วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรีสุวรรณ' กระทุ้ง รบ.จี้ทบทวนบัตรคนจน โวยเอื้อธุรกิจเจ้าสัว

"ศรีสุวรรณ" จี้รัฐบาลทบทวนโครงการบัตรคนจน เอื้อประโยชน์กลุ่มธุรกิจเจ้าสัว ปูฐานช่วยนายกฯ ลงเลือกตั้งสมัยหน้า ขู่หาหลักฐานยื่นศาลทุจริตเอาผิด

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลทำโครงการบัตรคนจน ให้ประชาชนรูดซื้อสินค้าในร้านค้าที่กำหนด ว่า ไม่ต่างอะไรกับนโยบายประชานิยมในอดีต ไม่ได้ช่วยเพิ่มตัวเลขจีดีพีประเทศแต่อย่างใด และยังเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มธุรกิจเจ้าสัว นายทุนใหญ่เจ้าของสินค้าอุปโภค-บริโภคขนาดใหญ่ ที่ส่งผ่านสินค้าไปยังร้านธงฟ้าประชารัฐ สินค้าส่วนใหญ่มาจากบริษัทใหญ่ไม่กี่ราย ขณะที่สินค้าเอสเอ็มอีจากกลุ่มผู้ผลิตในท้องถิ่น ที่ไม่มีไลน์ธุรกิจกับร้านค้าที่กรมการค้าภายในกำหนด จะไม่สามารถขายสินค้าได้เลย ดังนั้นเงินจึงไหลเข้าบริษัทใหญ่ กลุ่มเจ้าสัวที่อยู่ข้างหลังรัฐบาล เหมือนใช้คนจนเป็นข้ออ้างเพื่อประโยชน์ธุรกิจนายทุน สงสัยว่า รัฐบาลเร่งรีบผลักดันโครงการเพื่อปูฐานเสียงให้ประชาชนนิยม นำไปสู่การจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ รองรับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันในการเลือกตั้งปีหน้า ขอให้รัฐบาลทบทวนและหยุดเอื้อประโยชน์ธุรกิจให้เจ้าสัวผ่านบัตรคนจนโดยเร็ว หากมีหลักฐานชัดเจนเพียงพอเมื่อใด สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปร้องเรียนกล่าวโทษผู้ใช้อำนาจต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อไป

"ศรีสุวรรณ" จี้รัฐบาลทบทวนโครงการบัตรคนจน เอื้อประโยชน์กลุ่มธุรกิจเจ้าสัว ปูฐานช่วยนายกฯ ลงเลือกตั้งสมัยหน้า ขู่หาหลักฐานยื่นศาลทุจริตเอาผิด 8 ต.ค. 2560 13:32 8 ต.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ