วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขำไม่ออก! เด็ก 73 ครูแค่ 2 ผอ.เห็นอาการหนัก เล็งจัดงานเกษียณหารายได้

เรื่องจริงไม่ตลก! ผอ.โรงเรียนบ้านอ่าวมะขาม เกษียณอายุราชการ ครูลาคลอด เหลือครูแค่ 2 คน เด็กอีก 73 คน เล็งจัดงานเกษียณต้นเดือน พ.ย. หารายได้จ้างครูมาช่วยสอน

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Phongsathon Chankaew ระบุว่า ห้องเรียน 8 ห้อง กับครูที่เหลือสอน 2 คน สองปีที่แล้วเราได้ไปเหยียบโรงเรียนของพ่อครั้งแรก ที่นี่มีเด็กตั้งแต่เตรียมอนุบาลจนถึง ป.6 รวมกัน 73 คน ทั้งหมด 8 ห้องเรียน พ่อเรารับหน้าที่เป็นทั้งผู้บริหารและครูผู้สอนไปด้วย ครูคนอื่นก็เหมือนกันมีทั้งงานสอนและงานธุรการให้ต้องทำ ดังนั้นเวลาที่อยู่กับเด็กๆ จึงเหลือน้อยเต็มที เรายังจำความรู้สึกหลังจากกลับจากโรงเรียนพ่อได้ว่า ในใจเรามันหดหู่และอึมครึมมากขนาดไหน โรงเรียนแห่งนี้เปิดประสบการณ์ของเราเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เราได้เจอกับภาพของห้องเรียนของพ่อที่มีสองชั้นเรียน โดยแบ่งชั้นเรียนโดยใช้ผนังกั้น และมีเสียงครูตู้ตีกันไปมา ที่ตอนแรกเราคิดว่ามันมีแค่ในหนัง "คิดถึงวิทยา" พ่อบอกเสมอว่า "ถ้าว่างๆ ไปสอนเด็กที่โรงเรียนพ่อสิ" เรากับพี่เลยถือโอกาสเข้าไปสอน เรายังจำแววตาของความโหยหาอันนั้นได้ดี

ตอนนั้นเราเห็นภาพนั้น ภาพที่เด็กๆ สนุกสนานกับการเรียน เต็มที่กับทุกกิจกรรม แย่งกันตอบคำถาม วิ่งเคลื่อนไหวไปมาในเกมที่เราจัดให้มีขึ้นอย่างบ้าคลั่ง เรารู้สึกได้ถึงการไล่ตะครุบการเรียนรู้ ตะครุบครูที่มีชีวิตจากเด็ก เหมือนคนอดอยากที่ได้กินอาหาร ทำให้เรารู้ว่าเด็กๆ ของเราเขาโหยหาและรอสิ่งนี้มานานมากขนาดไหน เรายังจำหน้าน้องเด็กผู้หญิงที่โคตรหัวไว สอนครั้งเดียวตอบได้หมด และน้องเด็กผู้ชายจอมแก่นที่ตอบผิดตลอดแต่ชอบตอบมากๆ ได้อยู่เลย

ทั้งนี้ สิ่งที่น่าเสียดายคือ โอกาสของเด็กที่ถูกตัดสิน เพียงเพราะเขาเกิดในพื้นที่ที่ห่างไกล เพียงเพราะพ่อแม่เขาไม่มีเงินส่งไปเรียนโรงเรียนในเมือง เพียงเพราะนโยบายของรัฐที่มอบครูและงบประมาณมาให้เท่านี้ ที่ทำให้เขาไม่ถูกพัฒนาได้เต็มศักยภาพที่เขามี เด็กตรงนี้หลายคนอาจเป็นหมอ พยาบาล เป็นครู เป็นอาชีพอะไรก็ตามที่สังคมนี้เชิดชูได้เลย แต่เขาอาจเป็นไม่ได้ เพราะชีวิตเขาถูกตัดสินด้วยอะไรไม่รู้

นอกจากนี้ คนที่เสียโอกาสมากที่สุดถ้าประชากรเด็กพวกนี้ไม่ได้ถูกพัฒนาอย่างเต็มศักยภาพที่เขามีก็คือ รัฐ และประชาชนอย่างเราๆ ที่จะขาดทรัพยากรบุคคลคุณภาพที่จะมาดูแล และขับเคลื่อนประเทศต่อ แม้เราจะเห็นความพยายามของครูที่จะสอนด้วยตัวเองให้มากที่สุดแต่มันก็ทำให้เห็นว่าด้วยจำนวนบุคลากรเท่านี้

"มันไม่สามารถเพียงพอต่อความต้องการและมาตรฐานขั้นต่ำในการเรียนรู้ที่เด็กในวัยนี้ควรได้รับเลย"

"บัดนี้ข้าพเจ้าเกษียณอายุราชการ และมีครูลาคลอดบุตร 1 คน จึงเหลือครูแค่ 2 คน (กับห้องเรียน 8 ห้อง) ซึ่งข้าพเจ้าเห็นว่า อาการหนัก" หลังจากอ่านการ์ดที่พ่อส่งมาให้ถึงบรรทัดนี้เราหลุดขำก๊ากกกก คือ พ่อตลก 5555 เขียนตรงจนตลก แต่มันเป็นตลกที่โคตรเศร้า พล่ามมาถึงตรงนี้ก็คงอยากให้ทุกคนช่วยแหละ ใครช่วยได้ก็ช่วย แม้รู้ว่ามันเป็นการช่วยเหลือที่ไม่ยืดยาว แต่อย่างน้อยก็สามารถต่อชีวิตทางการเรียนรู้ ไม่ให้เด็กขาดโอกาสไปได้ช่วงหนึ่งก็ยังดี

ทั้งนี้ หากท่านใดประสงค์บริจาคเงิน สามารถโอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาโคกกลอย ชื่อบัญชี รายได้สถานศึกษาโรงเรียนบ้านอ่าวมะขาม เลขบัญชี 811-1-21438-3 ซึ่งเงินบริจาคทางโรงเรียนสามารถออกใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Phongsathon Chankaew)

เรื่องจริงไม่ตลก! ผอ.โรงเรียนบ้านอ่าวมะขาม เกษียณอายุราชการ ครูลาคลอด เหลือครูแค่ 2 คน เด็กอีก 73 คน เล็งจัดงานเกษียณต้นเดือน พ.ย. หารายได้จ้างครูมาช่วยสอน 8 ต.ค. 2560 16:30 8 ต.ค. 2560 17:02 ไทยรัฐ