วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยเฝ้าระวังน้ำท่วม พ่อเมืองเตือนชาวบ้านเตรียมรับมือ

สุโขทัยเฝ้าระวังน้ำท่วม พ่อเมืองเตือนชาวบ้านเตรียมรับมือ

  • Share:

สุโขทัย
เฝ้าระวังน้ำล้น 3 อ่างเก็บน้ำ ผู้ว่าฯ เตือนประชาชนเฝ้าระวังและเตรียมรับสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง...

วันที่ 8 ต.ค. 60 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำจากโครงการชลประทานสุโขทัย ว่า จากปริมาณฝนตกที่ตกหนักสะสมในพื้นที่สุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 1-7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง, อ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพ อ.ศรีสัชนาลัย และอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สูง อ.ศรีสัชนาลัย มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเต็มความจุเก็บกัก และไหลล้นทางระบายน้ำล้น

อ่างเก็บน้ำแม่มอก ความจุ 110 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำในอ่าง 123.44 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณเกินความจุ คิดเป็นร้อยละ 112 และกำลังมีการระบาย ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยท่าแพ อ.ศรีสัชนาลัย ความจุ 58 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำในอ่าง 65 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณเกินความจุ คิดเป็นร้อยละ 112 และอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สูง อ.ศรีสัชนาลัย ความจุ 12.45 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้มีน้ำในอ่าง 12.75 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณเกินความจุ คิดเป็นร้อยละ102

จากสถานการณ์ปริมาณน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นของอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง ซึ่งเกินความจุเก็บกักและไหลล้นออกทางระบายน้ำล้นลงสู่ลำน้ำแม่มอก คลองแม่ท่าแพ และคลองห้วยแม่สูง ปริมาณน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าสู่ อ.เมือง จ.สุโขทัย มารวมกับปริมาณน้ำที่ผ่านระบายจากแม่น้ำยม ลงสู่แก้มลิงทะเลหลวง ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 32.76 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากความจุที่สามารถกักเก็บได้ที่ 32.40 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินความจุ และไหลล้นไปตามทางระบายน้ำล้นลงสู่ด้านท้าย ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับประชาชนในเขต ต.บ้านกล้วย และ ต.เมืองเก่า อ.เมือง

นอกจากนี้ ทางหลวงหมายเลข 12 (ถ.จรดวิถีถ่อง) เส้นทางสายหลักสู่ภาคเหนือและสถานที่ราชการหลายแห่ง ที่ตั้งอยู่บนถนนสายนี้ อาจได้รับผลกระทบด้วย จึงขอประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ และรับฟังข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด ทางจังหวัดพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับมือสถานการณ์ตามแผนป้องกันที่วางไว้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้