วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซูเปอร์โพล' เผย คนอึ้ง 'ยิ่งลักษณ์' หนีคดีเผ่นนอกประเทศมากสุด

'ซูเปอร์โพล' เผย คนอึ้ง 'ยิ่งลักษณ์' หนีคดีเผ่นนอกประเทศมากสุด

  • Share:

"ซูเปอร์โพล" เปิดผลสำรวจเรื่องการเมืองของ ปชช.ระบุอันดับ 1 อึ้ง "ยิ่งลักษณ์" หนีคดีนอกประเทศ อันดับ 2 ปชช.เป็นแพะรับบาปทางกระบวนการยุติธรรม อันดับ 3 ค่าครองชีพพุ่งสูงขึ้น ส่วนผลงานสุดทึ่งนั้น ปชช.ทึ่งผลงานฝ่ายความมั่นคง ทำบ้านเมืองสงบสุข มากสุด ขณะที่หน่วยงานรัฐที่ต้องปฏิรูป ปชช.ยกให้เป็น ตำรวจ

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย "ซูเปอร์โพล" มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนจำนวน 1,225 ตัวอย่าง เรื่อง "โพลการเมืองที่สุดทึ่งและอึ้ง" ซึ่งดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่า เมื่อถามถึงประเด็นร้อนทางการเมือง และสังคมที่สุดอึ้งจนพูดไม่ออกของประชาชน พบว่า ร้อยละ 41.2 อึ้งเมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หนีคดีออกนอกประเทศไปได้ รองลงมาคือ ร้อยละ 35.2 ระบุพูดไม่ออก เมื่อประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นแพะรับโทษในกระบวนการยุติธรรม ร้อยละ 32.7 ระบุอึ้งกับราคาอาหารค่าครองชีพที่สูงขึ้น ร้อยละ 29.8 พูดไม่ออกเมื่อเห็นยาเสพติดระบาดหนักบริเวณชุมชนที่พักอาศัย ร้อยละ 25.6 อึ้งเมื่อรัฐบาลและหน่วยงานรัฐปล่อยให้ร้านสะดวกซื้อ มีเครื่องกดเบียร์ขาย ง่ายต่อการล่อใจชักจูงเด็กและเยาวชน เข้าถึงน้ำเมาได้ง่าย

นอกจากนี้ ร้อยละ 18.1 อึ้งเมื่อหน่วยงานรัฐ ค้างชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ และร้อยละ 27.1 อึ้งด้านอื่นๆ ได้แก่ เจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับเงินแม่นักกีฬา ยุคบิ๊กตู่รับใต้โต๊ะยาก คุมราคาหวยไม่อยู่ ปัญหารถแว้นแต่งซิ่ง และอึ้งที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ถอนตัวจากกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เป็นต้น

เมื่อถามประชาชนถึงผลงานรัฐบาลที่สุดทึ่งของแต่ละกระทรวง ทำให้ประชาชนมีความสุข พบว่า อันดับแรกร้อยละ 46.0 ระบุ ฝ่ายความมั่นคง ทำบ้านเมืองสงบสุข ไม่มีม็อบรุนแรงบานปลาย อันดับสองร้อยละ 36.0 ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ แจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผู้มีรายได้น้อย อันดับสามร้อยละ 32.1 ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติจัดเก็บรายได้เพิ่มจากยุคนักการเมืองในอดีตที่ได้เฉลี่ยปีละ 500 ล้าน เพิ่มขึ้นเป็น 2,400 ล้านบาทในยุครัฐบาลนี้ อันดับที่สี่ร้อยละ 27.3 ได้แก่ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา และอันดับรองลงไปได้แก่ กระทรวงเกษตรฯ โครงการปล่อยน้ำเข้านา ปล่อยปลาเข้าทุ่ง กระทรวงคมนาคม รถไฟรางคู่ เพิ่มเส้นทางด่วน กระทรวงมหาดไทย เงินตำบลละ 5 ล้าน กระทรวงต่างประเทศ ต่างชาติยอมรับประเทศไทย ที่น่าเป็นห่วง คือ 1 ใน 5 หรือร้อยละ 20 ระบุไม่มีกระทรวงใดเลยที่มีผลงานน่าทึ่งในการสำรวจครั้งนี้

เมื่อถามถึงหน่วยงานรัฐ ที่ควรถูกปฏิรูปแก้ไขกฎหมายของหน่วยงานให้ดีขึ้น พบว่า อันดับแรกร้อยละ 33.5 ระบุ ตำรวจ รองลงมาคือ ร้อยละ 12.0 ระบุกระทรวงศึกษาธิการ ร้อยละ 10.0 ระบุ กระทรวงด้านเศรษฐกิจ ร้อยละ 9.3 ระบุ กระทรวงคมนาคม เป็นเจ้าภาพดูแลความปลอดภัยทางถนน ร้อยละ 7.1 ระบุ หน่วยงานความมั่นคง ความสงบสุขใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ร้อยละ 5.9 ระบุ กระทรวงท่องเที่ยว ส่งเสริมการอนุรักษ์ ท่องเที่ยวยั่งยืน ร้อยละ 3.2 ระบุ กระทรวงสาธารณสุข บริการสุขภาพโรงพยาบาลที่เร็วไม่รอนาน มีคุณภาพดีเข้าได้ทั่วถึง และร้อยละ 19.0 ระบุอื่นๆ อาทิ กระทรวงเกษตรฯ ลดต้นทุนภาคการผลิตของเกษตรกร กระทรวงพลังงาน ส่งเสริมการใช้โซลาร์เซลล์ พลังงานทางเลือก และกระทรวงแรงงาน คนไทยต้องมีงานทำ ขจัดปัญหาแย่งอาชีพคนไทย และกระทรวงยุติธรรม ช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์เป็นแพะรับโทษ เป็นต้น

เมื่อถามถึงนักกฎหมายของรัฐบาล ที่ประชาชนเชื่อถือในการแก้ปัญหาประเทศ พบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 53.1 ระบุ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในขณะที่ร้อยละ 46.9 ระบุ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เมื่อสอบถามระยะเวลาที่รัฐบาลควรอนุญาตให้พรรคการเมือง และนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พบว่า จำนวนมากหรือร้อยละ 44.5 ระบุ มากกว่า 1 ปี ขึ้นไป หรือช่วงก่อนเลือกตั้ง ในขณะที่ร้อยละ 27.7 ระบุ 6 เดือนถึง 1 ปี และร้อยละ 27.8 ระบุไม่เกิน 6 เดือนนี้เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้