วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวยิงช้างศึก

เรียน คุณบี บางปะกง ที่นับถือ

ในฐานะแฟนกีฬาไทยรัฐดีใจ ที่คุณบีกลับเข้าสู่วงการสื่อ เพื่อนำ เสนอสาระในวงการกีฬาอีกคำรบ หนึ่ง คงจะเป็นบทสะท้อนสอนใจ พวกเราทุกคนรู้ว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อออกมาจากท้องแม่ เพื่อสัมผัสโลกใบนี้แล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบำรุงรักษาให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ประสบดังเช่นคุณบี และในปัจจุบันจะพบว่าผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงเป็นนักกีฬาระดับโลกยังฟุบคาสนาม ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาทต้องคำนึงถึงสัจธรรมที่ว่า “อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ”

กลับเข้าสู่วงการลูกหนังไทยไปกับคุณบีในวันนี้ คงจะต้องกล่าวถึงนักเตะช้างศึกไทยอีกครั้งเพราะในผลงานภายใต้การทำทีมของกุนซือนอกในยุค มิโลวาน ราเยวัช จะพบว่าศรัทธาทีมช้างศึก ชุดใหญ่ยังไม่เสื่อมคลาย ดูได้จากผลงานการอุ่นเครื่องและการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย

นักเตะช้างศึกในยุคนี้มีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น บางรายจากการกำกับของ ซิโก้–เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ก่อนหน้านี้ และวันนี้จะเห็นได้ว่าคำว่าพลังศรัทธายังมีต่อเนื่องไม่ว่าใครมาทำทีมแต่หากมองให้ลึกเพื่อเปรียบเทียบว่าระหว่างโค้ชไทยกับโค้ชนอกรายนี้ใครมีฝีมือเจ๋งกว่ากันคงจะยังเปรียบเทียบไม่ได้ในเวลานี้ ทั้งนี้ เพราะซิโก้อยู่กับทีมและบ่มเพาะ ฟูมฟักนักเตะในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า ดังนั้น คงจะต้อง กล่าวว่า ระยะทางจะพิสูจน์ม้า กาลเวลาจะพิสูจน์คน

กีฬาลูกหนังไม่ว่าการแข่งขันระดับใดผู้ทำทีม และนักเตะต่างมุ่งหวังต่อคำว่าชัยชนะเหนือคู่แข่งขัน ทั้งสิ้น ซึ่งผู้ที่จะนำทีมไปสู่เป้าหมายแห่งความคาดหวัง คงจะเป็นผลงานของนักเตะในสนามเป็นหลัก กุนซือและ สตาฟฟ์ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องคือผู้ผลักดันอยู่เบื้องหลัง

วันนี้คุณบีและแฟนลูกหนังจะเห็นว่าในการประกาศรายชื่อนักเตะแต่ละครั้งทีมช้างศึกจะมีการวางตัว หรือจัดนักเตะในตำแหน่งกองหน้า หรือดาวยิง น้อยกว่านักเตะในตำแหน่งกองกลาง อาจจะเป็นแท็กติก ของฟุตบอลสมัยใหม่ แต่หากมองให้ลึกจะพบว่าทีมช้างศึกไทยในรอบหลายปีที่ผ่านมาขาดดาวยิงฝีเท้าฉมัง ดังนักเตะไทยในอดีตที่เมื่อเอ่ยนามคนในวงการจะร้องอ๋อทันที

การประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติทั้งชุดใหญ่และยู 23 ที่จะเข้าสู่แมตช์การอุ่นเครื่องในเดือนตุลาคมนี้ ปรากฏว่า นักเตะกองหน้าซึ่งถือว่าจะเป็นผู้กระหายในการพังทำประตูคู่แข่งขันชุดใหญ่มี 3 รายประกอบด้วย ธีรศิลป์ แดงดา สิโรจน์ ฉัตรทอง และนักเตะใหม่ สุพจน์ จดจำ ขณะที่ยู 23 มี 2 ราย คือ เจนรบ สำเภาดี และสิทธิโชค กันหนู

คงถึงเวลาที่สมาคมกีฬาฟุตบอลและฝ่ายจัดบอลลีกไทยต้องมาทำการบ้านข้อใหญ่เพื่อตอบโจทย์ให้ได้ว่าจะทำอย่างไรช้างศึกไทยในวันนี้จะมีดาวยิงฝีเท้าแบบโป้งเดียวจอดดังรุ่นพี่ในอดีต ผลงานดาวยิงในไทยลีกที่เห็นชัดวันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นนักเตะนอกทั้งสิ้น

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์

มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

เป็นปัญหาของทีมบอลไทยในยุคหลังๆที่ ขาดแคลนซุปเปอร์สตาร์ดาวยิง ประเภท “โป้งปิดบัญชี” หรือจะเรียกว่าใกล้สูญพันธุ์ก็ยังได้

สมาคมลูกหนังต้องเร่งขบคิดแล้วล่ะว่าจะมีนโยบายยังไงให้เรามียอดศูนย์หน้ารุ่นใหม่ๆขึ้น มาประดับวงการ

ไม่อยากเห็น “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา เป็นหัวหอกพันธุ์แท้คนสุดท้ายของบ้านเราเลยพับผ่า!!!

บี บางปะกง

เรียน คุณบี บางปะกง ที่นับถือ ในฐานะแฟนกีฬาไทยรัฐดีใจ ที่คุณบีกลับเข้าสู่วงการสื่อ เพื่อนำ เสนอสาระในวงการกีฬาอีกคำรบ หนึ่ง คงจะเป็นบทสะท้อนสอนใจ พวกเราทุกคนรู้ว่าสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุด 8 ต.ค. 2560 04:07 8 ต.ค. 2560 04:22 ไทยรัฐ