วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดกรุพระเครื่องอายุประมาณ 600 ปี เจอใต้ฐานเจดีย์เก่า ยอดเขาปกล้น

วัดสิริบรรพรต เปิดกรุพระเครื่องในไหดินเผา อายุประมาณ 600 ปี เจอใต้ฐานเจดีย์เก่า ยอดเขาปกล้น ให้ชาวบ้านเช่าไปบูชา รายได้นำมาบูรณะวัดต่อไป...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ต.ค. 60 ที่วัดสิริบรรพรต หรือ วัดเขาปกล้น ตั้งอยู่ที่หมู่ 11 ต.บ้านชี อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้มีการจัดให้การทอดกฐินขึ้น และในขณะเดียวกัน ทางคณะกรรมการวัด และครูบาเจ้าบุญเลิศ อภิสิทธ์เมธากุล เจ้าอาวาส พร้อมด้วย นายสมรักษ์ คำสิงห์ นักชกเหรียญทองโอลิมปิกคนแรกของไทย ก็ได้มีการเปิดกรุพระเครื่องที่ขุดขึ้นมาจากใต้ฐานเจดีย์เก่า ในวัดดังกล่าว เมื่อช่วงประมาณกลางเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยขุดพบทั้งหมด 5 ไห มีการเปิดไปแล้ว 2 ไห

ปรากฏว่า ภายในไหดินเผา มีพระเครื่องชนิดต่างๆ บรรจุอยู่ อาทิ พระขุนแผน พระร่วม และพระเครื่องเนื้อดินอีกหลายชนิด จำนวนหลายร้อยองค์ ทางคณะกรรมการวัดเห็นพ้องต้องกันว่า ที่เหลืออีก 3 ไห ให้นำมาเปิดในวันทอดกฐินของวัด ทั้งนี้ เพื่อที่จะได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเช่าบูชาในวันนั้นกันเลย ซึ่งเงินที่ได้ก็จะนำมาบูรณปฏิสังขรณ์วัดต่อไป

ครูบาเจ้าบุญเลิศ อภิสิทธ์เมธากุล เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า ในการเปิดกรุครั้งนี้ เพื่อให้ชาวพุทธที่สนใจนำพระเครื่องไปกราบไหว้บูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ส่วนรายได้ก็จะนำไปบูรณะวัดให้เจริญขึ้น โดยกรุนี้พบบนยอดเขาปกล้น ซึ่งได้มีพระอธิการจำลองจาก อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี มาบอกให้นำลงมา เพื่อจะได้มีเงินในการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด จึงขึ้นไปทำการขุดบริเวณใต้ฐานเจดีย์เก่า และพบไหดินเผา จำนวน 5 ใบ จึงนำลงมาเปิดดู พบภายในมีพระเครื่องจำนวนมาก ซึ่งมีผู้ชำนาญบอกว่า เป็นพระเครื่องเก่าแก่อายุประมาณ 600 ปี.

วัดสิริบรรพรต เปิดกรุพระเครื่องในไหดินเผา อายุประมาณ 600 ปี เจอใต้ฐานเจดีย์เก่า ยอดเขาปกล้น ให้ชาวบ้านเช่าไปบูชา รายได้นำมาบูรณะวัดต่อไป... 8 ต.ค. 2560 18:30 8 ต.ค. 2560 19:16 ไทยรัฐ