วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม้า-ตุ๊กกี้ ร่วมรำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

หลังจากเคยจัดแสดงมาแล้ว 2 ครั้ง คือในงาน “๙ ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน” ที่ อสมท จัดขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยและน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปลายปีที่แล้วที่ ม.ธรรมศาสตร์ และอีกครั้งในวัน ครบรอบ 100 วันการสวรรคต ครั้งนั้นใช้นักแสดงทั้งสิ้น 89 คน เท่ากับพระชนมพรรษา ล่าสุด สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ก็จัดขึ้นอีกครั้งกับการแสดงชุด “รำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ” ซึ่งคำร้องเป็นบทพระราชนิพนธ์ใน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บรรเลงดนตรีโดยวงปี่พาทย์ และมีการขับบัณเฑาะว์ และต่อด้วยการรำ จัดแสดง ณ โรงละครวังหน้า สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โดยคณาจารย์และศิษย์เก่าศิษย์ปัจจุบันของสถาบัน เกือบ 30 ชีวิต รวมถึง 2 นักแสดงมากฝีมือ ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ ซึ่งเป็นศิษย์เก่าสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และ ม้า-อรนภา ถึงจะไม่ได้เรียนในสถาบันฯ แต่ก็เรียนพิเศษกับครูที่นี่ตั้งแต่เด็ก

โดย ม้า–อรนภา เผยทั้งน้ำตาว่า ถึงคิวงานจะแน่นแค่ไหน แต่พอรู้ว่ามีการแสดงเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีแล้ว ก็ต้องมาให้ได้ และตั้งใจรำให้ดีที่สุด เพราะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะได้ทำเพื่อพระองค์ท่านจริงๆ ตอนที่รำก็น้ำตาจะไหลเสียให้ได้ เพราะนึกถึงพระองค์ท่านตลอด ตนเคยถวายงานและแสดงเฉพาะพระพักตร์หลายครั้ง ทั้งในฐานะนักแสดงนาฏศิลป์และนางแบบ เคยได้เข้าเฝ้าฯครั้งแรกตอนที่ยังเด็กมาก เมื่อครั้งร่วมแสดงนาฏศิลป์ที่โรง ละครแห่งชาติ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯมาทอดพระเนตร และรับสั่งถามนักแสดงทุกคนว่า “เหนื่อยไหม” เมื่อนึกย้อนกลับไปทีไรก็ได้แต่คิดว่า ตนเองมีบุญเหลือเกิน ด้าน ตุ๊กกี้ เผยว่า พอได้รับการติดต่อมาตนรู้สึกเลยว่าต้องมา ตนห่างหายจากการซ้อมไปนาน แต่ยังได้รำอยู่ตลอด แต่ครั้งนี้มันยิ่งใหญ่สำหรับตนมากๆ พอได้มาซ้อมและได้ยินเพลง ซึ่งเป็นเพลงเศร้านะ เพราะเป็นเพลงที่กล่าวถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์แล้ว และในใจเราคิดว่าตนต้องตั้งใจและมุ่งมั่นมากๆ การแสดงชุดนี้ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ในวันครบรอบ 1 ปี วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 13 ตุลาคมนี้.

หลังจากเคยจัดแสดงมาแล้ว 2 ครั้ง คือในงาน “๙ ตามพ่อ สานต่อพระราชปณิธาน” ที่ อสมท จัดขึ้นเพื่อแสดงความอาลัยและน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปลายปีที่แล้ว... 8 ต.ค. 2560 15:29 8 ต.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ