วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอยุธยาโวย ชลประทานเตือนช้า น้ำเหนือหลากท่วมบ้าน-วัด ขนของหนีไม่ทัน

ชลประทานแจ้ง น้ำเหนือไหลผ่านอยุธยามาก ขณะที่ชาวบ้านโวย เตือนช้า ขนย้ายของไม่ทัน ส่วนโบราณสถาน-วัด-มัสยิด ถูกน้ำท่วมขังเสียหาย เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ ...

วันที่ 8 ตุลาคม นายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรี ต.บางบาล ได้รับรายงานจากกรมชลประทานว่า ให้ชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งขณะนี้ อ่างทอง ผักไห่ เสนา ท่วมหมดแล้ว และที่ตำบลไทรน้อย อ.บางบาล ซึ่งมีวัดที่สวยงาม และอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกน้ำท่วมหมดแล้วทั้งวัด

ด้าน น.ส.สุกัญญา เบาเนิด ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์ ดูแลโบราณสถานของ พระนครศรีอยุธยา ได้ให้ทางอุทยานฯ และศิลปากรที่ 3 จัดเวรยามเจ้าหน้าที่ คอยสูบน้ำออกจากโบราณสถานต่างๆ เนื่องจากน้ำฝนขัง โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.บ้านป้อม ทางกรมศิลปากรได้ใช้บังเกอร์ กั้นสูง 2 เมตร แต่ขณะนี้น้ำในแม่น้ำเหลืออีกไม่ถึงเมตรก็จะล้นบังเกอร์ จึงขอความร่วมมือไปยังกรมเจ้าท่า ห้ามมิให้เรือลากจูง ใช้ความเร็วในเขตโบราณสถาน เพราะอาจทำให้เขื่อนกั้นพังลงมาได้

ส่วนอำเภอพระนครศรีอยุธยา ที่ ต.ภูเขาทอง มีมัสยิดหลายแห่งถูกน้ำท่วมหมด ส่วนมัสยิด ดารุซซุนนะห์ ซึ่งเป็นสุเหร่าของสกุล "พุฒตาล" น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ไหลมาท่วมหมด สำหรับในเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และคณะผู้บริหาร ออกช่วยเหลือขนสิ่งของประชาชนมาไว้ที่สูง และเตรียมแผนอพยพประชาชน หากน้ำมามากกว่านี้.

ชลประทานแจ้ง น้ำเหนือไหลผ่านอยุธยามาก ขณะที่ชาวบ้านโวย เตือนช้า ขนย้ายของไม่ทัน ส่วนโบราณสถาน-วัด-มัสยิด ถูกน้ำท่วมขังเสียหาย เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ ... 8 ต.ค. 2560 17:58 8 ต.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ