วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึก47ปี มิตร ชัยบัญชา เปลี่ยนสูทใหม่หุ่นเหมือนจริง วัดท่ากระเทียม

รำลึก47ปี มิตร ชัยบัญชา เปลี่ยนสูทใหม่หุ่นเหมือนจริง วัดท่ากระเทียม

  • Share:

"เจนภพ จบกระบวนวรรณ"ร่วมกับ นายกสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี และประธานชมรมพระเครื่องเพชรบุรี เปลี่ยนชุดสูทสากลนิยมสีกรมท่าหุ่นเรซิน มิตร ชัยบัญชา ณ อนุสรณ์สถานวัดท่ากระเทียม อ.ท่ายาง ในโอกาสครบ 47 ปี การจากไปของพระเอกตลอดกาล...
 

เวลา 10.00 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่ อนุสรณ์สถาน "มิตร ชัยบัญชา" วัดท่ากระเทียม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เนื่องในวันครบรอบ 47 ปี การเสียชีวิตของพระเอกตลอดกาล "มิตร ชัยบัญชา" นายสุรพล นาคนคร นายกสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี พร้อมด้วย นายเจนภพ จบกระบวนวรรณ ปูชนียบุคคลเกียรติยศทางด้านเพลงลูกทุ่งไทย นายเอกชัย อังกินันทน์ ประธานชมรมพระเครื่องเพชรบุรี ร่วมกันเปลี่ยนชุดสูทสากลนิยมสีกรมท่าหุ่นเรซิน มิตร ชัยบัญชา โดยมี พระวินัยธร ธนวัฒน์ญาณวุฒโฑ หรือ หลวงพ่อแดง เจ้าอาวาส และคณะศิษยานุศิษย์วัดท่ากระเทียม อำนวยความสะดวก

“มิตร ชัยบัญชา” มีชื่อจริงว่า พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ ชัยบัญชา (นามสกุลเดิม พุ่มเหม) เป็นบุตรชายของ พลฯ ชม ระวีแสง ตำรวจชั้นประทวน กับนางยี หรือ สงวน ระวีแสง ชาว อ.ท่ายาง เป็นชาวเพชรบุรีโดยกำเนิด เกิดที่ หมู่บ้านไสค้าน อ.ท่ายาง เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงและเป็นพระเอกภาพยนตร์ไทย มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ.2501- 2517 ผลงานเรื่องแรกคือเรื่อง ชาติเสือ และต่อมามีชื่อเสียงโด่งดังมีผลงานแสดงที่โดดเด่นมากและหลากหลายทั้งในและต่างประเทศ มีผลงานนับได้ขณะนั้น 266 เรื่อง จากทั้งสิ้น 300 กว่าเรื่อง มีภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกินล้านหลายเรื่อง ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นพระเอกหนุ่มที่หล่อ สมาร์ท และเข้าถึงบทบาทการแสดงเป็นที่ประทับใจในยุคที่รุ่งเรืองของหนังฟิล์มขนาด 16 มม. เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่ได้รับการโหวตจากเพื่อนๆ นักแสดงด้วยกันให้เป็น “ดาราทอง” และเข้ารับรางวัลนี้จากพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ ได้รับพระราชทานรางวัล "โล่ห์เกียรตินิยม" นักแสดงนำชาย ที่ทำรายได้สูงสุด จากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ซึ่งทำรายได้เป็นประวัติการณ์ เมื่อปี 2508

มิตร มีผลงานแสดงที่โดดเด่นมากและหลากหลาย ทั้งบทบู๊ รักกุ๊กกิ๊ก รักรันทด ตลก เชยเด๋อด๋า หรือชีวิตเศร้าเคล้าน้ำตา เป็นที่จดจำได้ของผู้ชมมากที่สุดจากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง อินทรีแดง, มนต์รักลูกทุ่ง และ อินทรีทอง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เองเป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของพระเอกชื่อดังแห่งยุค เมื่อ มิตร ประสบอุบัติเหตุตกเฮลิคอปเตอร์ เสียชีวิตขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกเฮลิคอปเตอร์ที่บริเวณหาดจอมเทียน พัทยาใต้ จ.ชลบุรี ปิดฉากชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2513 รวมผลงานการแสดงกว่า 300 เรื่อง ในช่วงเวลาเพียง 12 ปี ที่อยู่ในวงการบันเทิง ซึ่งต่อมาได้มีการตั้งศาลบริเวณ หาดจอมเทียน พัทยาใต้ สถานที่ที่มิตร ชัยบัญชาเสียชีวิต ต่อมามีการปรับปรุงและสร้างรูปหล่อของมิตร ชัยบัญชา ในชุดอินทรีทอง ไว้ที่ศาลด้วย ปัจจุบันอยู่ด้านหลังโรงแรมจอมเทียน

ในส่วนของ จ.เพชรบุรี ช่วง พ.ศ. 2549-2550 “ยอดชาย เมฆสุวรรณ” อดีตพระเอกภาพยนตร์ชื่อดัง ได้ปั้นหุ่นเรซินขนาดเท่าตัวจริงของมิตร จากนั้นได้รวมใจกับประชาชนชาวอำเภอท่ายาง สร้างอนุสรณ์สถานมิตร ชัยบัญชา ไว้ที่วัดท่ากระเทียม อำเภอท่ายาง ซึ่งเป็นบ้านเดิมของ มิตร ชัยบัญชา ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ การดำเนินการเปลี่ยนชุดสูทสากลนิยมให้กับหุ่นมิตร ชัยบัญชา ในครั้งนี้ ถือเป็นวันครบรอบ 47 ปี ในการเสียชีวิตของพระเอกขวัญใจตลอดกาลผู้นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้