วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ไม่ยอม

โดย ยูเรนัส

แค่เรื่องการอนุญาตให้ลูกฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีนก็ทำให้ผู้ปกครองของเด็กต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันมาแล้ว เรื่องนี้เกิดขึ้นใน รัฐมิชิแกน เมื่อนางรีเบคกา เบรโดว์ สาวชาว อเมริกันถูกศาลสั่งให้จำคุก 7 วัน หลังเธอปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งศาลให้ลูกชายของเธอเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งที่วัคซีนมีประโยชน์กับเด็กนี่นา

แต่นางรีเบคกากลับไม่เห็นด้วยและไม่อนุญาตให้ลูกชายวัย 9 ขวบได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเด็ดขาด ซึ่งที่จริงทางรัฐก็ยินยอมให้ผู้ปกครองเป็นคนตัดสินใจเองว่า จะอนุญาตให้ลูกฉีดวัคซีนหรือไม่? ตามความเชื่อของผู้ปกครองเอง แต่กรณีของนางรีเบคกากลายเป็นว่า เธอไม่สนใจที่จะให้ลูกฉีดวัคซีน แต่เธอดันเคยทำข้อตกลงกับ “พ่อ” ของเด็กมาก่อนล่วงหน้าไว้นานแล้วว่า เธอจะยินยอมให้ลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนตามที่พ่อของเด็กต้องการ

ซึ่งข้อตกลงนี้แหละที่ย้อนกลับมาทวงสัญญากับเธอให้กระทำตามสิ่งที่เธอเคยรับปากไว้ในอดีต งานนี้อดีตสามีหรือพ่อของลูกจึงตามทวงหาความยุติธรรม และเมื่อเขาไม่สามารถพาลูกไปฉีดวัคซีนได้ จึงนำเรื่องขึ้นฟ้องร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลเป็นผู้บังคับให้นางรีเบคกาทำตามข้อตกลงที่เคยให้ไว้ แต่ทำอย่างไรเธอก็บ่ายเบี่ยงทุกที

กระทั่งศาลต้องออกคำสั่งให้เธอนำลูกไปฉีดวัคซีนซะ มิฉะนั้นแล้ว คู่สามีภรรยาจะทำสัญญากันไว้ทำไม แต่ในเมื่อแม่ของลูกกลับดื้อดึงนัก ศาลจึงสั่งจำคุกฝ่ายหญิงเป็นเวลา 7 วันซะเลย ฐานหมิ่นศาลและไม่เคารพต่อกฎหมาย

หนำซ้ำขณะที่นางรีเบคกาถูกจำคุกอยู่นั้น ฝ่ายชายอดีตสามีจึงได้สิทธิ์ในการเลี้ยงลูกแทนผู้เป็นแม่ชั่วคราว

ข่าวแจ้งว่า นางรีเบคกากับอดีตสามีเคยทำข้อตกลงให้ลูกเข้ารับการฉีดวัคซีนตั้งแต่ลูกชายคลอดออกมา เนื่องจากฝ่ายชายต้องการเช่นนั้น แต่พอทั้งคู่แยกทางกันเมื่อปี 2008 ฝ่ายแม่ก็เริ่มบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้ลูกชายฉีดวัคซีนซะงั้น ทั้งที่อดีตสามีภรรยาคู่นี้ตกลงใจที่จะแบ่งกันดูแลบุตร

ผู้พิพากษากล่าวว่า แม้ผู้เป็นแม่จะได้สิทธิ์ในการเลี้ยงลูกมากกว่าก็จริง แต่ความคิดเห็นของผู้เป็นพ่อก็ไม่ควรถูกละเลย ด้านผู้เป็นแม่ยังเถียงศาลต่ออีกว่า การให้วัคซีนลูกนั้นขัดต่อความเชื่อของนาง

เอ้า ถ้าขัดกับความเชื่อของหล่อนแล้วไปทำข้อตกลงกับอดีตสามีไว้ทำไมตั้งแต่แรก?

คดีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และคงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย แถมรัฐมิชิแกนก็มีอัตราส่วนของผู้ปกครองที่ยอมให้เด็กฉีดวัคซีนน้อยจนเกือบรั้งท้ายเป็นรัฐที่ 43 จากทั้งหมด 50 รัฐ.


ยูเรนัส

แค่เรื่องการอนุญาตให้ลูกฉีดหรือไม่ฉีดวัคซีนก็ทำให้ผู้ปกครองของเด็กต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันมาแล้ว เรื่องนี้เกิดขึ้นใน รัฐมิชิแกน เมื่อนางรีเบคกา เบรโดว์ สาวชาว อเมริกันถูกศาลสั่งให้จำคุก 7 วัน หลังเธอปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่ง 8 ต.ค. 2560 09:15 8 ต.ค. 2560 09:50 ไทยรัฐ