยนต์ ที่สัญจรต้องขับแล่นลุยน้ำ มีรายงานว่านายสุปัน หรือจู๋ พิลาฤทธิ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้าน ต.แก่งศรีภูมิ ออกไปหาของป่าบริเวณหลังเขื่อนสวนปอ สูญหายไปไร้ร่องรอย คาดว่าอาจถูกกระแสน้ำป่าพัดพาไป เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมใจกู้ภัยเมืองเลย ประมาณ 20 คน ระดมกำลังออกช่วยค้นหานานหลายชั่วโมงยังไม่พบ ระหว่างเดินทางกลับฝนตกหนักเจ้าหน้าที่กู้ภัยติดค้างข้ามแม่น้ำเลย ออกมาไม่ได้ ต้องนำเรือท้องแบนออกไปช่วยรับกลับ ที่ อ.ภูกระดึง ถนนบ้านนาแปลน - บ้านเลิศ หมู่ 14 ต.ศรีฐาน น้ำท่วมสูง 1.20 เมตร

ล่าสุดมีรายงานว่า นายสมพร ขานดา อายุ 48 ปี บ้านอยู่หมู่ 1 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย เดินออกไปดูบ่อปลาหลังบ้านพลัดตกลงไปในลำห้วยปลาบ่า ที่กระแสน้ำไหลเชี่ยวจมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตาญาติๆแต่ช่วยเหลือไม่ทัน คาดว่าจมน้ำเสียชีวิตแล้ว อยู่ระหว่างค้นหาศพที่ อ. ภูเรือ เกิดพายุฝนทำให้ต้นไม้หักโค่นขวางถนนสาย 21 ช่วง กม.7 ต.สานตม และดินสไลด์ปิดทับเส้นทางสายบ้านแก่งไฮ หมู่ 3 ต.หนองบัว ส่วน อ.เมือง น้ำที่ท่วมขังหลายจุดเริ่มลด ส่วนที่บ้านนาบอน หมู่ 5 และหมู่ 11 ต.ชัยพฤกษ์ น้ำท่วมสูง 1.20 เมตร นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค น้ำดื่ม ไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย ล่าสุดที่ อ.ท่าลี่ ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้ทางหลวงสายบ้านอาฮี-บ้านหนองปกติ หมู่ 5 ต.อาฮี เกิดอุ้มน้ำทรุดตัวกว่า 20 ซม. ขอบถนนพัง 2 จุด ยาวร่วม 50 เมตร และมีดินสไลด์ เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตั้งกรวยสะท้อนแสงให้ผู้ขับขี่ยวดยานสัญจรผ่านไปมาระมัดระวังอันตราย

ที่ จ.กาฬสินธุ์ นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำบำรุงและรักษาที่ 3 (เขื่อนวังยาง) โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลาง เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำชี ช่วงระหว่าง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ กับ อ.เมืองมหาสารคาม เกินปริมาณเก็บกักไปแล้ว 3 เมตร ทางโครงการได้เปิดบานแขวนลอยทั้ง 6 บาน มีปริมาณน้ำไหลผ่านวันละ 87 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ได้ปักสัญลักษณ์ธงแดง เตือนภัยระดับน้ำใกล้เข้าสู่ขั้นวิกฤติ ขอให้ประชาชนสองฝั่งแม่น้ำชี ระวังน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมฉับพลัน

ที่ จ.เชียงราย ฝนตกหนักทำให้บริเวณวัดพระ-ธาตุดอยจอมทอง อ.เมืองเชียงราย เกิดดินสไลด์ เสาสะดือหรือเสาหลักเมืองเชียงราย และกุฏิเจ้าอาวาสดินใต้พื้นกุฏิพังทลายเหลือเพียงเสาปูนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ต้นไม้และเสาไฟฟ้าแรงสูงโค่นล้มพาดขวางถนนวินิจฉัย ข้างค่ายเม็งราย-มหาราช ต้องปิดการจราจร ที่ ต.สันทราย อ.เมือง แม่น้ำกรณ์เอ่อล้นพนังกั้นน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน และถนนในหมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 30 ซม. เจ้าหน้าที่เทศบาลและกู้ภัยศิริกรณ์เชียงราย ช่วยกันนำกระสอบทรายอุดบริเวณพนังที่น้ำรั่วซึม และหมู่ 5 ต.ป่าอ้อ-ดอนชัย ฝั่งซ้ายของลำน้ำกรณ์ น้ำล้นท่วมพื้นที่สูงกว่า 1 เมตร ที่ อ.แม่จัน น้ำป่าไหลลงแม่น้ำจัน เอ่อล้นท่วมพื้นที่ ต.ป่าตึง และตลาดสดนวลจันทร์ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ถนนหิรัญนคร ย่านการค้ากลางเมืองแม่จัน น้ำท่วมสูง 50 ซม. ระยะทางกว่า 300 เมตร และบริเวณสามแยกถนนพหลโยธิน เส้นทาง แม่จัน-แม่อาย น้ำท่วมถนนยาวกว่า 300 เมตร

ที่ จ.ลำปาง สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.เถิน หลายพื้นที่น้ำลด เหลือเพียงบางจุด เช่นที่บ้านท้องครก หมู่ 11 ต.ล้อมแรด น้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.32 และ ร.17 พัน 2 เจ้าหน้าที่ ปภ.ลำปาง และหน่วยงานเกี่ยวข้องนำอาหารและน้ำดื่มลงเรือไปแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านที่ประสบภัยกว่า 100 หลังคาเรือน ด้านนายสมพร นาสิงทอง กำนัน ต.ล้อมแรด เปิดเผยว่า มีชาวบ้านได้รับผลกระทบจำนวน 6 หมู่บ้านคือ บ้านอุ้มลอง บ้านเวียง บ้านสบคือ บ้านท่านาง บ้านเด่นแก้ว บ้านล้อมแรด และบ้านแพะหลวง เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บางแห่งน้ำท่วมขังมาเกือบ 3 วัน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ ขณะที่ อ.วังเหนือ ฝนตกหนักน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและนาข้าวในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.วังแก้ว ต.ทุ่งฮั้ว ต.วังเหนือ และ ต.วังทรายคำ

ที่ จ.ตาก มวลน้ำในแม่น้ำวัง จ.ลำปาง ไหลเข้า จ.ตาก เอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่ อ.สามเงา และ อ.บ้านตาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก ประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องพร้อมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่นายอรรถวุฒิ พึ่งเนียม นอภ.บ้านตาก สั่งการให้เปิดประตูระบายน้ำคลองตาไหล เพื่อพร่องน้ำจากแม่น้ำวังลงสู่แม่น้ำปิง ทั้งนี้ ชลประทานจังหวัดตากรายงานล่าสุดมวลน้ำจาก อ.เถิน จ.ลำปาง ที่ไหลเข้าสู่ จ.ตาก ปริมาณน้ำที่สถานีวัดน้ำบ้านแม่เชียงราย
ต.ยกกระบัตร อ.สามเงา มีปริมาณน้ำ 709 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรใน อ.บ้านตาก และ อ.สามเงา ประมาณ 25,000 ไร่

ที่ จ.กำแพงเพชร ฝนตกหนักทำให้น้ำทะลักท่วมนาข้าวที่หมู่ 8 ต.หัวถนน อ.คลองขลุง จมมิดระดับน้ำสูงถึงหน้าอก ชาวนานับสิบคนช่วยกันนำกระสอบทรายไปวางกั้นแต่ทานกระแสน้ำไม่ไหวจึงพังทลาย ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมที่นาขยายวงกว้าง ข้าวบางแปลงที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวถูกน้ำท่วมเน่าเสียหาย นางอุไร สีหนาม อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188 หมู่ 9 ต.หัวถนน อ.คลองขลุง ชาวนาที่ได้รับผลกระทบเปิดเผยว่า ฝนตกต่อเนื่องท่วมที่นาเสียหายหลายร้อยไร่ เป็นข้าวที่มีอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไปจนถึงข้าวที่กำลังจะเก็บเกี่ยวได้ ถูกน้ำท่วมจมมิด คาดว่านาข้าวอีกประมาณ 1,000 ไร่ จะถูกน้ำท่วมเสียหายไปด้วย ขอให้หน่วยงานเกี่ยวข้องมาช่วยเหลือเร่งระบายน้ำออกไป

ที่ จ.สุโขทัย นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.สุโขทัย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากโครงการชลประทานสุโขทัยว่าฝนที่ตกหนักสะสมทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง อ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพและอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สูง อ.ศรีสัชนาลัย มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกินระดับเก็บกัก และล้นออกทางระบายน้ำล้นไหลเข้า อ.เมืองสุโขทัย ไปรวมกับน้ำที่ระบายจากแม่น้ำยมลงสู่แก้มลิงทะเลหลวง มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเกินความจุและไหลล้นไปตามทางระบายน้ำล้นด้านท้าย อาจส่งผลให้น้ำท่วมในพื้นที่ ต.บ้านกล้วย และ ต.เมืองเก่า อ.เมือง รวมทั้งทางหลวงหมายเลข 12 ถนนจรดวิถีถ่อง ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ที่ จ.พิษณุโลก นายชำนาญ ชูเที่ยง ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน เปิดเผยว่า การระบายน้ำจาก จ.สุโขทัย ผ่านประตูระบายน้ำคลองหกบาท ประตูระบายน้ำยมเก่า และประตูระบายน้ำยมน่าน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในพื้นที่อยู่ในระดับแจ้งเตือน เฝ้าระวัง ภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง และเส้นทางสัญจรตั้งแต่ ต.ไกรใน ต.กกแรต ต.ดงเดือย ต.บ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย และ ต.วังวน ต.หนองแขม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก และ ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ปัจจุบันมีการผันน้ำเข้าทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว ตามแผนงานโครงการบางระกำโมเดล 60 ในพื้นที่กว่า 240,000 ไร่ สำหรับพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ทางกรมชลประทาน ฝ่ายปกครอง และฝ่ายทหาร เข้าไปช่วยเหลือติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และใช้รถขุดเอาวัชพืชออก เสริมคันดิน และเสริมกระสอบทราย ป้องกันน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน คาดว่าภายใน 5-7 วัน หากไม่มีฝนตกสถานการณ์จะคลี่คลาย

ที่ จ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงนครสวรรค์ที่ 1 เร่งติดตั้งป้ายเตือนน้ำท่วม วางกระสอบทรายอุดช่องน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นสูง ทำให้ล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนจุดกลับรถใต้สะพานเดชาติวงศ์ ฝั่งวัดเขา ต.นครสวรรค์ออก อ.เมืองนครสวรรค์ ระดับน้ำสูง 40 ซม. รถยนต์ไม่สามารถแล่นผ่านได้ และปิดเส้นทางจราจรชั่วคราว เพื่อป้องกันอันตราย

วันเดียวกัน กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้รับรายงานว่า มีฝนตกหนักตอนบน ท้ายเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ทำให้น้ำในแม่น้ำสายต่างๆ ได้แก่ แม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มริมแม่น้ำ เกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง ที่เพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์บริเวณริมแม่น้ำ สถานประกอบการ ร้านค้า เรือโดยสาร เรือท่องเที่ยว ประชาชนที่สัญจรทางน้ำ รวมถึงผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างโครงการ หรือเขื่อนป้องกันตลิ่งบริเวณริมแม่น้ำ เตรียมความพร้อมระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขังในพื้นที่

ที่ จ.อุทัยธานี ฝนตกหนักบนเทือกเขาสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขามโนราห์ อ.ห้วยคต ไหลบ่าลงคลองอีซ่า เอ่อล้นท่วมพื้นที่และเส้นทางระหว่างบ้านอีซ่า หมู่ 3 ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต กับบ้านคลองชะนีบน หมู่ 3 ต.ป่าอ้อ อ.ลานสัก ถูกน้ำกัดเซาะขาดยาวกว่า 50 เมตร ชาวบ้านในหมู่บ้านอีซ่าเป็นชาวกะเหรี่ยงกว่า 30 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดเดือดร้อนอย่างหนัก นายอลงกรต วรกี นอภ.ลานสัก ออกไปสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือ ที่หมู่ 1 บ้านวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม และหมู่ 6 บ้านเกาะสวรรค์ ต.เกาะเทโพ อ.เมืองอุทัยธานี น้ำเอ่อล้นท่วมสวนผลไม้ นาข้าว และไร่ข้าวโพด ชาวบ้านต้องรีบเก็บเกี่ยวและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ส่วนในเขตเทศบาลเมือง แม่น้ำสะแกกรัง รับน้ำจากป่าแม่วงก์ และป่าห้วยขาแข้ง ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี ประกาศเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดสำคัญๆ รอบเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี

ที่ จ.สิงห์บุรี น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่ชุมชนบ้านบางแคใน ต.บางพุทรา เขตเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ต้องขนย้ายสิ่งของไว้ที่สูง และสร้างเพิงพักอาศัยชั่วคราวบนถนนเพื่อเฝ้าดูแลทรัพย์สิน ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำใกล้แตะ 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสิงห์บุรี ร่วมกับทหารกองพล ทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี ส่งกำลังมาสนับสนุนช่วยกันกรอกกระสอบทราย วางแนวตลอดถนน ความยาวประมาณ 1 กม.ป้องกันน้ำท่วม

ที่ จ.อ่างทอง น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น ที่ อ.ป่าโมก ระดับน้ำอยู่ที่ระดับ 7.18 เมตร เกินกว่าระดับวิกฤติอยู่ที่ 6.50 เมตร ชาวบ้าน ต. โผงเผง ได้รับความเดือดร้อน 250 ครัวเรือน ต.บางเสด็จ 3 ครัวเรือน และเทศบาล ต.ป่าโมก 13 ครัวเรือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บ้านเรือนที่อยู่นอกแนวเขื่อนกั้นน้ำได้รับผลกระทบ น้ำซึมเข้าตามท่อระบายน้ำ ด้านนายสมศักดิ์ ชื่นนิยม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าโมก พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลเร่งนำกระสอบทรายและแผ่นเหล็กมาปิดกั้น พร้อมสูบน้ำระบายออก และประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา น.ส.สุกัญญา เบาเนิด ผอ. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้รับคำสั่งจากนายประทีป เพ็งตะโก รองอธิบดีกรมศิลปากร ให้จัดเจ้าหน้าที่คอยสูบน้ำออกจากโบราณสถานต่างๆ เนื่องจากน้ำฝนขัง โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.บ้านป้อม ทางกรมศิลปากรใช้บังเกอร์กั้นน้ำสูง 2 เมตร ขณะนี้น้ำท่วมบังเกอร์สูง 1 เมตรเศษ ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือไปยังกรมเจ้าท่า ห้ามมิให้เรือลากจูงใช้ความเร็วในเขตโบราณสถาน เพราะอาจทำให้เขื่อนกั้นพังลงมาได้ ส่วน ต.ภูเขาทอง มีบ้านเรือนประชาชนและมัสยิดหลายแห่งถูกน้ำท่วม ว่าที่ ร.ต. สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร พระนครศรีอยุธยา ระดมเจ้าหน้าที่ออกไปช่วยเหลือประชาชนขนย้ายข้าวของไว้ที่สูง

ด้านสภาวะอากาศหนาว วันเดียวกัน นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า เช้าวันนี้อุณหภูมิบนดอยอินทนนท์ หนาวเย็นจัด มีทะเลหมอก บนยอดดอยอุณหภูมิ 11 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิ 17 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า วันที่ 9-11 ต.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและทะเล จีนใต้ ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนกลาง และหย่อมความกดอากาศต่ำมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ชายฝั่งประเทศเวียดนาม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางตอนบน จากนั้นวันที่ 12-14 ต.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนเข้ามาปกคลุมประเทศไทยจะสลายไป

ขณะเดียวกัน บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและทะเลจีนใต้ สำหรับร่องมรสุมจะเคลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้ง กทม. และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ในช่วงดังกล่าวขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และลมกระโชกแรง ส่วน กทม.และปริมณฑล ให้ระวังน้ำท่วมขังและลมกระโชกแรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้