วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอดกฐินนกยูงกว่า 200 ตัว วัดที่ระยอง เผยกุศโลบาย รำแพนเหมือนแผ่บุญ

ผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก แห่ทอดกฐินนกยูง กว่า 200 ตัว วัดมาบยางพร ปลวกแดง เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เผยกุศโลบาย การรำแพนของนกยูง เปรียบเสมือนแผ่บุญแผ่กุศลไปทั่วทุกทิศ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ต.ค. 60 ที่วัดมาบยางพร ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง นายไชยา เงินท้วม ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.มาบยางพร เป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคีร่วมกับ คุณละม้าย คุณสมพร กังจุ้ย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 รวมทั้งเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีอีกจำนวนมาก ร่วมกันแห่องค์กฐินนกยูง รอบพระอุโบสถวัดมาบยางพร ก่อนที่จะแห่องค์กฐินมาที่ศาลาการเปรียญ

โดยมีพระปลัดทองแดง ธรรมโชโต เจ้าอาวาสวัดมาบยางพร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีทอดกฐินสามัคคี พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่อำเภอปลวกแดงและใกล้เคียง กว่า 1,000 คน ร่วมกันทอดกฐินสามัคคีในครั้งนี้ด้วย 

นายไชยา เงินท้วม ประธานในการทอดกฐิน กล่าวว่า เนื่องด้วยวัดมาบยางพร กำลังก่อสร้างศาลาการเปรียญ เพื่อเป็นที่บำเพ็ญกุศลแก่พุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป แต่ทางวัดยังขาดทุนทรัพย์ในการก่อสร้างอีกเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นทางวัดพร้อมด้วยคณะกรรมการ และชาวบ้านมาบยางพรจึงได้จัดให้ทอดกฐินสามัคคีขึ้น

ส่วนการจัดทำต้นกฐิน โดยการตกแต่งให้เป็นรูปนกยูง เนื่องจากนกยูงเป็นสัตว์ที่มีความอดทนในการออกหากิน อยู่อาศัยรวมกันเป็นหมู่คณะ ทั้งในการออกเดินทาง หรือการหากินในป่า และนกยูงเป็นสัตว์ที่มีความสวยงาม โดยเฉพาะนกยูงที่กำลังรำแพน ด้วยเหตุนี้จึงนำธนบัตรชนิดต่างๆ มาประดับตกแต่งให้เป็นรูปนกยูงรำแพน โดยมีกุศโลบายว่า การรำแพนของนกยูง เปรียบเสมือนเป็นการแผ่บุญแผ่กุศลไปทั่วทุกทิศอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ นกยูง ยังเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีกลมเกลียว เสมือนการรวมกลุ่มของชาวบ้านมาบยางพร ที่จะต้องก้าวไปสู่ระเบียงเศรษฐกิจ โดยการทอดกฐินครั้งนี้ มีผู้มีจิตศรัทธาจากทุกภาคส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินนกยูงกว่า 200 ตัว รวมเป็นปัจจัยทั้งสิ้น จำนวนเงิน 1,582,382 บาท.

ผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก แห่ทอดกฐินนกยูง กว่า 200 ตัว วัดมาบยางพร ปลวกแดง เพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เผยกุศโลบาย การรำแพนของนกยูง เปรียบเสมือนแผ่บุญแผ่กุศลไปทั่วทุกทิศ ... 8 ต.ค. 2560 21:02 8 ต.ค. 2560 21:18 ไทยรัฐ