วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สคบ.ผนึกกำลังกับสถาบันยานยนต์ ส่งรถหรู 3 คัน ทดลองเติม 'แม็ก นาโน'

สคบ. ร่วมกับสถาบันยานยนต์ ตรวจสอบ จยย. และรถ 3 คัน เพื่อเติม 'แม็ก นาโน' เพื่อตรวจสอบคุณภาพ พร้อมเชิญ 'เมฆ มังกรบิน' มาชี้แจงข้อเท็จจริงวันที่ 12 ต.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 ต.ค.60) นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ร่วมกับสถาบันยานยนต์ ตรวจสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวม 3 คัน เพื่อเติมสาร แม็ก นาโน (Max nano) ที่ สคบ.ได้ทำการตรวจยึดเก็บสินค้าไว้ก่อนแล้ว และนำเข้าสู่กระบวนการทดสอบตามมาตรฐานของสถาบันฯ โดยมีเจ้าหน้าที่สถาบันฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สคบ. และผู้ประกอบธุรกิจ เข้าร่วมตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 ต.ค.นี้ สคบ. โดยคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก นัดประชุมพิจารณาประเด็นการอวดอ้างสรรพคุณอันอาจเป็นเท็จหรือเกินความจริง และระบุข้อความในฉลากไม่ถูกต้องครบถ้วน โดยได้เชิญ 'เมฆ มังกรบิน' มาชี้แจงข้อเท็จจริง และเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ทั้งนี้ หาก Max Nano ทำฉลากไม่ถูกต้อง จะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 52 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 กรณีผู้จำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรณีผลิตภัณฑ์สารเคลือบเครื่องยนต์ Max Nano มีการอวดอ้างสรรพคุณอันอาจเป็นเท็จหรือเกินควาามจริง บนฉลากสินค้าจะเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 57 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งคณะกรรมการว่าด้วยฉลากอาจมีการออกคำสั่งตามมาตรา 33 ให้ผู้ประกอบการเลิกใช้ฉลากหรือดำเนินการแก้ไขฉลากสินค้าให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ สคบ. ได้ชี้แจงกรณีที่ผู้บริโภคร้องเรียนว่าเหตุใดจึงปล่อยให้มีการจำหน่ายสินค้าดังกล่าวว่า เนื่องจากกฎหมายมิได้บัญญัติให้ สคบ.กระทำการดังกล่าวได้ แต่หาก สคบ.พบว่ามีสินค้าที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภคจะมีการสั่งให้ผู้ประกอบการดำเนินการทดสอบ แต่หากผลการทดสอบปรากฏว่าสินค้านั้นเป็นอันตรายและไม่อาจป้องกันอันตรายที่เกิดจากสินค้านั้นได้โดยการกำหนดฉลาก สคบ.จึงมีอำนาจสั่งห้ามขายสินค้านั้น.

(ภาพจาก สคบ.)

สคบ. ร่วมกับสถาบันยานยนต์ ตรวจสอบ จยย. และรถ 3 คัน เพื่อเติม 'แม็ก นาโน' เพื่อตรวจสอบคุณภาพ พร้อมเชิญ 'เมฆ มังกรบิน' มาชี้แจงข้อเท็จจริงวันที่ 12 ต.ค. นี้ 8 ต.ค. 2560 15:16 8 ต.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ