วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้ชะตาฟ้าขาว

ชี้ชะตาฟ้าขาว

  • Share:

สัปดาห์ฟีฟ่าเดย์เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดย เฉพาะเกมคัดบอลโลก 2018 ที่ทยอยได้ทีมเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายไปเตะที่รัสเซียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่จะได้บทสรุปทีมเพลย์ออฟกลางสัปดาห์หน้า

ล่าสุดหลังเตะกันไปเมื่อวันศุกร์ ได้ทีมเข้ารอบแน่นอนแล้ว ประกอบด้วย เยอรมนี (แชมป์เก่าแต่ไม่ได้สิทธิ์เข้ารอบอัตโนมัติแล้ว ต้องเล่นรอบคัดเลือกเหมือนทีมอื่นและคว้าแชมป์กลุ่มซีได้สำเร็จ), บราซิล, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, เบลเยียม, ซาอุดีอาระเบีย, เกาหลีใต้, สเปนและอังกฤษ

โซนยุโรปกำหนดวันจับสลากประกบคู่รอบเพลย์ออฟ ในวันที่ 17 ต.ค.นี้ โดยจะคัดจากทีมอันดับ 2 ของแต่ละกลุ่มที่มีสถิติดีที่สุด 8 ทีมมาเพลย์ออฟ 4 คู่ เตะเหย้าเยือน 2 นัด

นัดแรกวันที่ 9-11 พ.ย. และนัดที่ 2 เตะวันที่ 12-14 พ.ย. ส่วนการเพลย์ออฟโซนอื่นๆ กำหนดคู่แข่งขันไว้แล้วตามผลงานในรอบคัดเลือก

เมื่อได้ทีมครบแล้วสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จะทำพิธีแบ่งกลุ่มรอบ 32 ทีมสุดท้าย วันที่ 1 ธ.ค. ก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการที่รัสเซียจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.-15 ก.ค. ปีหน้าต่อไป

ประเด็นที่แฟนบอลทั่วโลกให้ความสนใจอยู่ก็คือ ชะตากรรมของทีม “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ยักษ์ใหญ่ของวงการจากอเมริกาใต้ ที่มีนักเตะชั้นนำล้นทีม แต่กลับต้องดิ้นรนอย่างหนักในรอบคัดเลือกเวิลด์คัพครั้งนี้

สถานการณ์ล่าสุดหลังเตะนัดที่ 17 ซึ่งเป็นนัดรองสุดท้ายไปเมื่อกลางสัปดาห์ ทำได้แค่เสมอเปรู 0-0 ในบ้านตัวเอง ทำให้เปรูที่เป็นคู่แข่งแย่งตั๋วเข้ารอบรั้งอันดับ 5 อาร์เจนตินาอยู่อันดับ 6 มี 25 แต้มเท่ากัน แต่เปรูประตูได้เสียดีกว่า

โซนอเมริกาใต้ได้สิทธิ์ 4+1 ทีม สี่อันดับแรกเข้ารอบอัตโนมัติ ทีมอันดับ 5 ไปเตะเพลย์ออฟกับแชมป์โอเชียเนีย (นิวซีแลนด์) ถ้าไม่มีอะไรพลิกล็อกวินาศสันตะโร ทีมอันดับ 5 อเมริกาใต้น่าจะผ่านนิวซีแลนด์ไปได้

นัดสุดท้ายทีมฟ้าขาวไปเยือนเอกวาดอร์ ทีมอันดับ 8 ที่หมดลุ้นไปแล้ว ในวันที่ 10 ต.ค. ตรงกับเวลาไทย 06.30 น. เช้าวันที่ 11 แต่นัดแรกที่เจอกันเอกวาดอร์บุกไปถล่มอาร์เจนตินาถึงถิ่น 2-0 จึงไม่ใช่งานง่ายที่อาร์เจนตินาจะไปเก็บ 3 แต้ม สถิติ 2 ครั้งหลังสุดที่ไปเยือนก็แพ้มาถึง 2 ครั้ง

โซนอเมริกาใต้ เตะรอบคัดเลือกบอลโลกมาร่วม 2 ปี อาร์เจนตินาต้องมาชี้ชะตาเอานัดสุดท้ายที่ต้องชนะให้ได้เพื่อการันตีอย่างต่ำอันดับ 5 แล้วลุ้นให้อีกคู่หนึ่งระหว่างเปรูกับโคลอมเบีย ที่แย่งกันเข้ารอบเช่นกัน ตัดแต้มกันเอง ทั้งที่มีดีกรีเป็นรองแชมป์โลกหนก่อน

ย้อนดูผลงานของทีมฟ้าขาวน่าผิดหวังมาก เล่นในบ้านทำแต้มหล่นมากมาย นอกจากจะเคยแพ้เอกวาดอร์แล้ว ยังแพ้ปารากวัย เสมอกับเวเนซุเอลาและเปรูในเกมล่าสุด

อาร์เจนตินาเข้ารอบสุดท้ายเวิลด์คัพติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 1970 หรือ 47 ปีก่อน ถ้าไม่มีลิโอเนล เมสซี และผองเพื่อน งานคงกร่อยไปเหมือนกัน

เกมระหว่างเอกวาดอร์กับอาร์เจนตินา ขุนพลฟ้าขาวคงต้องสู้ขาดใจ หมดแรงตายคาสนามก็ต้องยอม ส่วนที่เหลือคงเป็นเสียงภาวนาจากแฟนบอลทั่วโลกที่อยากเห็นอาร์เจนตินาและเมสซีได้ไปรัสเซียกับเขาด้วย.

โต้ บ้านแหลม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้