วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin


Mess ความสกปรก ความไม่เรียบร้อย พอทราบว่าเอ็ดนาป่วย เพื่อนร่วมคณะก็ไปเยี่ยมเธอถึงห้องในหอพักหญิง กลับมาถึงที่สโมสรนักศึกษาทุกคนบ่นว่า Edna’s room is a mess. ผู้อ่านท่านครับ นี่หมายถึง Things in Edna's room are dirty and not neatly arranged. สิ่งของต่างๆในห้องของเอ็ดนาสกปรกและจัดไว้อย่างไม่เรียบร้อย

แม้แต่เจอราลดีน (Geraldine) ที่เป็นคนสุภาพที่สุดในสโมสร โผล่เข้าไปในห้องของเอ็ดนา เธอก็อุทานอย่างไม่รู้ตัวเองว่า What a mess! สกปรกอะไรอย่างนี้!

เอ็ดนาได้ยินเสียงอุทานของเจอราลดีนก็ออกตัวเสียงอ่อยๆว่า Sorry-My room is a bit of a mess. ขอโทษค่ะ ห้องฉันสกปรกและไม่ค่อยเรียบร้อยนิดหน่อย

วลีที่ใช้พูดกันเกี่ยวกับความสกปรกและความไม่เรียบร้อยอีกอย่างหนึ่งก็คือ ......a bit of a mess ผมเคยได้ยินใครไม่ทราบพูดว่า...×...a bit of mess ขอเรียนว่าไม่ถูกต้องนะครับ

สุดแห่งความสกปรก ฝรั่งมักจะใช้ว่า be a complete mess ในสหราชอาณาจักร มีการใช้ preposition ‘in’ กับ a mess เป็น in a mess อียิปต์สองคนผัวเมียจากเมืองชูบราอัลคอยมะห์มาเช่าบ้านของเดนซิล (Denzil) อยู่นาน 3 ปี พอหมดสัญญา เดนซิลจึงเข้าไปดูบ้าน แกถ่ายรูปและเขียนลงไปในไลน์กลุ่มว่า The Egyptian couple left the house in an awful mess. ผัวเมียชาวอียิปต์ทิ้งบ้านสกปรกน่าสะอิดสะเอียนที่สุด.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้