วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสใกล้ล่มสลาย? นักรบนับพันแห่มอบตัว อ้างถูกผู้นำทอดทิ้งไม่มีข้าวกิน

นายพลของกองทัพสหรัฐฯ เผย นักรบไอซิสจำนวนนับพันคนเข้ามอบตัวกับทหารฝ่ายรัฐบาลอิรัก เป็นสัญญาณว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ใกล้ล่มสลายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายพลคนหนึ่งของกองทัพสหรัฐฯ เชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ในประเทศอิรัก หมดเงินรวมทั้งอาหาร และใกล้ที่จะล่มสลายแล้ว หลังจากมีนักรบหลายร้อยคนยอมวางอาวุธเข้ามอบตัวกับกองกำลังชาวเคิร์ด ในเมืองฮาวิจา หนึ่งในสองเมืองที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิส

พลโท พอล ฟังค์ ของกองทัพสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าว ยูเอสเอ ทูเดย์ ว่า ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา นักรบไอซิสเข้ามอบตัวกว่า 1,000 คน และมีนักรบเพียง 1,500 คนที่คอยคุ้มครองเมืองฮาวิจา ซึ่งถูกกองทัพอิรักยึดคืนมาได้เมื่อสัปดาห์ก่อน

พลโทฟังค์ระบุว่า การที่นักรบไอซิสยอมมอบตัวเป็นจำนวนมากอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ เป็นอีกหลักฐานที่บ่งชี้ว่า นักรบไอซิสยอมแพ้ เพราะบรรดาแกนนำทอดทิ้งพวกเขาแล้ว และความเร็วในการยอมแพ้ของศัตรูทำให้เขาประหลาดใจมาก

“พวกเขาเดินเข้ามาโดยชูมือขึ้นเหนือศีรษะ วางอาวุธลงบนพื้น เป็นการยอมจำนนเต็มรูปแบบ และการกระทำเช่นนี้กำลังเกิดขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ” พลโทฟังค์กล่าว “สิ่งที่พวกเขาบอกก็คือ ‘ผู้นำของเราทอดทิ้งพวกเราแล้ว เราไม่ได้รับอาหาร เราไม่ได้รับค่าแรง’ ”

นอกจากนี้ พลโทฟังค์ยังเชื่อด้วยว่า อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มไอซิสไม่มีอำนาจในการควบคุมกลุ่มติดอาวุธของเขาแล้ว.

นายพลของกองทัพสหรัฐฯ เผย นักรบไอซิสจำนวนนับพันคนเข้ามอบตัวกับทหารฝ่ายรัฐบาลอิรัก เป็นสัญญาณว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ใกล้ล่มสลายแล้ว... 8 ต.ค. 2560 11:49 8 ต.ค. 2560 13:34 ไทยรัฐ