วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลามวาฬ โผล่ผิวน้ำ อวดโฉมนักท่องเที่ยว หมู่เกาะอ่างทอง (คลิป)

ฉลามวาฬ โผล่ผิวน้ำ อวดโฉมนักท่องเที่ยว หมู่เกาะอ่างทอง (คลิป)

  • Share:

ภาพจาก : อภิชาติ ณ นคร เจ้าหน้าที่อุทยานฯ

ฉลามวาฬ ตัวยาวประมาณ 5 เมตร โผล่ผิวน้ำ อวดโฉมนักท่องเที่ยว บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง คาดเข้ามาหากิน เนื่องจากทะเลมีความสมบูรณ์ แนะผู้ประกอบการเดินเรือ หากพบให้หยุดเดินเรือ หวั่นใบพัดถูกฉลามวาฬ จนเกิดอันตราย ...

เมื่อเวลา 16.48 น. วันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอภิชาต ณ นคร เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ว่า เมื่อช่วงเวลา 10.30 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ได้ทำการออกตรวจพื้นที่ในเขตพื้นที่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งเป็นเป็นพื้นที่ในทะเล ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบฉลามวาฬขนาดความยาวร่วม 5 เมตร โผล่ขึ้นมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังอุทยานแห่งชาติ ได้ชื่นชม สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยว ที่ได้มีโอกาสพบเห็นฉลามวาฬแบบใกล้ชิด

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้เรือสปีดโบ๊ต ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่นำนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวหมู่เกาะอ่าง ให้คนขับเรือหยุดการเดินเรือ เนื่องจากปกตินิสัยของ ฉลามวาฬ จะชอบว่ายนำเข้ามาหาสิ่งที่มีการเคลื่อนไหว หรือจุดที่มีฟองอากาศที่เกิดในทะเล ซึ่งอาจจะถูกใบพัดเรือฟันได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งฉลามตัวดังกล่าว ก็ได้ว่ายน้ำเข้ามายังเรือสปีดโบ๊ต ที่นำนักท่องเที่ยวที่จอดลอยลำอยู่กลางทะเล ผ่านใต้ท้องเรือลำดังกล่าวไป สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่บนเรือลำดังกล่าว จนต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเอาไว้ 

นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า การที่ ฉลามวาฬ โผล่ขึ้นมาอวดโฉมความสวยงามบนผิวน้ำ ให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็นในวันนี้ ไม่ใช่เป็นครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน จนถึงเดือนตุลาคมของปีนี้ ฉลามวาฬ ตัวดังกล่าว ซึ่งมีความยาวประมาณ 5 เมตร และน่าจะยังเป็นลูกฉลามวาฬ ได้โผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำให้นักท่องเที่ยวได้พบเห็นมาแล้วถึง 4 ครั้ง ซึ่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ไม่เคยมีการพบเห็นฉลามวาฬมาก่อน โดยการที่มีฉลามวาฬเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณนี้ ก็น่าจะเป็นเพราะความอุดมสมบูรณ์ใต้ท้องทะเลในเขตพื้นที่อุทยาน 

โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานเองก็ได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการนำเที่ยว ที่นำนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวดำน้ำ และท่องเที่ยวหมู่เกาะอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หากพบเจอฉลามวาฬ ก็อยู่ห่างๆ อย่าเข้าไปใกล้ เพื่อไม่ให้ฉลามวาฬเกิดการตกใจ และให้หยุดการเดินเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้ใบพัดเรือไปโดนตัวฉลาม จนอาจจะทำให้ฉลามวาฬได้รับอันตรายได้ เพื่อให้ฉลามวาฬ ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ได้คงอยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้