วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เพื่อไทย' บี้ คสช.ปลดล็อกคำสั่งแช่แข็งพรรคการเมือง

พท.จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้ ผวาพรรคไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายลูกได้ทันเวลา จนมีสิทธิ์ถูกยุบพรรค ซัดให้เลิกตั้งแง่ระแวงพรรคการเมืองฉวยโอกาสปั่นป่วน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 60 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้แล้ว ถึงเวลาที่ คสช.ควรปลดล็อกคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวกำหนดเงื่อนไขหลายอย่างให้พรรคการเมือง ต้องดำเนินการภายในเวลาที่กำหนด หลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ อาทิ การเรียกประชุมใหญ่พรรคเพื่อให้ความเห็นชอบข้อบังคับพรรค และการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายใน 180 วัน แต่การจะเรียกประชุมใหญ่ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องผ่านขั้นตอนการยกร่างข้อบังคับพรรค การคัดเลือกผู้แทนสาขาพรรค การคัดเลือกตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ที่ต้องดำเนินการให้ครบทุกขั้นตอน และใช้เวลาพอสมควร

หาก คสช.ยังไม่ปลดล็อกพรรคการเมืองก็ไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ได้ทันตามเวลาที่กำหนด ถ้าไม่ทำตามก็มีโทษถึงขั้นยุบพรรค การไม่มีสิทธิ์ส่งผู้สมัครพรรคลงเลือกตั้ง ดังนั้น คสช.ควรปลดล็อกพรรคการเมืองโดยเร็วที่สุด เพราะทุกอย่างเริ่มต้นนับหนึ่งแล้ว แต่พรรคการเมืองกลับทำอะไรไม่ได้เพราะติดคำสั่ง คสช.ยังไม่อนุญาต เพราะวันนี้คำสั่ง คสช.ดูเหมือนจะใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก

ด้าน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองมีผลบังคับใช้แล้ว ถือเป็นหน้าที่ และมารยาทของ คสช.ต้องปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้ ไม่ต้องหวาดกลัวว่า พรรคการเมืองจะถือโอกาสก่อเรื่องวุ่นวาย เพราะพรรคการเมืองต้องเร่งทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่กฎหมายลูกกำหนด เช่น การหาสมาชิกพรรค การคัดเลือกตัวแทนสาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด แค่นี้ก็หน้ามืด ไม่มีเวลาไปทำอะไรตุกติกได้แล้ว อยากให้คสช.เลิกระแวง และไว้ใจพรรคการเมือง

พท.จี้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมเคลื่อนไหวได้ ผวาพรรคไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายลูกได้ทันเวลา จนมีสิทธิ์ถูกยุบพรรค ซัดให้เลิกตั้งแง่ระแวงพรรคการเมืองฉวยโอกาสปั่นป่วน 8 ต.ค. 2560 13:23 8 ต.ค. 2560 14:38 ไทยรัฐ