วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบการสูญพันธุ์อย่างลึกลับของเสือแทสมาเนีย

เสือแทสมาเนีย (Tasmanian tiger) หรือ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ไธลาซีน (thylacine) มีลักษณะคล้ายสุนัข ขนเป็นลายทางสีน้ำตาลอ่อนสลับดำบริเวณสันหลังเกือบถึงก้น มีฟันแหลมคม สามารถยืน 2 ขาหลังได้เหมือนจิงโจ้ เป็นสัตว์กินเนื้อชนิดหายากและเชื่อว่าสูญพันธุ์จากแผ่นดินใหญ่ประเทศออสเตรเลียไปเมื่อกว่า 3,000 ปีที่ผ่านมา แต่มีบันทึกว่าเสือชนิดนี้รอดชีวิตและอาศัยอยู่บนเกาะแทสเมเนีย โดยตัวสุดท้ายได้เสียชีวิต ที่สวนสัตว์เมืองโฮบาร์ต ในรัฐแทสมาเนีย เมื่อปี พ.ศ.2479

ก่อนหน้านี้ มีข้อสันนิษฐานหลายอย่างถึงสาเหตุการสูญพันธุ์ของเสือแทสมาเนีย ไม่ว่าจะเป็นการถูกล่าจากเกษตรกรที่ได้รับความเสียหายจากการที่เสือเข้าไปกัดกินสัตว์เลี้ยงและผลผลิต หรือเกิดโรคระบาด รวมถึงการขาดจิตอนุรักษ์ของผู้คน แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอะดิเลด ในออสเตรเลีย ได้สกัดดีเอ็นเอจากซากดึกดำบรรพ์ของเสือแทสมาเนีย โดยสร้างลำดับ 51 ดีเอ็นเอใหม่จากซากดังกล่าว พบว่าเสือชนิดนี้แบ่งออกเป็นสายพันธุ์ตะวันออกและตะวันตก อยู่ทางตอนใต้ของออสเตรเลียก่อนสิ้นยุคน้ำแข็งเมื่อ 25,000 ปีก่อน

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า สภาพอากาศที่รุนแรงและภัยแล้งโดยสาเหตุจากเอญนิโญ่เมื่อราวๆ 4,000 ปีที่ผ่านมา น่าจะทำให้บรรดาสัตว์บนแผ่นดินใหญ่ค่อยๆ สูญพันธุ์ไป มากกว่าการถูกล่าโดยชาวพื้นเมืองหรือการผสมข้ามสายพันธุ์ที่ทำให้สูญเสียความหลาก หลายทางพันธุกรรม แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีรายงานว่าพบเห็นเสือแทสมาเนียทางตอนเหนือของรัฐควีนส์– แลนด์ นำไปสู่การค้นหา ทว่าก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีจริงหรือไม่.

เสือชนิดนี้รอดชีวิตและอาศัยอยู่บนเกาะแทสเมเนีย โดยตัวสุดท้ายได้เสียชีวิต ที่สวนสัตว์เมืองโฮบาร์ต ในรัฐแทสมาเนีย เมื่อปี พ.ศ.2479.. 8 ต.ค. 2560 12:35 8 ต.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ