วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พสกนิกรร่วมใจส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย : น้อมเกล้าฯสดุดี

 

พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ “พระบาท​สมเด็จ​พระปรมินทรมหา​ภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร” ถือ​เป็น​พระ​ราช​พิธี​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​ประวัติศาสตร์

รัฐบาล พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา จัด​ขึ้น​เพื่อ​แสดง​ความ​อาลัย​เป็น​ครั้ง​สุดท้าย​แด่​ในหลวง​รัชกาล​ที่ 9 และ​พสกนิกร​ร่วม​ส่ง​เสด็จ​สู่​สวรร​คา​ลัย เพื่อ​แสดง​ถึง​ความจงรักภักดี เทิดทูน​ใน​สถาบัน​พระ​มหา​กษัตริย์ ท่ามกลาง​ความ​เศร้า​โศก​อาลัย​ของ​ปวง​ชน​ชาว​ไทย

พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ มี​ขึ้น​ระหว่าง​วัน​ที่ 25-29 ต.ค.60

วัน​พุธ​ที่ 25 ต.ค. เวลา 17.00 น. พระ​ราช​พิธี​พระ​ราช​กุศล​ออก​พระเมรุมาศ ณ พระที่นั่ง​ดุสิต​มหา​ปราสาท

วัน​พฤหัสบดี​ที่ 26 ต.ค. เวลา 07.00 น. พระ​ราช​พิธี​อัญเชิญ​พระบรมศพ​ไป​พระเมรุมาศ

เวลา 17.30-22.00 น. พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ

วัน​ศุกร์​ที่ 27 ต.ค. เวลา 08.00 น. พระ​ราช​พิธี​เก็บ​พระบรมอัฐิ ณ พระเมรุมาศ

วัน​เสาร์​ที่ 28 ต.ค. เวลา 17.30 น. พระ​ราช​พิธี​พระ​ราช​กุศล​พระบรมอัฐิ ณ พระที่นั่ง​ดุสิต​มหา​ปราสาท

วัน​อาทิตย์​ที่ 29 ต.ค. เวลา 10.30 น. พระ​ราช​พิธี​อัญเชิญ​พระ​โกศ​พระบรมอัฐิ ขึ้น​ประดิษฐาน​พระ​วิมาน​บน​พระที่นั่ง​จักรี​มหา​ปราสาท และ​เวลา 17.30 น. พระ​ราช​พิธี​บรรจุ​พระ​บรม​ราช​ส​รี​ราง​คา​ร ณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม​ราชวรวิหาร​และ​วัด​บวร​นิเวศ​ราชวรวิหาร

ขณะ​นี้​การ​เตรียม​การ​เพื่อ​พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ เช่น การ​จัด​สร้าง​พระเมรุมาศ พระที่นั่ง​ทรงธรรม อาคาร​โดย​รอบ​รั้ว​ราช​วัติ บริเวณ​ท้อง​สนามหลวง ถือว่า​ทำ​ไป​แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ นาย​ออมสิน ชีวะ​พฤกษ์ รมต.​ประจำ​สำนัก​นายกรัฐมนตรี ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​กรรมการ​ฝ่าย​ประชาสัมพันธ์​การ​จัด​งาน​พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ ภาย​ใต้​คณะ​กรรมการ​งาน​พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ ซึ่ง​มี พล.อ.​ประยุทธ์เป็น​ประธาน ให้​สัมภาษณ์​ ทีม​ข่าว​การเมือง​ ถึง​ความ​พร้อม​เตรียม​งาน​พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ

งาน​ครั้ง​นี้​ถือว่า​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​รอบ 70 กว่า​ปี​ที่​ทรง​ครอง​ราชย์

เป็น​วัน​ที่​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​ประวัติศาสตร์​อีก​ครั้ง​หนึ่ง​ของ​ประเทศไทย

และ​ขยาย​ให้​เห็น​ถึง​ภาพ​เริ่ม​จาก​แผนการ​ฝึก​ซ้อม​ขบวน​พระ​บรม​ราช​อิสริยยศ โดยเฉพาะ​การ​ซ้อมใหญ่​เหมือน​จริง​ใน​วัน​ที่ 21 ต.ค.​เวลา 07.00 น. เพื่อ​จะ​ได้​ดู​ว่า​ต้อง​ปรับ​อะไร​บ้าง

“นับ​จาก​นี้​เป็นต้น​ไป​ปวง​ชน​ชาว​ไทย​เข้าใจ​ดี​ว่า​เป็น​ช่วง​เวลา​สำคัญ​ที่​จะเสด็จ​สู่​สวรร​คาลัย”

ช่วง​เวลา​ที่​เหลือ​อยู่​จนถึง​สิ้น​เดือน ต.ค. จะ​มี​หลาย​วาระ​และ​โอกาส​ที่​จะ​ต้อง​จัด​กิจกรรม​ต่างๆ เพื่อแสดงความ​อาลัย โดยเฉพาะ​ใน​วัน​งาน​จริง เรา​ต้อง​ชี้แจง​ให้​ประชาชน​ที่​จะ​เข้า​มา​บริเวณ​ที่​มี​การ​ปิด​ถนน​และ​การ​ให้​ประชาชน​อยู่​ใน​พื้นที่​ต่าง​จังหวัด​ให้​มาก​ที่สุด

ที่​ผ่าน​มา​สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาล​ที่ 10 รับ​สั่ง​ว่า​อยาก​ให้​ประชาชน​ใน​ทุก​พื้นที่ ทุก​จังหวัด​มี​ส่วน​ร่วม​ใน​การ​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ แต่​ทั้งหมด​คง​มา​ที่​กรุงเทพฯ​ไม่ได้ ขอ​ให้​จัด​สถาน​ที่​จัด​พิธี​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ใน​ทุก​พื้นที่ เพื่อ​ให้​ประชาชน​ได้​มี​โอกาส​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ด้วย​มือ​ของ​ตัว​เอง​อย่าง​ทั่วถึง

ประชาชน​สามารถ​เปิด​เว็บไซต์ www.kingrama9.net  ดู​รายละเอียด​ต่างๆว่า​อยู่​ใกล้​สถาน​ที่​ใด มี​แผนที่​ประกอบ เพื่อ​ความ​สะดวก​ใน​การ​เข้า​ร่วม​กิจกรรม ใน​เว็บไซต์​ดัง​กล่าว​ยัง​มี​ข่าวสาร เนื้อหา เกี่ยว​กับ​งาน​พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ

รวม​ถึง​มี​รายละเอียด​บอก​ถึง​ขั้น​ตอน​และ​วิธี​ใน​การ​เข้า​ร่วม​พิธี​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ด้วย

เช่น คลิก​เข้าไป​ที่​จังหวัด​เชียงใหม่ ก็​พบ​สถาน​ที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​มี 20 จุด กระจาย​ไป​ตาม​พื้นที่​อำเภอ​ต่างๆ พระเมรุมาศ​จำลองตั้ง​อยู่​บริเวณ​ศูนย์​ประชุม​และ​แสดง​สินค้า​นานาชาติ เฉลิม​พระ​เกียรติ 7 รอบ​พระชนมพรรษา

คลิก​เข้าไป​ที่​จังหวัด​อุบลราชธานี ก็​พบ​สถาน​ที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​มี 20 จุด กระจาย​ไป​ตาม​พื้นที่​อำเภอ​ต่างๆ พระเมรุมาศ​จำลอง ตั้ง​อยู่​ที่​วัด​สุปัฏนาราม​วรวิหาร อำเภอ​เมือง

ถ้า​คลิก​เข้าไป​ที่​จังหวัด​นครศรีธรรมราช ก็​พบ​สถานที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​มี 20 จุด กระจาย​ไป​ตาม​พื้นที่​อำเภอ​ต่างๆ พระเมรุมาศ​จำลองตั้ง​อยู่​บริเวณ​สนาม​หน้า​เมือง

หรือ​จะ​คลิก​เข้าไป​ที่​จังหวัด​นครสวรรค์ ก็​พบ​สถาน​ที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวายดอกไม้ จันทน์​มี 15 จุด กระจาย​ไป​ตาม​พื้นที่​อำเภอ​ต่างๆ มี​พระเมรุมาศ​จำลองตั้ง​อยู่​บริเวณ​ศาลา​กลาง​จังหวัด​นครสวรรค์

หาก​เป็น​ต่าง​ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ก็​พบ​สถานที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ 3 จุด ที่​วัด​ธัม​มา​ราม นคร​ชิคาโก วัด​ไทย​ลอสแอนเจลิส และ​วัด​ไทย​กรุง​วอชิงตัน ดี.ซี.

ถ้า​คลิก​เข้าไป​ประเทศ​จีน​ก็​พบ​สถาน​ที่​ตั้ง​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ 11 จุด อาทิ สถาน​กงสุล​ใหญ่ ณ นคร​กว่า​งโจว สถาน​กงสุล​ใหญ่ ณ นคร​คุนห​มิ​ง สถาน​กงสุล​ใหญ่ ณ นคร​เซี่ยงไฮ้ สถาน​กงสุล​ใหญ่ ณ เมือง​ฮ่องกง

สถาน​ที่​จัด​พิธี​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ ทั้งหมด​ใน 76 จัง​หวัด มี 878 จุด ซึ่ง​มี​พระเมรุมาศ​จำลอง และ​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ และ​ต่าง​ประเทศ​ก็​มี​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ตาม​ประเทศ​ต่างๆรวม 96 จุด

ใน​พื้นที่​กรุงเทพฯ​มี 113 จุด ประกอบด้วย พระเมรุมาศ​จำลอง 9 จุด ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ขนาด​ใหญ่ 16 จุด ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ขนาด​กลาง 26 จุด ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ขนาด​เล็ก​ตาม​วัด​ต่างๆ 49 เขต 62 จุด

สำหรับ​พื้นที่​บริเวณ​ลาน​พระราชวัง​ดุสิต ผ่าน​ถนน​ราชดำเนินนอก จน​มา​ถึง​พื้นที่​โดย​รอบ​ท้อง​สนามหลวง สามารถ​รอง​รับ​ประชาชน​ได้​ประมาณ 2.1 แสน​คน ใช้​เกณฑ์​คำนวณ​นั่ง 2 คน​ต่อ​พื้นที่ 1 ตร.ม.

หาก​ประชาชน​ต้องการ​เข้า​ชม​ริ้ว​ขบวน​พระ​บรม​ราช​อิสริยยศ ถ้า​เดินทาง​โดย​รถ​ส่วนตัว​จะ​ต้อง​จอด​รถ​ใน​บริเวณ​ที่​กำหนด หรือถ้า​เดินทาง​โดย​รถ​สาธารณะ​ก็​จะ​สะดวก

แต่​สุดท้าย​จะ​ต้อง​เดิน​ผ่าน​จุด​คัด​กรอง​โดย​รอบ 9 จุด ประกอบ​ด้วย บริเวณ​แยก​สะพาน​มอญ ท่า​ช่าง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม่​พระ​ธรณี​บีบ​มวย​ผม ถนน​กัลยาณไมตรี แยก​สะพาน​ช้าง​โรงสี แยก​วัด​พระ​เช​ตุ​พนฯ ท่าพระ​จันทร์ และ​ใต้​สะพาน​สมเด็จพระปิ่นเกล้า ตรง​จุดนี้​ไม่​สามารถ​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ได้

โดย​ฝ่าย​รักษา​ความ​ปลอดภัย​จะ​เคลียร์​พื้นที่​ภายใน​วัน​ที่ 24 ต.ค. และ​ใน​วัน​ที่ 25 ต.ค.​จะ​เปิด​ให้​ประชาชน​เข้า​พื้นที่​ตั้งแต่​เวลา 05.00 น. ซึ่ง​รอง​รับ​ประชาชน​ได้​ประมาณ 4 หมื่น​คน ยัง​ไม่​นับ​ร่วม​ประชาชน​ที่​จะ​เข้า​มา​ใน​บริเวณ​พระ​ราช​พิธี​อีก​รวม​ประมาณ 2.5 แสน​คน

ฉะนั้น​ขอ​เชิญ​ชวน​ให้​ประชาชน​เข้า​ร่วม​พิธี​ถวาย​ดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศ​จำลอง​ทั้ง​ใน​ส่วนกลาง​และ​ภูมิภาค โดยเฉพาะ​ใน​ส่วนภูมิภาค สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ มี​ประ​ราช​ประสงค์​ให้​ทุก​คน​ได้​ร่วม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์​ได้​ใน​ทุก​จังหวัด​เสมือน​หนึ่ง​ใน​ส่วนกลาง

แต่​หาก​ประชาชน​ต้องการ​เดินทาง​เข้า​มา แนะนำ​ให้​ทุก​คน​ช่วยเหลือ​ตน​เอง​ใน​เบื้องต้น โดย​เตรียม​ร่ม น้ำ อาหาร​ให้​เพียงพอ​และ​ช่วย​กัน​รักษา​ความ​สะอาด แม้​สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​รับ​สั่ง​ให้​เตรียม​สิ่งของ​รอง​รับ​ประชาชน​ไว้​แล้ว แต่​ถ้า​เตรียม​มา​เอง​จะ​เป็น​อะไร​ที่​สะดวก

ใคร​อยู่​ใกล้​ตรง​ไหน อยาก​ให้​ไป​ถวาย​ดอกไม้ จันทน์​ตรง​นั้น เพราะ​สามารถ​ติดตาม​ดู​ภาพ​เหตุการณ์​ใน​รั้ว​ราช​วัติ​ได้​ทั้งหมดผ่าน​การ​ถ่ายทอด​สด​ไป​ยัง​จอ​แอล​อี​ดี​ทั่ว​ประเทศ​ตาม​ซุ้ม​ถวาย​ดอกไม้จันทน์

และ​ยัง​สามารถ​ชม​การ​ถ่าย​ทอด​สด​ผ่าน​โทรทัศน์​รวม​การ​เฉพาะกิจ​แห่ง​ประเทศไทย วิทยุ​ทุก​คลื่น สถานี​โทรทัศน์​ภาค​ภาษา​อังกฤษ NBT World และ Thai TV TGN Global Network ส่ง​สัญญาณ​เผยแพร่​ภาพ​และ​เสียง​ไป​ยัง 177 ประเทศ​ทั่ว​โลก

วัน​นี้​ทุก​อย่าง​เตรียมพร้อม​สรรพ รวม​ถึง​ใน​ด้าน​ความ​มั่นคง พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นายกรัฐมนตรี​และ รมว.​กลาโหม ก็​ยืนยัน​ใช้​มาตรการ​รักษา​ความ​ปลอดภัย​ขั้น​สูง​สุด ขอ​ให้​ประชาชน​ที่​เข้า​มา​ช่วย​กัน​สอดส่อง​ดูแล หาก​พบ​เห็น​สิ่ง​ผิด​ปกติ ขอ​ความ​ร่วมมือ​ให้​แจ้ง​เบาะแส​แก่​เจ้าหน้าที่​ของ​รัฐ​ด้วย

สุดท้ายใน​วาระ​พิเศษ​ของ​ชาติ​ ขอ​ความ​ร่วมมือ​นักการเมือง​แสดง​ความ​คิดเห็น​ทางการ​เมือง​ให้​เบาๆลง​หน่อย

เพราะ​เป็น​ช่วง​ที่​คน​ไทย​รวม​เป็น​หนึ่ง​เดียว เพื่อ​พ่อ​ของ​แผ่นดิน

เป็น​ไป​ตาม​หลักการ​ทรง​งาน​ประการ​หนึ่ง​ของ​ในหลวง ให้​รู้​รัก​ความ​สามัคคี

จึง​ขอ​เชิญ​ชวน​พสกนิกร​ทุก​หมู่​เหล่า​แสดง​ความ​อาลัยด้วย​การ​ทำ​ดี.

ทีมการเมือง

พระ​ราช​พิธี​ถวายพระเพลิง​พระบรมศพ “พระบาท​สมเด็จ​พระปรมินทรมหา​ภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร” ถือ​เป็น​พระ​ราช​พิธี​ยิ่ง​ใหญ่​ที่สุด​ใน​ประวัติศาสตร์ 8 ต.ค. 2560 11:09 8 ต.ค. 2560 22:21 ไทยรัฐ