วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระตุ้นเส้นประสาทในสมอง ช่วยฟื้นฟูสมองที่บาดเจ็บ

เมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยจากสถาบันด้านวิทยาศาสตร์การปัญญาในเมืองลียง ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศสเผยว่า พวกเขาสามารถฟื้นฟูความรู้สึกบางอย่างของผู้ป่วยคนหนึ่งที่มีอาการบาดเจ็บในสมองจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยนอนอยู่ในสภาพเป็นผักไร้ความรู้สึกรับรู้มานานถึง 15 ปี โดยทีมวิจัยได้ใช้เวลาทดลองรักษาในช่วงหลายเดือน ด้วยวิธีผ่าตัดฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าไว้ใต้หน้าอกที่เรียกว่า Vagus Nerve Stimulation–VNS

เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าดังกล่าวจะไปกระตุ้นเส้นประสาทคู่ที่ 10 เพื่อส่งกระแสไฟฟ้าอย่างอ่อนไปกระตุ้นเส้นประสาทวากัส (vagus) ในสมองผ่านบริเวณคอ ซึ่งบางครั้งวิธีนี้ก็ใช้กับผู้มีภาวะโรคซึมเศร้าหรือใช้เพื่อลดจำนวนการชักของคนที่เป็นโรคลมบ้าหมู เพราะเส้นประสาทดังกล่าวมีบทบาทในการชะลอการเต้นของหัวใจและการควบคุมกล้ามเนื้อของลำไส้เล็ก

ในช่วงของการทดลองรักษาด้วยวิธีนี้ นักวิจัยพบว่า สายตาของผู้ป่วยสามารถมองตามวัตถุที่เคลื่อนไหวได้ หรือหันศีรษะไปหาคนที่พูดกับเขาได้ เมื่อนักวิจัยยื่นใบหน้าเข้าไปใกล้ๆใบหน้าของเขา ดวงตาของผู้ป่วยก็ขยายกว้างขึ้น เมื่อเปิดให้ฟังเพลงโปรด ผู้ป่วยก็หลั่งน้ำตาและยิ้มออกมาขณะฟัง นักวิจัยเผยว่าที่เป็นเช่นนั้นอาจเป็นผลมาจากการกระตุ้นประสาทนั่นเอง ซึ่งนับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีชีวิตอยู่เพียงกายแต่ไร้ความรู้สึกใดๆในอนาคต.

สามารถฟื้นฟูความรู้สึกบางอย่างของผู้ป่วยคนหนึ่งที่มีอาการบาดเจ็บในสมองจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยนอนอยู่ในสภาพเป็นผักไร้ความรู้สึกรับรู้มานานถึง 15 ปี.. 8 ต.ค. 2560 12:36 8 ต.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ