วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้มวลน้ำเหนือ มาถึงเขื่อนเจ้าพระยา คล้ายปี 54 โชคดีพายุน้อยกว่า

ชี้มวลน้ำเหนือ มาถึงเขื่อนเจ้าพระยา คล้ายปี 54 โชคดีพายุน้อยกว่า

  • Share:

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่มวลน้ำเหนือ ส่งตรงมาที่เขื่อนเจ้าพระยา คล้ายปี 54 แต่โชคดีที่พายุเข้าน้อยกว่า ทำให้ระบายน้ำได้ตามแผน ...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 8 ต.ค. 2560 แหล่งข่าวจากสำนักชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ปรับการระบายน้ำอยู่ที่ 2,000 ลบ.ม./วินาที ตามแผนกรมชลประทานที่ได้ทำการประกาศไว้ เนื่องจากมวลน้ำเหนือไหลมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ทางกรมชลประทาน จะทำการรักษาระดับน้ำท้ายเขื่อนไว้ที่ 14.48 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อรักษาระดับไว้ผันมวลน้ำลงทุ่งต่างๆ ตามแผน

ส่วนพื้นที่นอกคันกันน้ำนั้น จะมีน้ำท่วมอย่างแน่นอน ประชาชนในพื้นที่ อ.สรรพยา และท้ายเขื่อนลงไป จะได้รับผลกระทบโดยตรงเช่นเคยเหมือนทุกๆ ปี แต่ในปีนี้ มวลน้ำจากทางภาคเหนือส่งตรงมาที่เขื่อนเจ้าพระยา คล้ายกับปี 2554 ที่เกิดอุทกภัยทั่วประเทศ แต่ครั้งนี้เราโชคดีที่พายุเข้าไทยแค่ 3 ลูก จากปีที่แล้ว 5 ลูก ทำให้การระบายน้ำเป็นไปตามแผนที่คาดไว้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนไปถึงประชาชนที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงไป ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และรีบขนของมีค่าขึ้นที่สูง

การดำเนิการต่อไปนั้น ต้องทำการรอรับคำสั่งจาก ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ อธิบดีกรมชลประทาน ที่จะทำการลงพื้นที่จังหวัดชัยนาท เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และการบริหารจัดการน้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมการบริหารน้ำในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูแล้งอีกครั้ง ในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้