วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิ่งใหญ่-งดงาม ทหารม้า ซ้อมริ้วขบวนที่6 อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร

ยิ่งใหญ่-งดงาม ทหารม้า ซ้อมริ้วขบวนที่6 อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร

  • Share:
อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ไปบรรจุวัดราชบพิธฯ-วัดบวรฯ ดอกดาวเรืองอร่ามพระเมรุมาศ


ประชาชนแห่ชม “ริ้วขบวนม้า” ในพิธีซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 เป็นริ้วขบวนในวันพระราชพิธีวันที่ 29 ต.ค. ซึ่งเป็นพระราชพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปยังวัดราชบพิธฯและวัดบวรนิเวศฯ ส่วนพระเมรุมาศเจ้าหน้าที่สวนนงนุชนำดอกดาวเรืองประดับตกแต่งจนเหลืองอร่าม

ที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง เมื่อเช้าวันที่ 8 ต.ค. เจ้าหน้าที่จากสวนนงนุช พัทยา นำต้นดาวเรืองที่กำลังเริ่มผลิดอกสีเหลืองอย่างสวยงาม จำนวน 35,000 ต้น นำมาตกแต่งบริเวณพระเมรุมาศและศาลาลูกขุน เพื่อความสง่างามของพระเมรุมาศ และจะทยอยนำมาลงอีกกว่าแสนต้นให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ต.ค. ส่วนที่บริเวณกำแพงรั้วมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ด้านท่าช้าง นักศึกษาชั้นปีที่ 1-ปีที่ 5 นักศึกษาปริญญาโท รวมทั้งศิษย์เก่ากว่า50คน ร่วมกันวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระอิริยาบถต่างๆ จำนวน 9 ภาพมาติดไว้บริเวณกำแพงดังกล่าว

นายฑีฆวุฒิ บุญวิจิตร รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า การวาดภาพพระบรม สาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตามโครงการศิลปากรรวมใจน้อมใจสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 มีการจัดกิจกรรมเสวนาและเขียนรูปสด จำนวน 9 ภาพ ให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว โดยพระบรมสาทิสลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่ในพระอิริยาบถต่างๆให้นักศึกษาได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ใช้เทคนิคสีอะคริลิคบนผ้าใบ เน้นสีเทา ดำและซีเปีย ที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ก่อนหน้านี้ ตอนที่ในหลวง ร.9 สวรรคตใหม่ๆ ได้วาดภาพไปติดบนกำแพงหน้าประตูมหาวิทยาลัยศิลปากรมาแล้ว คราวนั้นยังอยู่ในภาวะที่โศกเศร้า เหตุการณ์ผ่านมาแล้วเกือบปี ในครั้งนี้ภาพที่เขียนออกมาจะสื่อให้ประชาชนได้ระลึกถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ ที่ทรงมีต่อปวงชน เมื่อวาดเสร็จแล้วจะนำมาติดที่ริมกำแพงด้านท่าช้างตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 28 ต.ค.

ส่วนที่บริเวณแยกผ่านพิภพลีลา ช่วงเย็นวันเดียวกัน คณะกรรมการอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.ราชพิธีฯ) จัดพิธีซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 เป็นริ้วขบวนในวันพระราชพิธีวันที่ 29 ต.ค.2560 ซึ่งเป็นริ้วขบวนม้า มีประชาชนจำนวนหนึ่งเข้ามาชมการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 โดยได้นำกล้องและโทรศัพท์มือถือมาบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก

จนเวลา 16.30 น. การซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 เป็นริ้วขบวนในวันพระราชพิธีวันที่ 29 ต.ค.2560 ได้เริ่มขึ้นโดยมีขบวนกองทหารม้าจำนวน 77 ม้า ใช้กำลังพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ และกำลังพลของกองบัญชาการตำรวจนครบาล อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารจากพระศรีรัตนเจดีย์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยรถยนต์พระที่นั่งไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เพื่ออัญเชิญพระผอบพระบรมราชสรีรางคารไปยังพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรสบรรจุลงในถ้ำศิลาและอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปยังบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ และบรรจุลงในถ้ำศิลา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร

สำหรับริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ริ้วขบวนที่ 6 ใช้เส้นทางประตูวิเศษไชยศรี-ถนนหน้า พระลาน-เลี้ยวขวาถนนสนามไชย-เลี้ยวซ้ายถนนกัลยาณไมตรี-ข้ามสะพานช้างโรงสี-เลี้ยวขวาถนน อัษฎางค์-เลี้ยวซ้ายเทียบที่เกยหน้าวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม จากนั้นออกจากวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เลี้ยวขวาถนนอัษฎางค์-เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานช้างโรงสี ไปตามถนนกัลยาณไมตรี-เลี้ยวขวาถนนสนามไชย-ถนนราชดำเนินใน-ข้ามสะพานผ่านพิภพลีลา-ถนนราชดำเนินกลาง-เลี้ยวซ้ายถนนพระสุเมรุ ไปเทียบหน้าประตูวัดบวรนิเวศวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 22 ต.ค. พันโทหญิงพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ ผู้บังคับการกองพันทหารม้าที่ 29 รอ. ที่จะทรงม้านำขบวนพระราชอิสริยยศ จะทรงมาร่วมซ้อมริ้วขบวนที่ 6 ด้วย ทั้งนี้ กอร.ราชพิธีฯได้แจ้งปิดการจราจรเพื่อซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ริ้วขบวนที่ 6 ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น. โดยจะปิดเป็นช่วงๆตามที่ริ้วขบวนผ่าน ที่ถนนสนามไชย ถนนอัษฎางค์ ถนนกัลยาณไมตรี (ถนนด้านข้างกระทรวงกลาโหม) ถนนราชดำเนินใน ถนนราชดำเนินกลาง ถนนพระสุเมรุ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถชมการซ้อมริ้วขบวนที่ 6 ได้ที่ถนนราชดำเนินกลาง และถนนพระสุเมรุ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1441

น.ส.ทรรศนีย์ ปราบอักษร ครูโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง กล่าวภายหลังจากได้ชมการซักซ้อมริ้วขบวนที่ 6 ว่า ก่อนหน้านี้ได้นำเด็กนักเรียนมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 มาแล้ว ครั้งนี้นำเด็กนักเรียนมา 6 คน เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้ซึมซับพระราชกรณียกิจของในหลวง ร.9 ที่ทรง มีต่อคนไทย และอยากจะให้เข้ามาสัมผัสงานพระบรมราชพิธีครั้งสำคัญยิ่งของไทย เพื่อจะได้เก็บไว้เป็นความทรงจำครั้งหนึ่งในชีวิต

ด.ช.ณัฐดนัย สู้ณรงค์ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนเกษมวิทยา ย่านคลองตัน หนึ่งใน เยาวชนที่ได้เข้ามาชมการซ้อมริ้วขบวนที่ 6 กล่าวว่า ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คงไม่ได้มา เพราะวันนั้นคนต้องแน่นแน่นอน พอมีโอกาสจึงได้มากับเพื่อนๆและครู ชมเพียงแค่การซักซ้อมก็รู้สึกดีใจมากแล้ว แม้ว่าจะต้องรอนานก็ตาม ในส่วนตัวรู้สึกภูมิใจมากที่เกิดมาในแผ่นดินไทยสมัยรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงทำทุกอย่างเพื่อคนไทย เห็นได้จากโครงการพระราชดำริต่างๆที่สำคัญ ทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

วันเดียวกัน นิด้าโพล เผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การน้อมนำหลักคำสอนในหลวงรัชกาลที่ 9 กับการดำเนินชีวิต” ที่สำรวจจากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ เมื่อระหว่างวันที่ 2-4 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า อันดับแรกเกี่ยวกับคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประชาชนน้อมนำมาเป็นหลักในการ ดำเนินชีวิตคือ ความพอเพียง ส่วนสิ่งที่จะทำเพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ในอนาคตคือ การทำความดี ด้วยการอาสาช่วยเหลือสังคม เสียสละเวลาโดยไม่หวังผลตอบแทน รวมทั้งประหยัด อดทน และอดออม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้