วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ไม้ใหญ่ป้อมมหากาฬส่อวุ่น รากแผ่ใต้กำแพงป้อม-ตัดก็ไม่ได้

นายศักดิ์ชัย บุญมา ผอ.สำนักผังเมือง เปิดเผยถึงโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณป้อมมหากาฬว่า ขณะนี้สำนักผังเมืองอยู่ระหว่างพิจารณาบ้านอนุรักษ์ที่ชุมชนป้อมมหากาฬเสนอให้มีการอนุรักษ์ไว้ในพื้นที่จำนวน 18 หลัง ว่าจะอนุรักษ์ทั้งหมดหรือไม่ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาบ้านอนุรักษ์ นอกจากการพิจารณาคุณค่าของบ้าน ความมั่นคงแข็งแรงของอาคารแล้ว สำนักผังเมืองจะนำแผนที่โฉนดที่ดินเดิมเมื่อปี 2450 มาเป็นเกณฑ์ในการพิจารณาด้วยว่าบ้านหลังใดเป็นบ้านดั้งเดิมที่แท้จริง เนื่องจากข้อมูลปัจจุบันมีบ้านบางหลังที่สร้างขึ้นใหม่ทดแทนบ้านที่มีการรื้อย้ายออกไป หรือสร้างทับพื้นที่บ้านที่ถูกไฟไหม้เมื่อปี 2515 คาดว่าจะสรุปข้อมูลได้ภายในเดือนตุลาคมนี้

นายศักดิ์ชัยยังกล่าวถึงต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ป้อมมหากาฬว่า กทม.ไม่มีนโยบายที่จะตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียว ขณะเดียวกัน กทม.มีนโยบายรักษาอนุรักษ์ต้นไม้ไว้ในพื้นที่ให้เป็นสวนสาธารณะ แต่ขณะนี้พบปัญหารากต้นไทรและต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ติดริมกำแพงป้อมมหากาฬจำนวนประมาณ 5 ต้น ได้แผ่ขยายไปใต้กำแพงป้อมมหากาฬ หากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่อกำแพง สำนักผังเมืองจึงพยายามหาวิธีที่จะรักษาทั้งต้นไม้และกำแพงป้อมมหากาฬไว้ โดยจะประสานผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ กลุ่มบิ๊กทรีว่าจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร เบื้องต้นการล้อมต้นไม้ขนาดใหญ่ในพื้นที่ป้อมมหากาฬเป็นไปได้ยาก เนื่องจากรถเครน รถบรรทุกขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้.

นายศักดิ์ชัย บุญมา ผอ.สำนักผังเมือง เปิดเผยถึงโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณป้อมมหากาฬว่า ขณะนี้สำนักผังเมืองอยู่ระหว่างพิจารณาบ้านอนุรักษ์ที่ชุมชนป้อมมหากาฬเสนอให้มีการอนุรักษ์ไว้ในพื้นที่จำนวน 18 หลัง ว่าจะอนุรักษ์ทั้งหมด 9 ต.ค. 2560 00:46 9 ต.ค. 2560 02:42 ไทยรัฐ