วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำลำปะทาว เอ่อท่วม 8 ชุมชนตัวเมืองชัยภูมิ ระลอก 2 การสัญจรถูกตัดขาด

น้ำลำปะทาว เอ่อท่วม 8 ชุมชนตัวเมืองชัยภูมิ ระลอก 2 การสัญจรถูกตัดขาด

  • Share:

มวลน้ำลำปะทาว เอ่อทะลักท่วม 8 ชุมชนตัวเมืองชัยภูมิ ระลอก 2 บางพื้นที่น้ำสูงกว่า 1 เมตร กว่า 800 ครอบครัว เดือดร้อนหนักไม่สามารถสัญจรออกไปทำมาหากินได้ โดยเฉพาะครอบครัว 4 ชีวิต ติดเกาะบ้านน้ำท่วมหนัก ต้องอดมื้อกินมื้อกว่า 3 วัน พ่อเมืองส่ังให้การช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. สถานการณ์มวลน้ำที่ไหลล้นเขื่อนลำปะทาว จากฝนตกหนักในหลายพื้นที่ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูแลนคา ทะลักเข้าล้นสันเขื่อนลำปะทาว ไหลเข้าท่วมพื้นที่ใน 3 ตำบลของ ต.นาฝาย,ต.นาเสียวและ ต.บ้านเล่า เข้าท่วมถึงตัวเมืองชัยภูมิมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ซึ่งระดับน้ำท่วมเริ่มมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นไม่หยุดและขยายวงเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเพิ่มขึ้นในรอยต่อ 8 ชุมชน พื้นที่ชุมชนโนนสาทร,โนนสมอ,หนองบ่อ,กุดแคน,หินตั้ง,คลองเรียง,เมืองเก่า และโนนไฮ ซึ่งเป็นชุมชนอยู่ติดกับลำน้ำลำปะทาว ที่ล้นลงมาจากเขื่อนลำปะทาวไหลผ่านเป็นระลอกที่ 2 ในช่วงเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น โดยขณะนี้ระดับน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเฉลี่ยสูง 30 ซม.-1 เมตร หนักสุดในชุมชนโนนสมอ และกุดแคน รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าออกชุมชนได้

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดต้องนำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือ เพื่อการเข้าออกชุมชน โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เริ่มเกิดความเครียดเพราะเข้าออกชุมชนไม่ได้ และต้องอยู่อย่างลำบาก ไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้ จนทำให้เริ่มขาดแคลนรายได้ที่จะซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคอาหารและน้ำดื่ม ซึ่งได้รับความเดือดร้อนมากกว่า 800 ครอบครัว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งพบบ้านประชาชนที่อยู่ห่างออกไปกลางทุ่งนา ซึ่งลับตาคนระยะทางกว่า 200 เมตร มีครอบครัวที่มีสามีภรรยาและลูกๆอีกรวม 4 ชีวิต ของนายอำพล ประดิษฐ์วรคุณ อายุ 52 ปี และภรรยานางจิตรลดา วัย 46 ปี และลูกสองคนวัย 16 ปี และดญ. 9 ขวบ อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 15 ต.ในเมือง เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ กำลังประสบความเดือดร้อนน้ำท่วมบ้านได้รับความเสียหายถึง 2 รอบ ในช่วง 1 อาทิตย์ ไม่สามารถเดินทางออกไปประกอบอาชีพทำอาหารไปขายในตลาดตัวเมืองได้ในช่วงที่ผ่านมาหลายสัปดาห์ จนขาดรายได้ไม่มีงานทำมานาน ไม่มีเงินที่จะนำไปหาซื้ออาหารมาเลี้ยงครอบครัว ต้องอดมื้อกินมื้อกันมานานกว่า 3 วัน

ล่าสุดทางนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และนางวันดี วุ่นซิ้ว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่ช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวโดยเบื้องต้นได้มอบเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และมอบถุงยังชีพจากสภากาชาดไทย ก่อนจะหาแนวทางให้การช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้