วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย วลีจากใจประชาราษฎร์

ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย วลีจากใจประชาราษฎร์

โดย ซูม
9 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


ช่วงเวลานี้อยู่ในช่วงเวลาของการนับถอยหลังไปสู่การส่งเสด็จ ในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่สรวงสวรรค์ในวันที่ 26 ตุลาคมที่จะถึงนี้

ไทยรัฐกรุ๊ปของเราก็มีโครงการ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” ที่จะมีการแถลงข่าวเปิดโครงการในวันนี้ (จันทร์ที่ 9 ตุลาคม) เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 9 อาคาร 9 สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดีรังสิต

จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างไปรอติดตามด้วยนะครับ

สำหรับวันนี้ขออนุญาตเขียนถึงประเด็นหนึ่งที่มีความสงสัยกันพอสมควรว่าจะใช้ได้หรือไม่? ถูกต้องหรือไม่? กับถ้อยคำบางคำที่ประชาชนและสื่อมวลชนใช้อยู่ในการพูดถึง หรือในการรายงานข่าวพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ในขณะนี้

ได้แก่คำว่า “ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” ที่เราได้ยินอยู่เสมอๆ

ท่านผู้อ่านคงจำได้ว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมานี้เอง ได้มีการเผยแพร่ข้อเสนอแนะของราชบัณฑิตยสถานเกี่ยวกับการใช้ถ้อยคำนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่ง

มีใจความโดยสรุปว่า ราชบัณฑิตยสถานเห็นว่าไม่ควรใช้คำนี้เพราะพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ล้วนมีพระบุญญาบารมีสามารถเสด็จสู่สรวงสวรรค์ด้วยพระองค์เองอยู่แล้ว

การใช้คำว่า “ส่งเสด็จ” นำหน้าวลี “สู่สวรรคาลัย” อาจทำให้สื่อความหมายได้ว่าประชาชนเป็นผู้ส่งเสด็จพระองค์ไปสู่สวรรค์

มีรายงานข่าว ด้วยว่า ทาง กสทช. ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมดูแลการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง เห็นด้วยกับคำอธิบายของราชบัณฑิตฯ และสั่งห้ามมิให้สถานีโทรทัศน์ต่างๆใช้คำว่า “ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” หรืออื่นใดที่มีความหมายเดียวกัน

โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่เห็นด้วยกับข้อวินิจฉัย หรือความเห็นของราชบัณฑิตฯในเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น และได้เคยเขียนโต้แย้งไปตั้งแต่เมื่อครั้งท่านออกคำชี้แจง ช่วงแรกเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

เนื่องเพราะคำคำนี้เป็นคำที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลาช้านาน และเป็นถ้อยคำจากหัวใจของประชาชนมาตั้งแต่ผมยังเป็นเด็กๆอยู่ด้วยซ้ำ

คงจำกันได้ในอดีต เมื่อในหลวง ร.9 เสด็จฯต่างประเทศ ประชาชนต่างก็ชักชวนกันไป “ส่งเสด็จ” พระองค์ท่าน และเมื่อท่านเสด็จฯกลับ ประชาชนก็จะไปเฝ้ารอ “รับเสด็จ” จนแน่นขนัดไปหมดตามรายงานของหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ

คำว่า “ส่งเสด็จ” จึงเป็นคำที่ชาวบ้านใช้คู่กับ “รับเสด็จ” มานานนักหนาแล้ว เท่าที่ผมจำความได้

ดังนั้น เมื่อพระองค์ท่านสวรรคต “เสด็จสู่สรวงสวรรค์” พสกนิกรชาวไทยผู้จงรักภักดีจึงร่วมจิตร่วมใจกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อ “ส่งเสด็จ” พระองค์ท่านขึ้นสู่สวรรค์เบื้องบน

เราทราบดีว่าพระองค์ท่านทรงมีพระบุญญาบารมีเสด็จสู่สวรรค์ด้วยพระองค์เองอยู่แล้ว แต่เราจะขอ “ส่งเสด็จ” ท่านดังเช่นที่เคย “ส่งเสด็จ” ในทุกครั้งที่ท่านเสด็จ ณ ที่ต่างๆดังที่ผมยกตัวอย่างไว้

ล่าสุดทางราชบัณฑิตยสถานได้นำเหตุผลนี้มาเผยแพร่อีกครั้ง เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จนเป็นที่สับสนของประชาชนและมีข่าวว่า กสทช.พลอยจะห้ามใช้คำนี้ทางโทรทัศน์ไปด้วยดังกล่าว

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เองในรายการ ศาสตร์พระราชาสู่การ พัฒนาอย่างยั่งยืน เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวกับประชาชนบรรยายถึงริ้วขบวนในพระราชพิธี ตอนหนึ่งว่า

ริ้วขบวนดังกล่าวจะมีความงดงาม “ประหนึ่งราชรถเคลื่อนบนหมู่เมฆ ส่งเสด็จสู่สวรรค์”

รวมทั้งเมื่อวันที่สำนักพระราชวังออกประกาศเลื่อนการเข้าถวายสักการะพระบรมศพจาก 30 กันยายน เป็น 5 ตุลาคม ก็มีข้อความประกาศตอนหนึ่งใช้วลี “ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย” เช่นกัน

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ท่านนายกรัฐมนตรี และสำนักพระราชวัง ก็ใช้คำว่า “ส่งเสด็จ” เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป

จึงขออนุญาตฝากไปถึง กสทช.ด้วยความเคารพว่า อย่าถึงขั้นห้ามใช้วลีนี้ในการออกอากาศทางโทรทัศน์ช่องต่างๆเลยครับ เพราะเป็นถ้อยคำที่ประชาชนเข้าใจความหมายอย่างดียิ่ง และนิยมใช้กันมานานมากดังกล่าวแล้ว.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้