วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวสุดเจ็บปวดขายวัวรัก หาเงินรักษาพ่อ ซึ้งน้ำใจเพื่อนๆ ลงขันไถ่ชีวิต

สาวหมอฟัน ร่วมกับเพื่อนๆ ไถ่ชีวิต ”เจ้าลุย” วัวเพศผู้ พ้นโรงเชือด หลังรู้ข่าวเพื่อนสมัยวัยเด็ก จำใจต้องขายวัวที่ผูกพันเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด เพื่อนำเงินมารักษาอาการป่วยพ่อผู้ชรา...

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ทันตแพทย์หญิงนันทิยา  รัมณีย์รัตนากุล ทันตแพทย์เชี่ยวชาญหัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลนางรอง ร่วมกับกลุ่มเพื่อน ได้ไถ่ชีวิต ”เจ้าลุย” วัว เพศผู้ นำถวายวัดเขาคอก  อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ภายหลังเจ้าของตัดสินใจต้องขายให้โรงเชือด เพื่อนำเงินไปรักษาพ่อที่ป่วย

ทันตแพทย์หญิงนันทิยา เผยว่า ได้ทราบจะมีการขายวัวตัวนี้ไปที่โรงเชือด เนื่องจากเจ้าของวัวเป็นเพื่อนเก่าของตนตั้งแต่เด็ก มีความจำเป็นต้องนำเงินมาเป็นค่ารักษาพยาบาลพ่อที่ป่วย  โดยวัวตัวนี้ชื่อ เจ้าลุย สีน้ำตาล หนัก 2,000 กก. ซึ่งนางมลิดา ชาติไธสงค์ เพื่อนของตน ชาวอ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ เลี้ยงวัวตัวดังกล่าวมาตั้งแต่ออกจากท้องแม่ ขณะนี้มีอายุเกือบ 1ปี  ทางโรงเชือดทราบว่าเจ้าของต้องการขายจึงติดต่อขอซื้อ  แต่เมื่อเพื่อนๆทราบเรื่องราว จึงรวบรวมเงินเพื่อช่วยเหลือวัวตัวนี้  และนำมาถวายวัด ซึ่งได้ทำการไถ่ชีวิตโค กระบือมากว่า 80 ตัวแล้ว  อีกทั้งได้ช่วยบรรเทาจิตใจของเพื่อนโดยที่ไม่ต้องส่งวัวไปโรงเชือด

ด้านนางมลิดา อายุ 51 ปี มีอาชีพทำนา เจ้าของวัว กล่าวว่า ตนเป็นเพื่อนสมัยเด็กกับทันตแพทย์หญิงนันทิยา โดยตนดูแลวัวตัวนี้มาตั้งแต่เกิด  เลี้ยงดูซื้อนมผง ชงให้กิน มีความรักและผูกพันมาก  แต่เมื่อพ่อป่วยด้วยโรคหัวใจและความดัน ขณะนี้อายุ 77 ปี รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ต้องให้ออกซิเจน เครื่องช่วยหายใจ  ซึ่งต้องหาเงินมารักษาพ่อ  จึงตัดสินใจขายเจ้าลุย แต่เพื่อนๆรู้ข่าวต่างพากันเข้ามาช่วยเหลือ ขอขอบคุณเพื่อนๆที่นอกจากได้ช่วยชีวิตเจ้าลุยแล้ว  ยังเป็นการช่วยเหลือครอบครัวตน และช่วยเยียวยาสภาพจิตใจตนด้วย ไม่เช่นนั้นคงรู้สึกไม่ดีตลอดไป โดยเห็นเจ้าลุยสดชื่นกินน้ำ และอาหารได้มาก และตนจะมาเยี่ยมมันบ่อยๆ.