วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมบิ๊กแบ็ก-เครื่องสูบน้ำ ป้องกันน้ำท่วม รพ.สุโขทัย

​กรมชลประทาน ระดมเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง พร้อมบิ๊กแบ็กกว่า 300 ใบ เตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลสุโขทัย หลังเกิดฝนตกหนักพื้นที่ตอนบน ทำให้อ่างเก็บน้ำสองแห่งมีปริมาณน้ำเต็มความจุ

​นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน พบว่า ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ตอนบนของอ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพและอ่างเก็บน้ำแม่มอก ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างฯ ทั้งสองแห่งจนเต็มความจุที่ระดับเก็บกัก และมีน้ำไหลล้นทางระบายน้ำล้น (Spill Way) ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. 60 เป็นต้นมา

ซึ่งปริมาณน้ำนี้จะไหลลงมาสู่บริเวณพื้นที่ฝั่งตะวันตกของจังหวัดสุโขทัย หรือฝั่งขวาของแม่น้ำยม ก่อนจะไหลลงสู่แก้มลิงทุ่งทะเลหลวง และระบายลงสู่แม่น้ำยมด้านท้ายประตูระบายน้ำยางซ้ายตามลำดับ ซึ่งมีพื้นที่ชุมชนสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังด้านท้ายทุ่งทะเลหลวง ได้แก่ โรงพยาบาลสุโขทัย สถานศึกษา สถานที่ราชการ วัด และชุมชนใกล้เคียง

กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานสุโขทัย ได้รายงานสถานการณ์น้ำไปยังจังหวัดสุโขทัย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมการรับมือแล้ว

ในส่วนของโรงพยาบาลสุโขทัยนั้น โครงการชลประทานสุโขทัย ได้ระดมเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง ทยอยเข้าติดตั้งเตรียมพร้อมระบายน้ำได้ทันที หากมีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมภายในโรงพยาบาล พร้อมกันนี้ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำบิ๊กแบ็ก จำนวน 300 ใบ ป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมบริเวณโรงพยาบาลสุโขทัยแล้ว และจนถึงขณะนี้ (8 ต.ค.) ระดับน้ำยังต่ำกว่าผิวถนนประมาณ 80 เซนติเมตร แนวโน้มทรงตัว ซึ่งยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป เนื่องจากยังคงมีปริมาณน้ำไหลลงมาเติมอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่ายินดีว่าปริมาณน้ำที่ล้นจากทางระบายน้ำล้น (Spill Way) ของอ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพและอ่างเก็บน้ำแม่มอก เริ่มมีแนวโน้มลดลงแล้ว หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มในพื้นที่ตอนบน สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายดีขึ้นในระยะต่อไป.

​กรมชลประทาน ระดมเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง พร้อมบิ๊กแบ็กกว่า 300 ใบ เตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาลสุโขทัย หลังเกิดฝนตกหนักพื้นที่ตอนบน ทำให้อ่างเก็บน้ำสองแห่งมีปริมาณน้ำเต็มความจุ 8 ต.ค. 2560 15:34 8 ต.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ