วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศอ.บต. เชิญสื่อมาเลย์ ถกสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ 3 จังหวัดใต้

ศอ.บต. เชิญสื่อมาเลย์ ถกสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ 3 จังหวัดใต้

  • Share:

ศอ.บต. เชิญสื่อมวลชนมาเลเซีย กว่า 30 ชีวิต ถกเรื่องสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ 3 จังหวัดใต้ สู่ความมั่นคงมั่นคั่งยั่งยืน

นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. เปิดเผยว่า เราได้เชิญสื่อมวลชนจากมาเลเซีย 30 ท่าน มาดูการพัฒนาเมืองต้นแบบการท่องเที่ยว ของบริษัท เอ็มบีไอ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่บ้านด่านนอก อ.สะเดา พร้อมทั้งศึกษาดูความคืบหน้าของของโครงการสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ

โดยเป็นโครงการต้นแบบการยกระดับให้เป็นเมืองพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ของ 3 จังหวัดคือ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเหลี่ยมแรกของยุทธศาสตร์ของการท่องเที่ยวธรรมชาติเชิงนิเวศ

ทั้งนี้ เรามีสวนดอกไม้เมืองหนาว ทะเลหมอกที่ อัยเยอร์เวง น้ำพุร้อน ไก่เบตง ผักน้ำ อุโมงค์ประวัติศาสตร์ปิยะมิตร ด้วยการผลักดันให้มีสนามบินพาณิชย์และพัฒนาระบบไฟฟ้า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และอำนวยความความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว นักลงทุน ชาวไทยและชาวมาเลเซีย เพื่อรองรับรับการเปิดเสรีอาเซียน

ส่วนที่ อ.สุไหงโกลก เป็นเหลี่ยมที่ 2 จะฟื้นฟูการค้า การส่งออกชายแดน ให้กับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุความไม่สงบ ทำให้การค้าชายแดนระหว่าง อ.สุไหงโกลก กับรัฐกลันตันมาเลเซีย มีความซบเซา รัฐบาลจึงเข้าไปส่งเสริมการค้าชายแดนใหม่ โดยพัฒนาบ้านโครงการบ้านเอื้ออาทร ที่ทิ้งร้าง ให้เป็นศูนย์การค้าชายแดน และเป็นที่ระบายสินค้าเกษตร ไปยังมาเลเซีย

ขณะที่ เหลี่ยมสุดท้ายคือ อำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเมืองหน้าด่านของ 3 จังหวัดในอดีต ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ ไปเยี่ยมราษฎรถึง 3 ครั้ง ซึ่งที่ดินของ อ.หนองจิก มีความชุ่มน้ำเหมาะแก่การส่งเสริมการเกษตรให้เป็นศูนย์อุตสาหกรรมการเกษตร

นอกจากนี้ นักลงทุนได้เดินทางเข้ามาศึกษาพื้นที่ เช่น บริษัท อำพลฟูดส์ จำกัด และบริษัท เทพผดุงการมะพร้าว จำกัด ซึ่งมีความต้องการมะพร้าววันละ 2 ล้านลูก โดยพร้อมที่จะลงทุนนับหมื่นล้านบาท รัฐบาลจึงส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกมะพร้าวตลอดชายฝั่งทะเลจากสงขลา ถึง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้