วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน น้ำเต็มหนที่ 2 ในรอบปี พะเยาเอ่อท่วมรอบกว๊าน

ปริมาณน้ำยังไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก อย่างต่อเนื่อง หลังฝนตกในหลายพื้นที่ ทำน้ำเต็มเขื่อนครั้งที่ 2 ในรอบปี ขณะที่ พะเยา ฝนตกหนัก น้ำเอ่อท่วมรอบกว๊าน

วันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ที่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ยังมีปริมาณน้ำไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะใน อ.นครไทย และ อ.ชาติตระการ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำของเขื่อนแควน้อย

ล่าสุด น้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยอยู่ที่ 23.86 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อยู่ที่ 942 ล้าน ลบ.ม. สามารถกักเก็บได้ที่ 939 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งถือเต็มเขื่อน 100% เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ ครั้งแรกในวันที่ 22 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา จากนั้นทางเขื่อนแควน้อยได้ระบายน้ำออก ส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนลดลง ล่าสุดจากฝนตกทำให้น้ำไหลเข้าเพิ่มขึ้นอีก จึงกลับมาเต็มเขื่อนเป็นรอบที่ 2 ขณะที่การระบายน้ำอยู่ที่ 170 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยระบายที่ประตูระบายน้ำจำนวน 3 บาน

นายเฉลิมศักดิ์ ทักษาดิพงษ์ ผู้อำนวยการเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน กล่าวว่า หลังจากน้ำในเขื่อนได้เต็มไปครั้งหนึ่งแล้ว และมีการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำน่านเพื่อเข้าสู่ภาคกลาง สามารถระบายออกไปได้จำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากในช่วงนี้มีฝนตกมาทางภาคเหนือ ทำให้แม่น้ำน่านมีระดับน้ำที่สูง ทำให้ต้องลดการระบายน้ำเหลือเพียง 170 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะประชุมกับกรมชลประทานอีกครั้ง เพื่อบริหารจัดการน้ำให้ดีและเหมาะสมที่สุด แต่ก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ถึงแม้ว่าในพื้นที่ปริมาณฝนลดน้อยลงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างต่อเนื่องอีก

พะเยาฝนตก น้ำกว๊านเอ่อท่วมชุมชนรอบพื้นที่

ที่ จังหวัดพะเยา หลังฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน ส่งผลให้ระดับน้ำตามลำน้ำสายต่างๆ ในพื้นที่มีระดับเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา เพิ่มขึ้นสูงจากเดิมกักเก็บไว้ได้ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบันมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นถึง 66 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินปริมาณกักเก็บ ส่งผลให้น้ำในกว๊านพะเยาไหลเอ่อเข้าท่วมเรือกสวนไร่นา บ้านเรือน และโบราณสถาน ที่อยู่ริมแนวชายฝั่งกว๊านพะเยา

ลำปาง น้ำป่าไหลสมทบลงแม่น้ำวัง

ที่ จ.ลำปาง หลังจากที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ทำให้น้ำจากหลายลำห้วย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำวัง ไหลสมทบกับลำแแม่น้ำวังจนเอ่อท่วมบ้านเรือน และนาข้าว เสียหายรวม 4 ตำบลคือ ตำบลวังแก้ว ตำบลทุ่งฮั้ว ตำบลวังเหนือ และ ตำบลวังทรายคำ

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ ปภ.เขตอำเภอวังเหนือ และจิตอาสาได้เข้าช่วยเหลือ อพยพประชาชนที่มีบ้านอยู่ติดกับแม่น้ำวัง ซึ่งเสี่ยงต่อความปลอดภัยแล้ว

ปริมาณน้ำยังไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก อย่างต่อเนื่อง หลังฝนตกในหลายพื้นที่ ทำน้ำเต็มเขื่อนครั้งที่ 2 ในรอบปี ขณะที่ พะเยา ฝนตกหนัก น้ำเอ่อท่วมรอบกว๊าน 8 ต.ค. 2560 16:30 8 ต.ค. 2560 17:13 ไทยรัฐ