วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันผวา! เฮอริเคน ’เนต’ ขึ้นฝั่งลุยเซียนาแล้ว คาดทำไฟดับกระทบคน 1ล้าน

มะกันผวา! เฮอริเคน ’เนต’ ขึ้นฝั่งลุยเซียนาแล้ว คาดทำไฟดับกระทบคน 1ล้าน

  • Share:

เฮอริเคน เนต ขึ้นฝั่งสหรัฐอเมริกาแล้ว ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐลุยเซียนา ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกลมกระโชกแรงจนทำให้เกิดไฟดับ ขณะที่ทางการรัฐต่างๆ ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยล่าสุดของ ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของสหรัฐฯ ว่า ตาของเฮอริเคน เนต พายุระดับ 1 ซึ่งมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางสูงสุดราว 136 กม./ชม. เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งสหรัฐฯ แล้วเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ใกล้ปากแม่น้ำมิสซิสซิปปี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐลุยเซียนา ก่อนจะเคลื่อนตัวลงทะเลและขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 บริเวณชายฝั่งรัฐมิสซิสซิปปี

อิทธิพลของพายุ เนต ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ชายฝั่งของรัฐแอละแบมา, ลุยเซียนา และมิสซิสซิปปีมาตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตในภูมิภาคอเมริกากลางถึง 28 คน ในขณะที่พายุกำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่ง ซึ่งทางการในแต่ละรัฐได้ออกคำสั่งให้ประชาชนเตรียมรับมือพายุ เช่นที่เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา นายกเทศมนตรีเตือนให้ประชาชนบางส่วนอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย

ชาวเมือง พาส คริสเตียน บริเวณชายฝั่งรัฐมิสซิสซิปปี เร่งเสริมการป้องกันให้แก่อาคารต่างๆ ก่อนเฮอริเคน เนต จะขึ้นฝั่ง

ส่วนที่รัฐมิสซิสซิปปี ผู้ว่าฯ ฟิล ไบรอัน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 6 เคาน์ตี รวมทั้งพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบจากเฮอริเคน เนต และประกาศเคอร์ฟิวที่เขตแจ็กสัน เคาน์ตี ชายฝั่งรัสมิสซิสซิปปี และสั่งอพยพผู้ที่อาศัยในพื้นที่ต่ำหรืออยู่นอกระบบป้องกันพายุ ซึ่งมีขึ้นหลังภัยพิบัติเฮอริเคนแคทรินาด้วย ส่วนผู้ว่าการรัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉินใน 29 เคาน์ตี และสั่งอพยพผู้คนใน 2 เคาน์ตีคือ เอสแคมเบีย และ ซานตา โรซา

ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า จะเกิดลมกระโชกแรงในศูนย์กลางที่อยู่อาศัย เช่นเมืองนิวออร์ลีนส์ ไปจนถึงเมืองปานามา ซิตี้ ในรัฐฟลอริดา รวมทั้งเมืองไบล็อกซี รัฐมิสซิสซิปปี ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ตั้งแต่เมืองเลค ชาร์ลส์ ในรัฐลุยเซียนา ไปจนถึงภาคตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐฟลอริดา และอาจทำให้เกิดปัญหาไฟดับกระทบประชาชนอย่างน้อย 1 ล้านคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้