วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.จี้ 'บิ๊กตู่' กางแถลงการณ์ไทย-มะกัน จับโกหกเงื่อนเวลาเลือกตั้ง

พท.จี้ 'บิ๊กตู่' กางแถลงการณ์ไทย-มะกัน จับโกหกเงื่อนเวลาเลือกตั้ง

  • Share:

เพื่อไทย จี้ นายกฯ กางแถลงการณ์ไทย-สหรัฐฯ พิสูจน์โกหกเงื่อนเวลาเลือกตั้ง เชื่อ คสช.ยื้อเวลาหย่อนบัตรแน่หากเรตติ้งวูบ ท้ารัฐบาลถ้ามั่นใจคะแนนนิยมให้ลงสนามเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุว่า จะประกาศวันเลือกตั้งในปี 2561 แต่จะมีการเลือกตั้งได้เมื่อไรยังไม่ทราบแน่ชัดนั้น สวนทางกับแถลงการณ์ร่วมไทย-สหรัฐ ข้อ 8 ระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปเยือนสหรัฐฯ ที่ระบุว่า จะเร่งรัดออกกฎหมายลูกให้เป็นไปตามที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ เพื่อให้จัดการเลือกตั้งได้ภายในปี 2561 ไม่ใช่ปี 2562 ตามที่รัฐบาลพยายามจะบิด เบือนให้เกิดความสับสน อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ นำบันทึกการสนทนากับ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อออกมาชี้แจงให้ชัดเจนว่า ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับคนไทย ใครเข้าใจผิดหรือใครถูกหลอกหรือไม่ วันนี้ฝ่ายการเมืองไม่เดือดร้อนว่าจะมีเลือกตั้งเมื่อใด แต่ถ้าไม่มีเลือกตั้ง ประชาชนจะเดือดร้อน เศรษฐกิจ การค้า การลงทุน จะได้รับผลกระทบ ความเชื่อมั่นของนักลงทุนจะหดหาย กระทบหนักทั้งระบบ

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าว สนช.จะคว่ำร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้ายเพื่อยืดวันเลือกตั้งนั้น ฝ่ายเสนาธิการ คสช. คงกำลังประเมินว่า คะแนนนิยม คสช.กับฝ่ายการเมืองเป็นอย่างไร ถ้าเมื่อใดมั่นใจว่า คะแนนนิยม คสช.เหนือกว่าฝ่ายการเมืองชัดเจน อาจเห็นการประกาศวันเลือกตั้ง หรือกรณีคะแนนนิยม คสช.ไม่กระเตื้อง มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุการเมืองทำให้ร่างกฎหมายลูกตกไป เพื่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง ไม่สามารถกำหนดอะไรได้ อาจต้องเริ่มต้นจัดทำร่างกฎหมายลูกใหม่ หรือปรับแก้ร่างใหม่ ไม่มีใครรู้เวลาที่แน่นอนว่า กระบวนการดังกล่าวจะเสร็จเมื่อใด และ กรธ.จะยังอยู่เพื่อปรับแก้กฎหมาย หรือต้องสรรหา กรธ.ใหม่ วันนี้ไม่มีใครรู้คะแนนนิยม คสช.จริงๆ เป็นอย่างไร แต่ขอให้ คสช.มั่นใจผลงานตัวเอง ไม่ต้องกลัว อย่าไปตัดสินใจแทนประชาชนทุกเรื่อง ถ้า คสช.มั่นใจคะแนนนิยม นโยบาย และผลงานตลอด 3-4 ปี ของตนเอง ขอให้ลงแข่งขันตามกติกาแล้วประชาชนจะเป็นคนตัดสิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้