วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ย้ำ 'บิ๊กตู่' ยึดโรดแม็ป เมินพรรคการเมืองวิจารณ์ เชื่อประชาชนเข้าใจ

โฆษก รบ.แจงรัฐบาลเดินตามโรดแม็ป ไม่สนพรรคการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ เชื่อประชาชนเข้าใจไม่เกิดความสับสน ขอพรรคการเมืองใจเย็นปลดล็อกทำกิจกรรม   

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีที่ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงความชัดเจนในคำแถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลไทยและสหรัฐอเมริกา ข้อที่ 8 ว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงมาตลอดว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปที่ระบุไว้ และตรงกับที่พูดคุยกับผู้นำสหรัฐฯ ไม่เห็นมีอะไรที่ไม่ตรงกันตรงไหน ส่วนที่พรรคเพื่อไทยหยิบยกแถลงการณ์ร่วมขึ้นมา อ้างว่าสิ่งที่นายกฯ ชี้แจงว่าปลายปี 61 เป็นการประกาศเลือกตั้ง และหลังจากนั้นจะนับไปอีก 150 วัน เพื่อทำการจัดเลือกตั้ง ซึ่งไม่ตรงกับข้อแถลงการณ์นั้น ถือเป็นเรื่องของพรรคการเมืองจะคิดอย่างไรก็ได้ วันนี้ คสช.และรัฐบาลมีหน้าที่บริหารประเทศแล้วเดินไปตามโรดแม็ป ส่วนการเมืองจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไรนั้น ก็เป็นเรื่องของการเมือง ตนเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ

เมื่อถามว่า รัฐบาลต้องออกมาชี้แจงให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้สังคมเกิดความสับสนหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีท่าทีอะไร เพราะเป็นเรื่องของพรรคการเมืองจะคิดอย่างไรก็ว่าไป และเชื่อว่าประชาชนจะไม่เกิดความสับสน หากพรรคการเมืองจะสับสนก็เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ส่วนข้อเรียกร้องของฝ่ายการเมืองให้ปลดล็อกคำสั่งหัวหน้า คสช. หลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลใช้บังคับ เพื่อให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองนั้น คสช.พิจารณาอยู่แล้วเรื่องนี้ อย่าเรียกร้องกันมาก เพราะ คสช.ก็ไม่ได้ต้องการอยู่ในตำแหน่งอะไรนานๆ เนื่องจากต้องทำตามโรดแม็ปเช่นเดียวกัน เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะพิจารณาปล่อยให้พรรคการเมืองดำเนินการตามกรรมวิธีได้ วันนี้เราทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองเพื่อให้ประเทศเดินหน้าขับเคลื่อนไปได้ และการจะเดินหน้าไปได้นั้นประกอบด้วยหลายอย่าง ไม่เถียงว่าการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน แต่หากทุกอย่างเป็นการเมืองไปหมดก็จะเดินหน้าไปไม่ได้.

โฆษก รบ.แจงรัฐบาลเดินตามโรดแม็ป ไม่สนพรรคการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ เชื่อประชาชนเข้าใจไม่เกิดความสับสน ขอพรรคการเมืองใจเย็นปลดล็อกทำกิจกรรม 8 ต.ค. 2560 15:30 8 ต.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ