วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' หวั่น สรรหา กกต.ใหม่ส่อเค้าวุ่น หลัง กรธ.กำหนดสเปกใหม่ไว้สูง

"สมชัย" หวั่นสรรหา กกต.ใหม่ส่อวุ่น หลัง กรธ.กำหนดคุณสมบัติสูงหลายข้อ หวั่นคนขาดคุณสมบัติ ถูกโต้แย้งภายหลัง

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงเรื่องคณะกรรมการการสรรหา กกต.ว่า การสรรหากรรมการองค์กรอิสระต่างๆ จะมีปัญหาในด้านการหาตัวกรรมการสรรหา เพราะคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญนั้น สูงยิ่งกว่าคนที่จะมาเป็นองค์กรอิสระ และอาจกลับได้คนที่ไม่มีประสบการณ์มาทำหน้าที่สรรหา เนื่องจากมีการกำหนดว่าจะต้องไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอิสระมาก่อน ซึ่งการประชุมคณะกรรมการสรรหานัดแรก เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา พบปัญหาหลายประการ คือ

1. ตัวแทนจากหน่วยงานหนึ่ง มีตำแหน่งในอดีตเทียบเท่ารองปลัดกระทรวงเข้าร่วมประชุมในตอนต้น แต่กลับไม่มีรายชื่อในเอกสารแถลงข่าว ทราบมาว่ามีคุณสมบัติไม่ครบ ต้องส่งรายชื่อคืนให้กับหน่วยงานที่ส่งชื่อมา เพื่อให้ส่งรายชื่อใหม่มา 2. มีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคุณสมบัติกรรมการสรรหาอีกคนหนึ่งว่า อาจขาดคุณสมบัติ เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งทางการเมืองในฐานะที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ และพ้นจากตำแหน่งยังไม่ครบ 10 ปี

3. มีความเป็นไปได้ว่ากรรมการสรรหาที่ได้รับการเสนอชื่อจากหน่วยงานอีกคนหนึ่ง อาจขาดคุณสมบัติในประเด็นเคยปฏิบัติหน้าที่ใดๆ ในศาลรัฐธรรมนูญ หรือองค์กรอิสระใดๆ เพราะสืบย้อนหลังไปจนถึงปี 40 ต้องไม่เคยมาช่วยงานใดๆ หรือแม้แต่เป็นอนุกรรมการชุดใดๆ ในองค์กรอิสระใดๆ เลยก็ไม่ได้

"จริงๆ แล้วหน่วยงานที่เสนอชื่อก็มีการตรวจสอบประวัติ และได้รับการรับรองจากผู้ถูกเสนอชื่อแล้ว แต่เนื่องจากการกำหนดคุณสมบัติมากมายเป็น 10 ข้อ ทำให้หลงพลาดได้ และจริงๆ ท่านเหล่านี้ล้วนแต่เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ แต่ไม่สามารถมาทำหน้าที่กรรมการสรรหาได้ ทั้งนี้ หากกระบวนการสรรหาเดินหน้าต่อไปโดยไปพบภายหลังว่า กรรมการสรรหาบางท่านขาดคุณสมบัติ อะไรจะเกิดขึ้น จะมีการโต้แย้งจากผู้ไม่ได้รับการสรรหาว่ากระบวนการไม่ถูกต้อง นำไปสู่ความวุ่นวายในภายหลังหรือไม่" นายสมชัย กล่าว

"สมชัย" หวั่นสรรหา กกต.ใหม่ส่อวุ่น หลัง กรธ.กำหนดคุณสมบัติสูงหลายข้อ หวั่นคนขาดคุณสมบัติ ถูกโต้แย้งภายหลัง 8 ต.ค. 2560 14:15 8 ต.ค. 2560 16:32 ไทยรัฐ