วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซนยุโรป

ยังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก วันก่อนผมเขียนถึงทีม “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ที่ออกอาการลูกผีลูกคน อาจชวดเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1970 ต้องไปลุ้นนัดสุดท้ายเยือนเอกวาดอร์ วันอังคารที่ 10 ต.ค. ตรงกับเวลาไทย 06.30 น. เช้าวันที่ 11 ต.ค.

มาดูเกมชี้ชะตาในโซนยุโรปกันบ้าง โดยเฉพาะกลุ่ม “โฮม เนชันส์” หรือสหราช อาณาจักร รวมไอร์แลนด์เข้าไปด้วย

“สิงโตคำราม” อังกฤษ ลอยลำเข้ารอบสุดท้ายไปแล้ว เหลือสกอตแลนด์, ไอร์แลนด์, เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ที่ยังต้องลุ้นต่อ

ไอร์แลนด์เหนืออยู่กลุ่มซี ที่มี “แชมป์เก่า” เยอรมนี คว้าแชมป์กลุ่มเข้ารอบแน่นอนแล้ว ไอร์แลนด์เหนือการันตีคว้าอันดับ 2 น่าจะได้เพลย์ออฟ

เวลส์และไอร์แลนด์ อยู่กลุ่มดีด้วยกัน 3 อันดับแรกยังสูสี ได้ลุ้นแชมป์กลุ่มทุกทีม เซอร์เบีย 19 แต้ม, เวลส์ 17 แต้ม และไอร์แลนด์เหนือ 16 แต้ม

นัดสุดท้ายในวันจันทร์ที่ 9 ต.ค. เวลส์ต้องตัดเชือกกับไอร์แลนด์ ผู้ชนะคู่นี้จะได้อย่างน้อยอันดับ 2 เพื่อเพลย์ออฟ เวลส์ได้เปรียบตรงที่เล่นในบ้าน ผลเสมอก็ยังไม่ตกรอบ ส่วนไอร์แลนด์ต้องชนะสถานเดียว นับเป็นศึกสายเลือดที่น่าดูชมมาก

ทางด้านเซอร์เบียพบกับจอร์เจียในบ้านตัวเอง ดูฟอร์มแล้วเซอร์เบียน่าจะเก็บ 3 แต้มคว้าแชมป์กลุ่มดีไปครอง

“วิสกี้” สกอตแลนด์ ของกุนซือกอร์ดอน สตรัคคัน ออกสตาร์ต 4 นัดแรกในรอบคัดเลือกเก็บได้แค่ 4 แต้ม แต่หลังจากนัดชนะสโลวีเนีย เสมออังกฤษ ชนะลิทัวเนียและมอลตา ทำให้สกอตแลนด์ไต่ขึ้นมารั้งอันดับ 2 รองจากอังกฤษในกลุ่มเอฟ มี 17 แต้ม ตามด้วยสโลวะเกีย 15 แต้ม และสโลวีเนีย 14 แต้ม นี่คือ 3 ทีมที่ได้ลุ้นรองแชมป์กลุ่มไปเพลย์ออฟ

กลุ่มนี้เตะนัดสุดท้ายกันไปเมื่อวันอาทิตย์ ขณะเขียนต้นฉบับยังไม่รู้ผลว่า สกอตแลนด์, สโลวะเกีย หรือสโลวีเนียจะได้เฮ

อีกคู่หนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้คู่เวลส์-ไอร์แลนด์เหนือ ก็คือ คู่ระหว่างโปรตุเกส กับสวิต-เซอร์แลนด์ ที่จะชิงแชมป์กลุ่มบี ในวันอังคารนี้ โปรตุเกสตามหลังสวิตเซอร์แลนด์ 3 แต้ม แต่นัดนี้ถ้าชนะได้ก็จะคว้าแชมป์กลุ่มเพราะมีลูกได้เสียดีกว่า

แฟนบอล “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ คงทำใจกันไปแล้ว เพราะตกรอบเกือบ 100% ฮอลแลนด์อยู่อันดับ 3 ของกลุ่ม รองจากฝรั่งเศสและสวีเดน นัดสุดท้าย 10 ต.ค. เตะกับสวีเดน ต้องชนะถึง 7 ลูก จึงจะมีประตูได้เสียดีกว่าสวีเดน และคว้าอันดับ 2 ไปเพลย์ออฟ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยกับนักเตะดัตช์ในปัจจุบัน

ส่วนกติกาคัดเลือกทีมอันดับ 2 ไปเพลย์-ออฟของโซนยุโรป ที่มี 9 กลุ่ม แต่จะได้เพลย์-ออฟ 8 ทีม ตกรอบไป 1 ทีมนั้น จะดูจากคะแนนที่ทำได้ในรอบแบ่งกลุ่ม โดยไม่นับคะแนนในเกมที่เตะกับทีมบ๊วยของกลุ่ม หมายความว่า ทีมไหนชนะทีมบ๊วยทั้งเหย้าเยือน จะถูกตัดออกไป 6 แต้ม

อดใจรอสักนิด สิ้นสุดโปรแกรมวันอังคารนี้ก็จะได้รู้กัน.

โต้ บ้านแหลม

ยังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก วันก่อนผมเขียนถึงทีม “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ที่ออกอาการลูกผีลูกคน อาจชวดเล่นรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1970 ต้องไปลุ้นนัดสุดท้ายเยือนเอกวาดอร์ 9 ต.ค. 2560 01:46 9 ต.ค. 2560 03:02 ไทยรัฐ