วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นชงแก้กฎหมายเอื้อ ไทยนำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงจากเมกา

ไทยจ่อนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องใน มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ วงในระบุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแก้กฎหมายให้นำเข้าได้ ทั้งๆ ที่กฎหมายไทย ห้ามใช้ในการเลี้ยง ขณะที่สมาคมผู้เลี้ยงหมู ลั่น ถ้านำเข้าจริง ผู้เลี้ยงร่วมต้านถึงที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้รัฐบาลไทยไม่ได้แถลงข่าวถึงการหารือเรื่องที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้ไทยนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงแรคโตพามีน

โดยระบุแต่เพียงว่า เจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ประเทศจะหารือกันในรายละเอียดอีกครั้งนั้น แต่มีความเป็นไปได้ที่ไทยจะยอมตามที่สหรัฐฯ เรียกร้อง และอาจอนุญาตให้นำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในที่มีสารแรคโตพามีนจากสหรัฐฯ ได้

ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข อยู่ระหว่างการหารือเรื่องดังกล่าว และศึกษาความเป็นไปได้ในการแก้ไขกฎหมายของกรมปศุสัตว์ และสำนักงานคณะกรรมอาหารและยา (อย.) ที่ห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงทุกประเภทผสมในอาหารสัตว์ รวมถึงหมู และห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์และเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงโดยเด็ดขาด เพื่อทำให้ไทยสามารถนำเข้าได้

โดยในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่า อาจต้องทำให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (โคเด็กซ์) ที่ไทยเป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งอนุญาตให้ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงและอนุญาตให้มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อหมูและเครื่องในได้ในปริมาณเล็กน้อย หรืออาจแก้ไขให้สามารถนำเข้าหมูและเครื่องในที่มีสารเร่งเนื้อแดงได้ แต่ยังห้ามเกษตรกรในประเทศใช้ในการเลี้ยงโดยเด็ดขาด ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับหมูที่นำเข้า

อย่างไรก็ตาม หากไทยไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานโคเด็กซ์ ในฐานะเป็นสมาชิกและสมาชิกองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ก็อาจถูกประเทศคู่ค้าฟ้องร้องได้ โดยหากมีการแก้ไขกฎหมายจริง คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะนำเข้าได้จริง เพราะการแก้ไขกฎหมายต้องผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย

ด้าน นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้เท่าที่ทราบ ทั้ง 2 ประเทศได้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน 2 ชุด ซึ่งเป็นชุดของกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการนำเข้าหมู และเครื่องในจากสหรัฐฯ

ส่วนจะมีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่ทราบ แต่หากจะแก้ไขจริง คงต้องหารือ และได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานต้นสังกัดก่อน เช่น จะแก้ไขกฎหมายของกรมปศุสัตว์ ต้องได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงเกษตรฯก่อน รวมถึงไทยต้องแก้ไขพันธกรณีที่ผูกพันไว้กับโคเด็กซ์ ที่ไทยระบุจะไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดงผสมในอาหารสัตว์โดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากรัฐจะให้นำเข้าจริง ผู้เลี้ยงหมูจะคัดค้าน และฟ้องร้องผู้ที่ทำให้เสียหายจนถึงที่สุด เพราะการนำเข้าจะส่งผลกระทบกับผู้เลี้ยงหมู และผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงอุตสาหกรรมหมูทั้งระบบ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พืชไร่ที่ทำอาหารสัตว์ด้วย

(ภาพจากแฟ้ม)

ไทยจ่อนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องใน มีสารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐฯ วงในระบุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแก้กฎหมายให้นำเข้าได้ ทั้งๆ ที่กฎหมายไทย ห้ามใช้ในการเลี้ยง ขณะที่สมาคมผู้เลี้ยงหมู ลั่น ถ้านำเข้าจริง ผู้เลี้ยงร่วมต้านถึงที่สุด 8 ต.ค. 2560 15:37 8 ต.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ