วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' หวังหลัง ต.ค.นี้ คสช.อาจปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรม

"นิพิฏฐ์" รอดูหลังตุลาฯ นี้ คสช.อาจผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม เชื่อยังไม่ปลดล็อกเต็ม 100 ยัน "มาร์ค" ยังเป็นหัวหน้า ปชป. บอกไม่รู้ตนจะลงชิงรองหัวหน้าพรรคอีกสมัยหรือไม่

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพระราชบัญญัติ (พ.ร.ป.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกาศใช้แล้ว เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า เมื่อกฎหมายดังกล่าวประกาศใช้แล้ว เรื่องต่างๆ ที่กฎหมายกำหนดก็ต้องเริ่มเดิน เช่น การสรรหาคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใน 180 วัน หรือ 6 เดือน แต่ยังไม่สามารถจัดให้มีการประชุมได้ เพราะยังขัดกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ยังปิดไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม แม้กฎหมายจะประกาศใช้ แต่พรรคการเมืองยังทำอะไรไม่ได้

"ผมว่า คสช.รู้ปัญหานี้ เพราะพรรคการเมืองต้องปฏิบัติตามเวลาที่กฎหมายกำหนด เชื่อว่าเขาคงจะผ่อนปรนอนุญาต แต่คงยังไม่เปิดเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็คงต้องประเมินสถานการณ์ตรงนี้ด้วย เพราะบางเรื่อง เช่น การจัดปราศรัยในทางการเมือง เขาคงยังไม่เปิดโอกาสให้ทำ แต่พรรคการเมืองก็ไม่ได้เรียกร้องว่าจะต้องเปิดในเดือน ต.ค.นี้ เพราะอยู่ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 คาดว่าน่าจะเป็นเดือน พ.ย." นายนิพิฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ มีการเตรียมความพร้อมในการเลือกกรรมการบริหารแล้วหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า มีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการในพรรคบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีการพูดคุยลงลึกในรายละเอียดว่า จะมีการปรับเปลี่ยนตัวกรรมการบริหารพรรคหรือไม่ แต่ที่แน่นอนคือตำแหน่งหัวหน้าพรรคค ยังคงเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะที่ตำแหน่งเลขาธิการพรรค อยู่ที่หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้พิจารณา ทั้งนี้ ส่วนตนยังไม่รู้ว่าจะลงสมัครในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคต่อหรือไม่ หรือสมาชิกพรรคจะโหวตให้หรือไม่ คงต้องรอดูก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม

"นิพิฏฐ์" รอดูหลังตุลาฯ นี้ คสช.อาจผ่อนปรนพรรคการเมืองทำกิจกรรม เชื่อยังไม่ปลดล็อกเต็ม 100 ยัน "มาร์ค" ยังเป็นหัวหน้า ปชป. บอกไม่รู้ตนจะลงชิงรองหัวหน้าพรรคอีกสมัยหรือไม่ 8 ต.ค. 2560 15:46 8 ต.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ