Thairath Logo
กีฬา

แนวคิดครูใหญ่เก่า (1)

โดย สหบาท
9 ต.ค. 2560 05:01 น.
Share :

พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร

การปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมกับแผนผ่าร่างโครงสร้างองค์กรสีกากี

จะมี คณะกรรมการสักกี่คน รับฟังความเห็นจากตำรวจด้วยกันและพร้อมนำไปทำให้สำเร็จบรรลุตามความต้องการผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ส่วนใหญ่

ไม่ใช่ระดมเอา “อคติ” มาตำหนิทำลายหมายเพื่อความสะใจ

มีมุมมองในฐานะที่เคยเป็นครูใหญ่เก่าอย่าง พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร อดีตผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ แสดงความเห็นผ่าน เฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับการ “ปฏิรูปองค์กรตำรวจ” จากการระดมความคิดของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

สรุปประเด็นได้ว่า ตำรวจต้องการกระจายอำนาจเป็นระดับภาค ด้วยเหตุผล “ความซ้ำซ้อนของฝ่ายอำนวยการ” ถึง 4 ระดับ ตั้งแต่ ระดับสถานีตำรวจ มีความจำเป็นในการดูแลหน่วยปฏิบัติ ระดับจังหวัด มีความจำเป็นเชื่อมโยงการบริหารสถานีตำรวจในจังหวัด ระดับภาค เชื่อมโยงระดับจังหวัดดูแลกำลังพล งบประมาณ

สุดท้าย ระดับ ตร. เป็น ระดับซ้ำซ้อนที่เป็นปัญหา ใหญ่โตเป็นถึงกองบัญชาการ แต่งตั้งนายพลเต็มไปหมด ทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ทุกเรื่องล่าช้า กินกำลังพลมากที่สุด

พอโตหน่อยใกล้ชิดนายก็ วิ่งไปเอาตำแหน่งหลัก ในหน่วยปฏิบัติ ทั้ง 4 ระดับ กินกำลังพลไปมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของ ตร. แตกหน่วยงานเต็มไปaหมด

อีกเหตุผลที่ตำรวจต้องกระจายอำนาจออกไปภาคต่างๆ เพื่อให้อาชีพตำรวจเติบโตประจำอยู่ในภูมิภาค ผู้บังคับบัญชาใกล้ชิดผู้ใต้บังคับบัญชา ตำรวจรู้จักใกล้ชิดประชาชน รู้ความประพฤติขีดความสามารถ

เรื่องนี้ ผู้บังคับบัญชาต้องเสียสละอำนาจ ให้ภาคจัดการเบ็ดเสร็จได้เองทุกเรื่องและไม่ซ้ำซ้อน

เช่น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร

พล.ต.ท.ศักดาเห็นว่า ตำรวจท้องที่ห้ามดูแลนักท่องเที่ยวหรืออย่างไร ตำรวจอะไรเต็มไปหมด วิ่งไปทั้งประเทศ ตำรวจที่ใกล้ชิดกับประชาชนจะได้มีเพียงพอ จัดการกับทุกกฎหมายได้

“การรวมอำนาจไว้ที่ ตร.เป็นอย่างไรคงเห็นกันแล้ว โยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม เสียงโอดครวญมีเต็มไปหมด ครอบครัวเดือดร้อน งานต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งปัญหาและพื้นที่”

นั่นหมายถึงขวัญกำลังใจที่สะท้อนไปยังการทำงานให้กับประชาชน.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...
ปฏิรูปตำรวจโรงเรียนนายร้อยตำรวจกำลังพลส่องตำรวจสหบาท