วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ตามคืบหน้าโครงการพระราชดำริ ที่ปัตตานี พร้อมทอดกฐินวัดช้างให้

ประวิตร ตามคืบหน้าโครงการพระราชดำริ ที่ปัตตานี พร้อมทอดกฐินวัดช้างให้

  • Share:

พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี ตามคืบหน้าโครงการพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมเป็นประธานทอดกฐินวัดช้างให้ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่ กองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อรับฟังความคืบหน้าการจัดตั้งและพัฒนา กองพลทหารราบที่ 15 และงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 คณะนายทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากจะมีเป้าหมายเพื่อจะส่งเสริมให้ประชาชนได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นแล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อดูแลชุมชนล่อแหลมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้อยู่ดี กินดี มีความปลอดภัย เสริมสร้างความสามัคคีระหว่างประชาชนต่างศาสนาให้อยู่ร่วมกันได้ ภายใต้ความหลากหลายของสังคมพหุวัฒนธรรมด้วย

ปัจจุบันมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 จนถึง ปี 2559 รวมทั้งสิ้น 4,685 โครงการ อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 581 โครงการ โดยอยู่ใน 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา 30 โครงการ จังหวัดปัตตานี 12 โครงการจังหวัดยะลา 76 โครงการ จังหวัดนราธิวาส 383 ซึ่งกองทัพบกรับผิดชอบ 127 โครงการ และอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 4 จำนวน 22 โครงการ

จากนั้นเวลา 13.00 น. พลเอก ประวิตร พร้อมคณะ เดินทางต่อไปยัง วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้) ตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ เพื่อเป็นประธานในพิธีทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2560 โดยมี พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, หัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้, พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4, หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีร่วมให้การต้อนรับจำนวนมาก และร่วมพิธีถวายผ้ากฐิน และบริจาคปัจจัยเพื่อสมทบทุนก่อสร้างเจดีย์และบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้